Chủ đề dư luận
Thời Sự
Lăng kính
Đề nghị truy tố án điểm trốn đóng bảo hiểm xã hội
10-11-2017
Tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Bùi Văn Cường (Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam) đã có bài phát biểu thảo luận về vấn đề Công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri và người lao động cả nước.
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm rõ những vướng mắc, bất cập trong vấn đề Công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH và kiến nghị một số vấn đề để Quốc hội quan tâm, giải quyết trong thời gian tới. Về việc khởi kiện nợ BHXH ra tòa án, sau gần 2 năm thực hiện, các cấp Công đoàn đã tiếp nhận 2.705 bộ hồ sơ do cơ quan BHXH chuyển sang. 20 LĐLĐ tỉnh, thành phố đã gửi đơn khởi kiện đến các cấp Tòa án 187 vụ doanh nghiệp nợ BHXH (số còn lại không gửi nữa do không được thụ lý giải quyết). Trong 187 vụ do Công đoàn khởi kiện, Tòa án nhân dân các cấp đã hòa giải thành 28 vụ, tòa án cấp huyện ở 1 tỉnh thụ lý 2 vụ, 48 vụ trả lại hồ sơ. Số còn lại tòa án không thụ lý giải quyết với 3 nhóm lý do chủ yếu sau: Không có giấy ủy quyền những người lao động hoặc Công đoàn cơ sở cho Công đoàn cấp trên cơ sở khởi kiện; không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án và đề nghị xem xét xử lý hành chính hoặc hình sự; tranh chấp lao động tập thể về quyền chưa được Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết.

Theo đại biểu Bùi Văn Cường, việc tòa án không thụ lý các vụ khởi kiện nợ BHXH do còn vướng mắc trong các quy định của pháp luật đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người lao động, làm cho số nợ BHXH tiếp tục gia tăng. Hiện các doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế ước khoảng gần 12.000 tỷ đồng. Việc doanh nghiệp trốn đóng, nợ BHXH không chỉ xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, mà còn tác động xấu đến sự an toàn, cân đối nguồn quỹ và đảm bảo an sinh xã hội hướng tới phát triển bền vững đất nước. Trong khi đó, khung pháp lý còn nhiều bất cập, việc thực thi pháp luật trên thực tế chưa nghiêm.

Để bảo vệ tốt nhất quyền lợi người lao động, khắc phục những bất cập, hạn chế nêu trên, đại biểu Bùi Văn Cường đã kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cho Ủy ban các vấn đề xã hội phối hợp với các cơ quan có liên quan rà soát các quy định pháp luật hiện hành về xử lý vi phạm pháp luật về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, nếu thấy có những quy định chưa cụ thể, còn có cách hiểu khác nhau, cần giải thích để thống nhất áp dụng thì trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu, giải thích pháp luật theo thẩm quyền. Nếu các quy định còn mâu thuẫn, chồng chéo hoặc có khoảng trống, thì Quốc hội giao Chính phủ tổng hợp, trình Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung luật.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam, ngành LĐ-TBXH, chính quyền các cấp cần làm tốt hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trốn đóng, nợ BHXH theo thẩm quyền. Bộ Công an chỉ đạo Công an các cấp nắm tình hình, phối hợp với tổ chức Công đoàn phát hiện, điều tra, đề nghị truy tố một số vụ án điểm về trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo Điều 216, Bộ luật Hình sự. Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn, chỉ đạo Tòa án nhân dân các cấp tiếp nhận, thụ lý các vụ Công đoàn khởi kiện về nợ BHXH và sớm đưa ra xét xử một số vụ để răn đe, phòng ngừa, cảnh báo các hành vi tương tự.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết, đây là những kiến nghị, đề xuất chính đáng của đoàn viên, người lao động thông qua tổ chức Công đoàn nên rất mong được Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao và các ngành có liên quan, quan tâm giải quyết nhằm tiếp tục bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động.

P.V (lược ghi)

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 22/02/2018 10:00:34 CH
  Việc Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa có văn bản đề nghị bỏ tục đốt vàng mã tại các cơ sở thờ tự Phật giáo đang được dư luận cả nước quan tâm. Bởi hủ tục mê tín...
 • 09/01/2018 8:44:44 CH
  Tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 11 (khóa X), một vấn đề “nóng” được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các sở ngành quan tâm thảo luận là việc tìm giải pháp để h...
 • 02/01/2018 9:40:05 CH
  Ở đâu và thời nào cũng vậy, trong các dịp lễ hội, chuyện trang hoàng đường phố nói riêng và các không gian công cộng nói chung là việc làm hết sức cần thiết, hết sức tự n...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)