Ai là ông vua phát minh của mọi thời đại?


Ai cũng biết rằng Edinson là ông vua phát minh với hàng ngàn sáng tạo và bản quyền, thành tích ấn tượng đó khiến ông khó hoàn toàn có thể bị qua mặt .
Nhưng có một người hoàn toàn có thể khiến tất cả chúng ta đặt ra câu hỏi : ” Ai mới là ông vua phát minh của quả đât ? ” .

Đó là một nhà khoa học nổi tiếng với những sáng tạo độc đáo điên rồ, bị giới khoa học xa lánh, họ cho rằng ông bị điên .
Đó là người đã góp công lớn trong sự tăng trưởng công nghiệp, từ đó tăng trưởng nên xã hội văn minh như ngày này. Đó chính là Nicola Tesla – kẻ điên rồ vĩ đại !
Hai con người vĩ đại này từng có rất nhiều duyên nợ, thậm chí còn “ không đội trời chung ” khi được trao giả Nobel. Cả 2 khước từ vì không muốn nhận sau người kia !

1. Nicola Tesla (1856-1885)


Tesla có người mẹ đầy kĩ năng và phát minh sáng tạo, bà sản xuất nhiều công cụ bằng tay thủ công và thiết bị cơ khí. Ông tin rằng trí nhớ siêu phàm, năng lực phát minh sáng tạo vô hạn của ông là thừa kế từ mẹ mình .
Năm 1870, ông tới Karlovac nhập học. Ông gây ấn tượng bởi năng lực tính tích phân trong đầu, điều khiến giáo viên cho rằng ông đã gian lận !
Ông tốt nghiệp sớm một năm tại đây. Năm 1875, ông tới học Đại học Bách khoa Áo và luôn đứng đầu năm nhất. Nhưng sau đó vì trở thành con nghiện cờ bạc, bi-a, … đã khiến ông không được tốt nghiệp tại đây .
Năm 1882, Tesla tới thao tác cho công ty của Edinson. Ông nhanh gọn được tin tưởng và được giao những trách nhiệm khó nhất, Edinson công bố : “ Nếu anh hoàn toàn có thể làm được điều đó, chúng tôi sẽ trả anh 10 ngàn đô la ” .
Đây là điều khó tin vì Edinson là người rất bủn xỉn trong trả lương. Nhưng Tesla đã trang nghiêm thực thi và sau đó nhu yếu Edinson giữ lời hứa. Khi đó, Edinson chỉ cười và nói : ” Tesla à, anh không hiểu được kiểu vui nhộn của người Mỹ chúng tôi ” !
Tức giận, Tesla đã ngay lập tức từ chức và tự xây dựng công ty riêng. Công việc không thuận tiện, ông bị những nhà đầu tư sa thải, sau đó phải đi đào mương để kiếm sống !
Sau đó Tesla lại liên tục mở công ty riêng và có nhiều phát minh sáng tạo quan trọng thời kỳ này .

2. Thomas Edison (1847-1931)

Được mệnh danh là “phù thủy ở Menlo Park”, ông có nhiều phát minh ảnh hưởng tới nhân loại ngày nay.Được ca tụng là “ phù thủy ở Menlo Park ”, ông có nhiều phát minh ảnh hưởng tác động tới quả đât ngày này .
Nổi tiếng với phát ming về bóng đèn, ông đã đem tới mặt trời thứ 2 cho quả đât. Điều này có ý nghĩa không kém việc loài người phát minh ra lửa !
Ông tự học ở nhà theo cách riêng của mình và có những phát minh tiên phong của mình từ rất sớm .

Vậy liệu giữa 2 thiên tài sáng tạo này, ai là ông vua phát minh thực sự?


Nếu tính về số bằng bản quyền sáng tạo được cấp bản quyền thì Edison tiêu biểu vượt trội với 1907 bằng phát minh ở nhiều vương quốc, một số lượng khổng lồ với một cá thể. Còn Tesla thì chiếm hữu xấp xỉ 300 phát minh, khá ít so với Edison .
Mặc dù có số lượng lớn văn bằng bản quyền trí tuệ, nhưng trong số đó không thực sự là phát minh của riêng ông, ngay cả bóng đèn điện gắn liền tên tuổi của ông cũng chỉ do ông nâng cấp cải tiến của những người đi trước .
Edison mua lại rất nhiều văn bằng bản quyền trí tuệ của những nhà nghiên cứu sau đó nâng cấp cải tiến thêm và ĐK dưới danh nghĩa mình, mặc dầu việc làm nâng cấp cải tiến đó cũng do phụ tá phần đông và nhân viên cấp dưới công ty thực thi .

Độ nổi tiếng


Nếu xét về độ nổi tiếng thì có lẽ rằng Tesla đã bị quên béng. Thậm chí ít người biết đến Tesla so với tên tuổi Edinson, người luôn được tung hô và ca tụng .

Tại sao vậy? Lý giải điều này nhà khoa học Stewart nhận định:

“ Là một kỹ sư, bạn phải hiểu đâu là thực tiễn. Cái khó là liệu có tạo nên mẫu sản phẩm từ công nghệ tiên tiến mà bạn nghĩ ra ” .
Điều này thì Edison đã làm tốt hơn, chỉ 10 % văn bằng bản quyền trí tuệ của ông không ứng dụng được trong trong thực tiễn. Còn lại đều tạo nên quyền lợi ứng dụng quan trọng .
Tesla tuy là một nhà khoa học xuất sắc tuy nhiên ông lại tiếp tục theo đuổi ý tưởng sáng tạo mà so với người khác là điều không hề đạt được, ví dụ thiết bị dẫn nguồn năng lượng không dây .
Ý tưởng thu năng lượng từ vũ trụ của TeslaÝ tưởng thu năng lượng từ thiên hà của Tesla
Có thể thấy nếu sáng tạo độc đáo của Edison đều thuận tiện trở thành hiện thực thì Tesla lại có vẻ như điên rồ vì đi trước thời đại quá xa và quá cao siêu nên bị xem là điên rồ, viễn vông .
Tesla quá tập trung chuyên sâu và mê hồn với những nguyên lí cơ bản, đây là điểm mạnh nhưng lại trở thành điểm yếu vì ông không thực sự triển khai xong cụ thể, đơn cử mà chỉ điều tra và nghiên cứu vẻ đẹp của khái niệm .
Điều này khiến nó trở nên xa vời và không gắn thực tiễn mặc dầu đó là những ý tưởng sáng tạo thiên tài mà ít người hiểu được .
Chính sự lập dị và kỳ quặc khiến tên tuổi ông ít được nhắc tới trong giới khoa học và bị mọi người xa lánh. Tesla có những sáng tạo độc đáo táo bạo :
” Điều khiển thời tiết, liên lạc với sự sống ngoài toàn cầu, điện không dây hay khai thác nguồn năng lượng thiên hà, dùng dòng điện đốt lạnh để chữa bệnh … ” .

Khả năng sáng tạo và trí tuệ


Nếu Edison mê hồn với những phát minh tương quan đời sống, thân mật và hiệu suất cao cao thi Tesla điên rồ hơn với sự mê hồn tới ám ảnh so với sự huyền bí của thiên hà !
Cả 2 đều có sức phát minh sáng tạo vô hạn nhưng có lẽ rằng những gì mà Tesla hướng tới thực sự mang một tầm vóc vĩ đại của một trí tuệ khổng lồ và sức phát minh sáng tạo vô hạn .
Dù có vẻ như viễn tưởng với những phát minh mà rất ít trong số chúng được ông cụ thể hóa như dòng điện xoay chiều. Nhưng nếu thành công xuất sắc thì ứng dụng của nó sẽ phủ khắp toàn thế giới và đẩy quả đât tăng trưởng vượt bậc .
Các ý tưởng sáng tạo thu và sử dụng tia vũ trụ, phát sáng toàn thế giới, truyền tải nguồn năng lượng không dây, tinh chỉnh và điều khiển thời tiết, di dời tức thời, hủy hoại bằng tần số rung … đều mang tiềm năng to lớn nếu thành thực sự .
Chính những sáng tạo độc đáo vượt xa tâm lý người thường khiến ông không được góp vốn đầu tư kinh phí đầu tư điều tra và nghiên cứu như Edison, điều này góp thêm phần cản trở năng lực hiện thực hóa chúng .
Hơn nữa, ông có quá nhiều ý tưởng sáng tạo độc lạ nên không có thời hạn để đơn cử chúng mà chỉ mang tính triết lý và nằm trên sách vở .
Khi còn thao tác cho Edison, Tesla đã nói :
“ Nếu Edison phải tìm một cái kim rơi trong đống rơm, ông ấy sẽ cần mẫn như một con ong. Ông sẽ lần tìm từng cọng rơm để tìm cho ra mà nếu dùng một chút ít triết lý và thống kê giám sát ông hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí 90 % sức lực lao động ” .
Edison từng nói : “ Thiên tài là 90 % sức lực lao động và 10 % mưu trí ” điều này có lẽ rằng xuất phát từ chính con người ông .
Nhà điều tra và nghiên cứu DeGraaf nói với Live Science :
“ Nếu Edison không phát minh ra nhứng thứ đó, người khác cũng sẽ làm vậy ” .
Có lẽ Edison có công lớn nhất là cụ thể hóa và nâng cấp cải tiến những sáng tạo độc đáo của nhiều nhà nghiên cứu trước đó. Trái lại, ý tưởng sáng tạo của Tesla lại điên rồ và không ai hoàn toàn có thể nghĩ ra ngoài bộ óc vĩ đại của ông .

Tạm kết: Cả 2 đều là những thiên tài khiến cả thế giới phải kính phục, nhưng nếu nói về khả năng sáng tạo thì có lẽ Tesla vẫn vượt trội hơn so với Edison.

Đây là quan điểm cá nhân của người viết, còn bạn thì sao?