Chủ đề dư luận
Công đoàn
Chính sách mới
Người giúp việc gia đình được hưởng nhiều quyền lợi
K. Anh
Thông tư 19/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Nghị định 27/2014/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động là người giúp việc gia đình do Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội ban hành ngày 15-8.
Theo đó, người giúp việc gia đình làm thêm ngày thường ít nhất được hưởng 150% tiền lương; làm thêm vào ngày nghỉ hưởng ít nhất 200% tiền lương. Nếu làm thêm ngày lễ, Tết hưởng 300% tiền lương. Mức lương trả theo tuần được tính bằng cách lương tháng nhân với 12 tháng và chia cho 52 tuần. Với lương theo ngày, lương tính theo cơ sở tiền lương tháng chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định pháp luật mà 2 bên xác định, nhưng không quá 26 ngày/tháng. Lương theo giờ được tính trên cơ sở tiền lương ngày chia cho số giờ làm việc bình thường trong ngày mà hai bên xác định và ghi trong hợp đồng.

Ngoài ra, thông tư quy định, người sử dụng lao động sẽ thực hiện trách nhiệm bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động thông qua chỉ trả bằng tiền. Theo đó, số tiền tương đương với mức đóng BHXH bắt buộc theo tháng thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật BHXH cho người lao động cùng với kỳ trả lương. BHYT tương đương với mức đóng BHYT bắt buộc theo tháng thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật BHYT. Kỳ hạn trả BHXH, BHYT cùng với kỳ lương, có thể bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Về chấm dứt HĐLĐ, người lao động phải báo trước 15 ngày khi muốn đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Nếu đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật, người lao động không được nhận trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng.

Trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật thì phải nhận người lao động làm việc trở lại theo hợp đồng đã giao kết. Người sử dụng lao động phải trả tiền lương, BHXH, BHYT trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất hai tháng lương theo HĐLĐ. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường nói trên còn phải trả trợ cấp thôi việc (nếu có).

Thời gian làm việc của người lao động từ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi không quá 8 giờ/ngày và 40 giờ/tuần.

Trường hợp không thể bố trí người lao động nghỉ hàng tuần, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm đảm bảo để người lao động nghỉ 4 ngày/tháng. Mức tiền lương hàng tháng dùng làm căn cứ khấu trừ tiền lương của người lao động là mức tiền lương (gồm: mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác) tính theo tháng ghi trong HĐLĐ. Trường hợp tiền lương ghi trong HĐLĐ là tính theo tuần, ngày hoặc giờ thì người sử dụng lao động và người lao động thống nhất quy đổi mức tiền lương theo tháng để làm căn cứ thỏa thuận mức khấu trừ tiền lương của người lao động…

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/02/2019 10:05:45 CH
  Bộ Nội vụ đang dự thảo Nghị định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở...
 • 09/09/2018 8:47:23 CH
  Chế độ hỗ trợ người có công với cách mạng đang định cư ở nước ngoài; văn bản điện tử phải được gửi ngay trong ngày ký ban hành; Hiệu trưởng trường phổ thông phải đáp ứng ...
 • 12/06/2018 11:07:38 CH
  Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư 06/2018/TT-BNV hướng dẫn thực hiện mức lương cơ sở đối với đối tượng hưởng lương, phụ cấp trong cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập của Ðản...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)