Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Khẳng định vị thế của Công đoàn cơ sở
10-8-2018
Công đoàn cơ sở (CĐCS) có vị trí, vai trò quan trọng đối với người lao động (NLĐ) và cả doanh nghiệp. Ở doanh nghiệp nào có tổ chức CĐCS hoạt động hiệu quả thì nơi đó quyền lợi của NLĐ được đảm bảo, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp cũng được nâng cao.
Hoạt động thiết thực, ý nghĩa

Là doanh nghiệp tư nhân chuyên sản xuất nệm với trên 60 công nhân lao động, những năm qua, Ban giám Công ty TNHH Thế Linh đã phối hợp với CĐCS quan tâm chăm lo tốt đời sống đoàn viên, NLĐ. Trong đó, đảm bảo các chế độ theo quy định của nhà nước; thường xuyên tổ chức thăm hỏi, giúp đỡ công nhân và tổ chức các chuyến du lịch, vui chơi giải trí, tạo thêm những phúc lợi tốt hơn đối với NLĐ. Cũng từ đó, nhiều năm qua, hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty luôn ổn định; công nhân lao động hăng hái tham gia các phong trào thi đua, nâng cao năng suất lao động.

Ông Phạm Thế Linh, Giám đốc Công ty TNHH Thế Linh cho hay, trước đây, khi công ty chưa có tổ chức Công đoàn, các phong trào trong công nhân gần như không phát triển, công nhân ít có dịp gặp gỡ, giao lưu sau giờ tan ca. Năm 2006, CĐCS được thành lập và đi vào hoạt động, các phong trào thi đua thay đổi rõ nét, nhận thức của đoàn viên, NLĐ cũng được nâng cao. Cụ thể, khi công nhân chưa rõ các chế độ, chính sách mới liên quan, CĐCS trực tiếp tuyên truyền để công nhân hiểu và nắm bắt kịp thời, nhờ đó, quan hệ lao động cũng trở nên hài hòa hơn. Từ hiệu quả hoạt động Công đoàn mang lại, công ty luôn hỗ trợ về kinh phí và thời gian để CĐCS hoạt động tốt hơn.

8a.JPG
Đại diện CĐCS Công ty TNHH Thế Linh thăm hỏi công nhân làm việc tại xưởng

Công nhân Lê Thị Thu làm việc tại xưởng may cho hay, chị rất vui và phấn khởi khi CĐCS quan tâm, thăm hỏi công nhân tại xưởng làm việc; những công nhân đau ốm, có hoàn cảnh khó khăn hoặc cưới hỏi đều được Công đoàn hỗ trợ kịp thời. “Đó là động lực để tôi và nhiều công nhân khác yên tâm làm việc, gắn bó với công ty và tin tưởng vào các hoạt động của Công đoàn”, chị Thu chia sẻ.

Tại CĐCS Công ty cổ phần An Phú Thịnh, dù chỉ có trên 100 đoàn viên, nhưng tổ chức Công đoàn nơi đây hoạt động rất hiệu quả. Ngoài việc chăm lo tốt đời sống đoàn viên, Công đoàn còn thường xuyên nắm bắt tâm tư, nguyện vọng NLĐ nhằm đề xuất với doanh nghiệp để có cải thiện kịp thời, đáp ứng nhu cầu của công nhân. Nhờ đó, nhiều năm nay, tình hình lao động tại doanh nghiệp luôn ổn định, tỷ lệ công nhân có tay nghề ngày càng tăng và làm việc có trách nhiệm.

Chủ tịch CĐCS công ty Mai Viết Quý cho hay, với chức năng đại diện chăm lo đời sống đoàn viên, NLĐ, CĐCS luôn đổi mới nội dung, hình thức hoạt động để nâng cao chất lượng, đẩy mạnh các hoạt động thiết thực hướng đến đoàn viên. Khi được chăm lo chu đáo, đoàn viên, NLĐ càng làm việc hiệu quả và hăng hái tham gia các hoạt động của Công đoàn và công ty, tích cực sáng kiến, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn

Với những lợi ích mà tổ chức CĐCS mang lại, những năm qua, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh cũng đã tạo điều kiện để thành lập CĐCS cũng như nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS. Theo LĐLĐ tỉnh, hiện toàn tỉnh có 2.894 CĐCS, nghiệp đoàn với 688.042 đoàn viên/731.444 lao động; tỷ lệ tập hợp người lao động vào tổ chức đạt 94,06%. Việc phát triển tổ chức CĐCS góp phần xây dựng mối quan hệ giữa người lao động và chủ doanh nghiệp hài hòa, tạo dựng được môi trường lao động tốt, đời sống NLĐ ngày càng được cải thiện.

Một trong những điều kiện thuận lợi thúc đẩy việc phát triển CĐCS thời gian qua chính là từ thay đổi nhận thức về vai trò của tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp. Trước đây, nhiều doanh nghiệp ngần ngại về việc thành lập CĐCS vì cho rằng việc làm này ảnh hưởng đến sản xuất; NLĐ cũng không mặn mà với việc tham gia tổ chức Công đoàn vì sợ mất thời gian lại phải đóng đoàn phí. Tuy nhiên, từ những hiệu quả thiết thực mà tổ chức Công đoàn mang lại, cả doanh nghiệp và NLĐ đã thay đổi cách nhìn nhận và ngày càng tin tưởng vào vai trò của tổ chức Công đoàn.

Chủ tịch LĐLĐ TX. Long Khánh Trương Thị Bích Liên cho hay, trong 6 tháng đầu năm nay, LĐLĐ thị xã đã thành lập mới 9 CĐCS tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân. Điều đặc biệt, các doanh nghiệp đều hỗ trợ về mặt thời gian, địa điểm và hợp tác để LĐLĐ thị xã tổ chức lễ thành lập và đưa CĐCS đi vào hoạt động ổn định. Nhiều CĐCS mới đã phát huy được vai trò trong việc chăm lo đời sống đoàn viên, tạo được niềm tin nơi NLĐ. Tỷ lệ NLĐ gia nhập Công đoàn ngày càng tăng cho thấy vai trò quan trọng của tổ chức CĐCS tại doanh nghiệp.

Một trong những mục tiêu mà Đại hội X Công đoàn Đồng Nai đã xác định trong nhiệm kỳ 2018 - 2023 là tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Công đoàn theo hướng vì đoàn viên và NLĐ; thực hiện tốt chức năng chăm lo đời sống, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ. Để thực hiện được mục tiêu trên, việc thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của các CĐCS, trong đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ là rất quan trọng, đảm bảo tổ chức Công đoàn thực sự là chỗ dựa vững chắc của đoàn viên, NLĐ.

Năm 2018 phấn đấu phát triển 30.000 đoàn viên

Năm 2018, LĐLĐ tỉnh tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao năng lực hoạt động các cấp Công đoàn, đặc biệt là CĐCS, phấn đấu phát triển thêm 30.000 đoàn viên, thành lập 65 CĐCS khu vực doanh nghiệp tư nhân. Đồng thời đảm bảo 90% các doanh nghiệp có từ 30 lao động ổn định trở lên thành lập tổ chức CĐCS.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 16/07/2019 8:42:58 CH
  Với mong muốn nâng cao kỹ năng, kiến thức cho con công nhân trong dịp hè, Trường mầm non Đông Phương của Tập đoàn Phong Thái (khu công nghiệp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện ...
 • 16/07/2019 10:16:38 CH
  Hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2019), LĐLĐ huyện Long Thành vừa tổ chức hội thi Tiếng hát karaoke trong công nhân viên chức ...
 • 16/07/2019 10:15:50 CH
  Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pouchen Việt Nam vừa tổ chức lễ tuyên dương con đoàn viên, công nhân lao động đạt thành tích “học giỏi, sống tốt” năm 2019.
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)