Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Nỗ lực để tạo đột phá trong hoạt động Công đoàn
30-1-2019
Đó là nội dung, yêu cầu được đưa ra tại hội nghị Ban chấp hành LĐLĐ tỉnh lần thứ 3 (khóa X), nhiệm kỳ 2018 - 2023 nhằm tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
Tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm

Năm 2018, cùng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLÐ), phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn tỉnh đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần xây dựng, củng cố mối quan hệ gắn bó bền chặt giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn; nâng cao vai trò, uy tín của tổ chức Công đoàn với chủ sử dụng lao động.

t89_300119_2.jpg
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý tặng quà Tết cho công nhân lao động

Cụ thể, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã bám sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, CNVCLÐ; kịp thời giải quyết bức xúc, kiến nghị của người lao động, góp phần ổn định việc làm, thu nhập và từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLÐ. Phát huy vai trò của mình, các cấp Công đoàn phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và doanh nghiệp tuyên truyền đến đoàn viên và người lao động (NLÐ) nêu cao tinh thần yêu nước, trách nhiệm công dân, giữ vững an ninh trật tự, tích cực lao động sản xuất, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Ðảng và Nhà nước.

Công đoàn các cấp đổi mới, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động, các cấp chính quyền tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho CNVCLÐ nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng công nhân; tích cực tham gia với các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát và hỗ trợ doanh nghiệp chấp hành pháp luật lao động, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLÐ cũng như chủ doanh nghiệp. Thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo, thăm hỏi, động viên đoàn viên, CNVCLÐ, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên ổn định cuộc sống.

Trên cơ sở kết quả đạt được, năm 2019, các cấp Công đoàn tỉnh quyết tâm tạo bước đột phá trong hoạt động Công đoàn bằng việc thực hiện có hiệu quả 7 nhiệm vụ trọng tâm. Một là, phát huy vai trò đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLÐ; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Hai là, tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn, CNVCLÐ; thường xuyên thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ba là, tích cực tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, NLÐ; chú trọng hoạt động nữ công. Bốn là, tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, NLÐ và hoạt động Công đoàn, góp phần hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhiệm vụ chính trị của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị. Năm là, chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn. Cùng với đó, các nhiệm vụ như tăng cường xây dựng nguồn lực tài chính Công đoàn, quản lý sử dụng tài chính, tài sản Công đoàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của ủy ban kiểm tra Công đoàn cũng sẽ được quan tâm thực hiện hiệu quả trong năm 2019.

Tạo bước đột phá trong từng nhiệm vụ, từng hoạt động

Tại hội nghị Ban chấp hành LÐLÐ tỉnh lần thứ 3 mới đây, Phó chủ tịch Tổng LÐLÐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, những kết quả đạt được trong năm 2018 là tiền đề quan trọng để Công đoàn tỉnh tạo ra bước đột phá trong hoạt động Công đoàn năm 2019. Phó chủ tịch Tổng LÐLÐ Việt Nam đề nghị tổ chức Công đoàn tỉnh cần nghiên cứu, phân tích, dự báo tình hình, nhất là những thuận lợi cần nắm bắt, những khó khăn, thách thức phải nỗ lực vượt qua. Từ đó tìm các giải pháp có tính đột phá, khả thi cao để thực hiện tốt nhiệm vụ công tác trong năm 2019 và những năm tiếp theo, cũng như cả nhiệm kỳ khóa X. Ðặc biệt năm 2019 là năm triển khai Nghị quyết Ðại hội X Công đoàn tỉnh và Ðại hội XII Công đoàn Việt Nam, kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam và là năm đầu tiên Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới CPTPP có hiệu lực, do đó, trong mỗi nhiệm vụ, mỗi hoạt động Công đoàn đều cần phải nỗ lực để tạo đột phá.

Phó chủ tịch Tổng LÐLÐ Việt Nam cũng cho rằng, năm 2019 được dự báo là khó khăn với tổ chức Công đoàn khi Việt Nam gia nhập các tổ chức kinh tế thế giới. Chính vì vậy, việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Công đoàn là nhiệm vụ cần được đặc biệt quan tâm. Song song đó là tiếp tục làm tốt công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLÐ; LÐLÐ tỉnh kiến nghị, đề xuất phương án khởi kiện doanh nghiệp trốn, nợ lương, bảo hiểm của NLÐ; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể trong các cấp Công đoàn. Ðẩy mạnh hoạt động tư vấn pháp luật cho công nhân lao động; triển khai, tuyên truyền, sâu rộng trong CNVCLÐ về đường lối chủ trương của Ðảng, pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết Ðại hội Ðảng các cấp, Nghị quyết Ðại hội Công đoàn các cấp; phát động các phong trào thi đua và tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh.

Tin rằng, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, của Tổng LÐLÐ Việt Nam và sự phối hợp, hỗ trợ của chính quyền các cấp, với quyết tâm và trách nhiệm trước đoàn viên, NLÐ, hoạt động Công đoàn năm 2019 tiếp tục gặt hái nhiều thành công, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh và lập thành tích cao chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)