Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Thêm kinh nghiệm hoạt động Công đoàn
7-11-2018
Cuối tuần qua, đoàn cán bộ LĐLĐ huyện Nhơn Trạch và CĐCS khối doanh nghiệp do Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhơn Trạch làm trưởng đoàn đã đến thăm, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động với LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ. Cùng đi với đoàn có Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tăng Quốc Lập. Đã có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả được hai bên thông tin, chia sẻ, trao đổi với nhau.
Chia sẻ việc xây dựng thiết chế Công đoàn

Tại LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, hai bên đã thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn. Dịp này, đoàn đã đến thăm công trình thiết chế Công đoàn tại Tiền Giang. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang Trương Văn Hiền cho biết: công trình thiết chế Công đoàn tại Tiền Giang được xây dựng tại khu công nghiệp Mỹ Tho, cụm công nghiệp Trung An. Công trình có tổng diện tích trên 30.000m2, vốn đầu tư trên 677 tỷ đồng từ nguồn vốn của tổ chức Công đoàn. Theo thiết kế, công trình khi hoàn thành sẽ bao gồm 14 block nhà 5 tầng và 12 tầng với gần 1.000 căn hộ diện tích 30m2 và 45m2, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 3.000 - 5.000 lao động thuê hoặc mua. Cùng với nhà ở, các hạng mục khác như nhà trẻ, siêu thị, nhà đa năng, nhà xe, công viên - cây xanh… sẽ được thiết kế trong khuôn viên khu thiết chế nhằm đáp ứng nhu cầu đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động.

Hiện các nhà mẫu và một số công trình phụ đã hoàn thành. Theo tính toán của đơn vị đầu tư, giá mỗi căn hộ dao động từ 280 - 370 triệu đồng tùy diện tích, vị trí, tầng. Các cấp Công đoàn tỉnh Tiền Giang sẽ bảo lãnh để đoàn viên Công đoàn được vay ngân hàng với lãi suất thấp và có thể trả chậm đến 20 năm.

8a.JPG
Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhơn Trạch Lê Văn Vang chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của Công đoàn huyện với Công đoàn khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ

Tham quan các căn hộ dành cho gia đình công nhân, công nhân độc thân thuê, anh Nguyễn Đăng Lợi, Chủ tịch CĐCS Công ty cổ phần đầu tư sản xuất thương mại Kim Phong (huyện Nhơn Trạch) nói: “Coi căn nhà mẫu của dự án tôi rất mê. Với mức giá khoảng 300 triệu đồng mà được bảo lãnh trả chậm từ 15 - 20 năm, tôi nghĩ nhiều gia đình công nhân sẽ mua nhà được. Bởi trên thực tế tiền trả góp mua nhà chỉ bằng hoặc cao hơn tiền thuê trọ hằng tháng một chút. Tôi mong sẽ sớm có thiết chế Công đoàn tại huyện Nhơn Trạch để đoàn viên Công đoàn nói chung và công nhân Công ty Kim Phong nói riêng sớm mua/thuê được nhà ở giá rẻ”.

Chị Trần Thị Xuyến, Phó chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Hwaseung Vina cho biết, tại Hwaseung Vina đã có các công trình phục vụ công nhân lao động và con em họ như: trường học, siêu thị, văn phòng hỗ trợ pháp lý, thư viện, trung tâm y tế... Tuy nhiên về công trình nhà ở giá rẻ cho người lao động thuê hoặc mua thì chưa có, trong khi nhu cầu này lại rất lớn. Sau chuyến này, Công đoàn sẽ trao đổi và gợi mở vấn đề với Ban giám đốc công ty. Có thể chưa thực hiện được ngay nhưng tương lai thì có thể.

Trao đổi với đoàn Tiền Giang, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tăng Quốc Lập cho biết, tại Đồng Nai cũng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư xây dựng nhà ở, ký túc xá cho công nhân ở miễn phí hoặc thuê với giá rẻ. Tại Đại hội X Công đoàn tỉnh vừa qua, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao cho Công đoàn tỉnh biểu trưng số tiền 550 tỷ đồng xây dựng công trình thiết chế Công đoàn tại Đồng Nai. Công đoàn tỉnh đang tích cực làm việc với các bên liên quan tìm địa điểm phù hợp triển khai. Hy vọng trong thời gian sớm nhất sẽ có 1, 2 công trình thiết chế Công đoàn tại Đồng Nai.

Và mô hình khu nhà trọ tự quản

Trong chuyến công tác, đoàn có buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động với Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ. Tại đây, bà Nguyễn Thị Thu Hồ, Chủ tịch Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ giới thiệu về 4 khu nhà trọ công nhân tự quản phường Trà Nóc, quận Bình Thủy đã và đang mang lại hiệu quả trong cải thiện đời sống vật chất và tinh thần người lao động trong nhiều năm qua.

Theo bà Hồ, hiện Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đang phối hợp với công an huyện, chính quyền địa phương duy trì 4 khu nhà trọ công nhân tự quản với số lượng khoảng 10.000 công nhân lao động. Trung bình 3 tháng một lần, Công đoàn sẽ phối hợp với công an, tư pháp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và vận động công nhân lao động nâng cao cảnh giác với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm như trộm cắp, lừa đảo, tín dụng đen; nâng cao ý thức tự bảo vệ tài sản và tham gia phòng chống tội phạm ở cộng đồng dân cư; không tổ chức và tham gia cờ bạc, ăn nhậu… làm mất an ninh trật tự khu nhà trọ. Các chủ nhà trọ trong câu lạc bộ tự quản được hỗ trợ tối đa về các thủ tục pháp lý cho người thuê, được Công đoàn trang bị sách báo thường xuyên. Về phía chủ nhà phải cam kết ổn định giá thuê, tiền điện nước.

8b.JPG
Cán bộ CĐCS doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch chia sẻ kinh nghiệm hoạt động Công đoàn

“Vì có sự tham gia phối hợp của công an, tư pháp nên nhiều vấn đề người lao động quan tâm được giải quyết ngay, từ đó họ tin tưởng và tham gia vào các buổi tuyên truyền đều đặn hơn. Tôi cho rằng hiệu quả mà hoạt động tuyên truyền pháp luật các khu nhà trọ tự quản mang lại không chỉ gói gọn trong quy mô khu nhà trọ mà nhận thức, ý thức của công nhân trong lao động, lối sống cũng dần thay thổi theo hướng tích cực…”, bà Hồ nhấn mạnh về những lợi ích của các khu nhà trọ công nhân tự quản.

Đại diện Công đoàn cơ sở các địa phương cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong thực hiện Nghị định 60/NĐ-CP của Chính Phủ về thực hiện quy chế dân chủ ở sở tại nơi làm việc; về phối hợp với doanh nghiệp xây dựng, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể; về tổ chức các hoạt động phong trào cho đoàn viên, người lao động...

Hoàng Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/04/2019 8:59:13 CH
  Cùng với phát triển sản xuất, những năm qua, Ban giám đốc Công ty cổ phần đầu tư sản xuất thương mại Kim Phong (Công ty Kim Phong) luôn tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn...
 • 18/04/2019 9:07:59 CH
  “Với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng và Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Đồng Nai đã có những kế hoạch cụ thể cho Tết lao động, Tháng công nhân năm 2019...
 • 16/04/2019 8:57:18 CH
  “Chúng tôi hoan nghênh Công đoàn trong doanh nghiệp mình. Họ đáp ứng tốt yêu cầu của người lao động (NLÐ), hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật về lao ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)