Chủ đề dư luận
Giáo dục & Khoa học
Thông tin giáo dục
Năm học 2019 - 2020: TP. Biên Hòa “gánh” thêm 10.000 học sinh
12-6-2019
Theo các số liệu tổng hợp của Phòng GD-ĐT TP. Biên Hòa, trong năm học mới 2019 - 2020, sĩ số học sinh tại tất cả các trường tiểu học, THCS trên địa bàn sẽ tăng khoảng 10.000 học sinh. Trong đó có một số “điểm nóng” về trường, lớp mới phát sinh. Phòng GD-ĐT thành phố cũng đã có định hướng phân luồng để đảm bảo trường lớp học, tránh xảy ra tình trạng học ca 3.
Tiếp tục tăng sĩ số học sinh

Theo Phó trưởng phòng GD-ĐT TP. Biên Hòa Bùi Văn Phượng, năm học 2018 - 2019, TP. Biên Hòa có hơn 12.600 học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS. Trong khi đó, năm học 2019 - 2020 dự kiến số học sinh lên lớp 6 là trên 18.200 em. Như vậy, sĩ số học sinh các trường THCS trên địa bàn TP. Biên Hòa năm nay tăng lên khoảng trên 5.600 học sinh. Dự kiến, các trường tư thục sẽ tuyển khoảng 2.000 em. Còn lại hơn 3.000 học sinh sẽ do các trường THCS công lập “gánh”.

Mặc dù trong năm học vừa qua, TP. Biên Hòa đã cho xây dựng thêm 12 phòng học tại Trường THCS Phước Tân 1, khởi công xây dựng Trường THCS Tân Phong nhưng vẫn không “thấm tháp” vào đâu so với sự gia tăng sĩ số học sinh. Không những vậy, năm học 2019 - 2020 TP. Biên Hòa lại phát sinh thêm một số “điểm nóng” về áp lực trường, lớp.

Cụ thể, khu vực các phường Tân Biên, Tân Hòa, Hố Nai có số học sinh tăng cao. Dự kiến, sau khi các trường: THCS Hoàng Diệu, Võ Trường Toản, Nguyễn Công Trứ tuyển sinh lớp 6 với sĩ số trung bình từ 53 - 55 học sinh/lớp thì sẽ còn “dôi dư” khoảng 300 học sinh. Phòng GD-ĐT định hướng phụ huynh có thể liên hệ các trường khác để nộp hồ sơ như: THCS Tam Hòa, THCS Bình Đa vì những trường này hiện vẫn còn khả năng tiếp nhận thêm học sinh. Được biết, Phòng GD-ĐT TP. Biên Hòa cũng đã tham mưu UBND TP. Biên Hòa về việc xây dựng thêm 1 trường THCS ở khu vực Hố Nai để giải quyết nhu cầu học tập của người dân nơi đây. 

10.JPG
Số lượng học sinh ở TP. Biên Hòa tiếp tục tăng

Khu vực tương đối “nóng” tiếp theo là 2 phường Tân Mai và Tân Hiệp. Hiện nay, học sinh Trường tiểu học Lý Thường Kiệt (phường Tân Hiệp) lên lớp 6 sẽ học tại Trường THCS Lê Quang Định với sĩ số lên đến 53 học sinh/lớp. Khả năng của Trường THCS Lê Quang Định cũng chỉ có thể tiếp nhận được toàn bộ học sinh Trường tiểu học Lý Thường Kiệt.

Còn Trường THCS Lê Lợi (phường Tân Mai) dự kiến tuyển 8 lớp 6 với sĩ số 50 học sinh/lớp. Trong khi đó, số học sinh tốt nghiệp tiểu học ở Trường tiểu học Tân Mai và Trường tiểu học Nguyễn An Ninh (phường Tân Mai) lên đến hơn 500 học sinh. Như vậy, sẽ có hơn 100 học sinh không thể vào trường THCS Lê Lợi. Phòng GD-ĐT cho biết, các phụ huynh có thể nộp hồ sơ cho con sang học tại Trường THCS Tam Hiệp.

Riêng đối với Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, với quan điểm không còn trường chuyên lớp chọn ở bậc THCS (theo quy định của Bộ GD-ĐT) nên năm học 2019 - 2020 phạm vi tuyển sinh của trường này cũng thu hẹp lại. Theo đó, trường tuyển sinh 150 chỉ tiêu học sinh ở khu vực 8 phường nội ô (Thống Nhất, Quyết Thắng, Trung Dũng, Tân Tiến, Tân Phong, Quang Vinh, Thanh Bình và Hòa Bình); cơ bản để san sẻ bớt cho Trường THCS Trần Hưng Đạo và THCS Hùng Vương. Hình thức tuyển sinh vẫn như mọi năm là xét tuyển hồ sơ kết hợp với khảo sát năng lực đầu vào.

Ở tiểu học, số học sinh ra lớp là hơn 18.200 em trong khi dự báo số học sinh vào lớp 1 là gần 23.000 em. Như vậy, sĩ số học sinh tiểu học sẽ tăng gần 5.000 em. Khu vực “nóng” nhất trong tuyển sinh tiểu học vẫn là  phường Trảng Dài.

Tuyển sinh trong tháng 7

Phòng GD-ĐT TP. Biên Hòa đã có thông báo về phương án tuyển sinh đầu cấp. Theo đó, ngoại trừ việc thu hẹp phạm vi tuyển sinh của Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, công tác tuyển sinh đầu cấp ở TP. Biên Hòa không có thay đổi so với năm trước. Cụ thể, việc tuyển sinh lớp 6 được thực hiện bằng hình thức xét tuyển. Các trường THCS tuyển sinh theo địa bàn phường, xã phấn đấu tuyển hết số học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào học lớp 6 trong khu vực nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh và phổ cập giáo dục THCS, ưu tiên học sinh là người dân tộc thiểu số và học sinh khuyết tật.

Tuyển sinh đủ chỉ tiêu theo kế hoạch không vượt quá quy định về sĩ số học sinh/lớp và số lớp so với khả năng đáp ứng của nhà trường về tỷ lệ giáo viên/học sinh, điều kiện phòng học và cơ sở vật chất khác theo quy định hiện hành.
Đối với những đơn vị có số học sinh đăng ký dự tuyển lớn hơn khả năng tuyển sinh của trường thì sử dụng phương án xét tuyển sinh lớp 6 bằng cách:  lấy tổng kết quả kiểm tra cuối năm 2 môn Toán, tiếng Việt lớp 1, 2 cộng với kết quả kiểm tra 3 môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh cuối năm lớp 3 cộng với kết quả kiểm tra 5 môn tiếng Việt, Toán, Khoa học, Sử - Địa và tiếng Anh cuối năm lớp 4, 5.

Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh từ 17-6 đến 22-6; tiến hành khảo sát năng lực vào ngày 4-7 và công bố kết quả xét tuyển vào ngày 9-7. Các trường THCS công lập trên địa bàn thành phố tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh từ ngày 10-7 đến 17-7; tiến hành xét tuyển trong ngày sau đó và công bố kết quả xét tuyển vào ngày 24-7.

Cũng theo thông báo của Phòng GD-ĐT TP. Biên Hòa, các trường tiểu học tổ chức đăng ký nhập học cho học sinh trong địa bàn được phụ trách từ ngày 22-7 đến 31-7. Các trường tuyệt đối không tổ chức chiêu sinh sớm. Hiệu trưởng các trường tiểu học có số học sinh đăng ký nhập học vượt quá kế hoạch trường đã xây dựng hoặc có số học sinh vượt quá 50 học sinh/lớp cần thường xuyên báo cáo tình hình về Phòng GD-ĐT.

Tại những phường, xã có nhiều trường tiểu học, trong tháng 6-2019, hiệu trưởng các trường tiểu học tham mưu với Hội đồng giáo dục địa phương phân chia khu vực chiêu sinh, không để dồn vào một nơi, tạo sự căng thẳng, mất trật tự không cần thiết.

Khu vực Phước Tân không còn “nóng”

Năm học vừa qua, Trường THCS Phước Tân 1 được xây thêm 12 phòng học trên cơ sở hiện hữu. Nhờ đó, năm học mới trường này cơ bản tiếp nhận được hết học sinh lên lớp 6 ở khu vực. Dự kiến, năm học 2019 - 2020, Trường THCS Phước Tân 1 sẽ tuyển sinh 17 lớp 6.


Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)