Chủ đề dư luận
Kinh tế
Đời sống & tiêu dùng
Căng thẳng dịch bệnh trên cây trồng
15-7-2019
Không chỉ người chăn nuôi heo phải đối mặt với áp lực từ bệnh dịch tả heo châu Phi, thời điểm này, nông dân ở nhiều địa phương trong tỉnh cũng đang phải “căng mình” đối phó với các loại dịch bệnh trên cây trồng. Đặc biệt, do các loại dịch bệnh hiện chưa tìm ra được thuốc đặc trị nên nguy cơ lan rộng và gây thiệt hại lớn là rất cao.
Dịch trùng dịch

Hiện nay, đối với lĩnh vực trồng trọt, 2 loại dịch hại đang diễn biến đáng lo ngại là bệnh khảm lá mì và sâu keo mùa thu.

Đối với dịch bệnh khảm lá trên cây mì, dù đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ tháng 6-2018, tuy nhiên đến nay, dịch bệnh này vẫn chưa được ngăn chặn triệt để mà đang diễn biến phức tạp.

Theo Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn (NN-PTNT), chỉ 2 tháng sau kể từ thời điểm bắt đầu xuất hiện dịch bệnh, đã có gần 380 ha mì trên địa bàn tỉnh mắc bệnh khảm lá. Cuối năm 2018, dịch khảm lá có xu hướng giảm dần do nông dân đã tập trung phòng, chống. Tuy nhiên, đến đầu tháng 7 năm nay, diện tích mì bị bệnh lại tăng đột biến. Hiện nay, theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có hơn 450 ha mì bị nhiễm bệnh khảm lá.

Bệnh khảm lá trên cây mì do vi rút gây ra, truyền bệnh qua trung gian là bọ phấn trắng hoặc bệnh phát tán do mầm bệnh đã có sẵn trong hom giống. Cây mì nhiễm bệnh khảm, năng suất sẽ giảm mạnh và phần lớn là sẽ mất 100% năng suất. Nguy hiểm hơn, các giống mì đang bị nhiễm bệnh lại là các giống cho năng suất cao và được nông dân trong tỉnh trồng nhiều như: HL-S11, KM 140, KM 60, SM937-26.

6.JPG
Cán bộ Trạm kiểm dịch thực vật tỉnh kiểm tra tình trạng sâu keo mùa thu phá hoại ruộng ngô của người dân

Trong khi đó, dịch sâu keo mùa thu trên cây bắp xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ đầu tháng 5 vừa qua. Trưởng trạm Kiểm dịch thực vật tỉnh Nguyễn Tràng Thịnh cho biết, sâu keo mùa thu được xác nhận xuất hiện đầu tiên vào khoảng tháng 2-2019 ở các tỉnh phía Bắc. Sau đó, loài sinh vật ngoại lai gây hại này nhanh chóng lan rộng ra nhiều địa phương trong cả nước. Hiện vẫn chưa xác định được đường lây truyền chính xác, tuy nhiên theo nhận định, do sâu keo mùa thu có quá trình sinh trưởng thành ngài (bướm) nên có khả năng bay xa và phát tán rộng. Sâu thường xuất hiện trên các ruộng bắp còn non, khoảng 20 - 35 ngày tuổi. Đặc biệt là những cây bắp đang ở giai đoạn từ 3 - 7 lá. “Khác với các loài sâu từng gây hại trước đây, sức cắn phá của sâu keo mùa thu rất khỏe, tốc độ phá hoại cây trồng rất nhanh. Qua kết quả điều tra, trên mỗi đọt bắp, thường chỉ có một con sâu trưởng thành, nhưng chỉ sau vài ngày xuất hiện, chúng có thể cắn và ăn hết phần lá non ở ngọn và thải lượng phân rất lớn”, ông Thịnh cho biết.

Trên thực tế, chỉ sau hơn 2 tháng xuất hiện, hiện nay sâu keo mùa thu đã gây hại cho hơn 400 ha bắp trên địa bàn tỉnh.

Nguy cơ lây lan rộng

Giám đốc Sở NN-PTNT Huỳnh Thành Vinh cho biết, đối với cả 2 loại dịch bệnh khảm lá mì và sâu keo mùa thu hiện các nhà chuyên môn vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị hữu hiệu nhất. Đối với bệnh khảm lá mì, hiện chỉ tìm ra được giống mì kháng bệnh chứ chưa tìm ra giống chịu bệnh. Tương tự, đối với sâu keo mùa thu, biện pháp được khuyến cáo thực hiện vẫn là phòng bệnh và thực hiện biện pháp thủ công tìm diệt khi bệnh xuất hiện.

Đánh giá về nguy cơ lây lan bệnh khảm lá mì, ông Nguyễn Tràng Thịnh cho hay, dịch bệnh này có khả năng lây lan rộng mà nguyên nhân chính là do nông dân vẫn sử dụng giống mì cũ đã nhiễm bệnh để trồng. “Nhiều nông dân vẫn có thói quen lấy hom giống trên ruộng của mình trồng lại để tiết kiệm chi phí, trong khi đó họ không biết rằng hầu hết các giống mì cũ đều đã nhiễm bệnh. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn, nguy cơ dịch bệnh này lan rộng trong thời gian tới là rất cao”, ông Thịnh cho hay.

Đối với dịch sâu keo mùa thu, theo Sở NN-PTNT, do là loại sâu hại mới lần đầu xuất hiện trong nước nên chưa có các công trình nghiên cứu cụ thể mà chủ yếu dựa vào tài liệu nước ngoài để tham khảo, từ đó đưa ra giải pháp. Do đó, hiệu quả phòng trừ là chưa cao. Ngoài ra, do nông dân phòng trừ chưa đồng loạt nên trên những đồng ruộng có nhiều lứa bắp xuống giống khác nhau thì sau khi phun thuốc ở chân ruộng này, sâu trưởng thành lại bay từ chân ruộng khác đến phá hoại. Vì vậy, diện tích được phòng trừ loại sâu này không giảm nhiều. 

Để hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT Lê Văn Thiệt cho biết, hiện nay Bộ đã có khuyến cáo nông dân không nên sử dụng loại mì giống HL-S11 vì giống mì này rất dễ mắc bệnh, trồng lên sẽ bị nhiễm bệnh ngay, gây thiệt hại lớn cho năng suất cây trồng. Riêng giống mì KM94 được Bộ NN-PTNT khuyến cáo nên dùng vì đây là giống chịu bệnh, mặc dù độ bột thấp nhưng khi mắc bệnh chỉ cần quản lý tốt những tác nhân gây bệnh (bọ phấn trắng) thì mức độ nhiễm bệnh sẽ nhẹ hơn, năng suất không bị giảm nhiều. “Thực tế cho thấy, hiện nay ở những diện tích mì đã mắc bệnh khảm sau khi bà con sử dụng loại giống mì KM94 thì mức độ cây trồng bị nhiễm bệnh giảm hẳn”, ông Thiệt cho hay.

Đối với sâu keo mùa thu, ông Thiệt cho rằng, điều cần chú trọng trong phòng, chống dịch thời gian tới là nông dân phải thăm đồng thường xuyên, phát hiện ổ dịch và sớm xử lý để đạt hiệu quả. Lực lượng cán bộ nông nghiệp, cán bộ bảo vệ thực vật cơ sở tại các địa phương cần phải tích cực trong công tác kiểm tra, phát hiện sớm để phòng trừ dịch bệnh hiệu quả. Trong đó, các biện pháp sinh học trong phòng trừ sâu keo mùa thu cần được khuyến khích sử dụng.

Dịch khảm lá mì lây lan tại 8 tỉnh phía Nam

Theo ông Lê Văn Thiệt, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN-PTNT, tính đến đầu tháng 7-2019, đã có 8 tỉnh, thành phía Nam bao gồm: Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và TP. Hồ Chí Minh xuất hiện dịch khảm lá mì. Diện tích mì bị nhiễm bệnh hiện nay là hơn 43.000 ha.

Quỳnh Nhi
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)