Lịch sử của máy chạy bộ – hình thức tra tấn tù nhân

Máy chạy bộ có vẻ như đã trở thành một thiết bị phổ cập trong những phòng tập thể dục, câu lạc bộ sức khỏe thể chất, TT vui chơi, … thậm chí còn là hộ mái ấm gia đình. Nhưng bạn có biết rằng lịch sử vẻ vang sinh ra của máy chạy bộ là một hình thức tra tấn tù nhân không ?Máy chạy bộ có vẻ như đã trở thành một thiết bị thông dụng trong những phòng tập thể dục, câu lạc bộ sức khỏe thể chất, TT vui chơi, … thậm chí còn là hộ mái ấm gia đình. Nhưng bạn có biết rằng lịch sử dân tộc sinh ra của máy chạy bộ là một hình thức tra tấn tù nhân không ?

Nguồn gốc cổ đại của máy chạy bộ

bat-ngo-voi-lich-su-cua-may-chay-bo-hinh-thuc-tra-tan-tu-nhan

Nguồn gốc của máy chạy bộ.

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì nguồn gốc của máy chạy bộ không bắt nguồn từ bất kỳ hình thức tập thể dục, thể thao giải trí nào. Trên thực tế, theo những ghi chép để lại, nó được phát triển từ ngành kỹ thuật và xây dựng. Trong suốt lịch sử phát triển, máy chạy bộ đều có mối liên quan chặt chẽ với các hình thức lao động chân tay.

Vào thế kỷ 1 sau Công Nguyên, người La Mã đã phát minh ra một thiết bị chính là tiền thân của máy chạy bộ ngày nay. Thiết bị này có tên là cần cẩu Polyspaston (tiếng Latinh có nghĩa là “cẩu kéo với ròng rọc”). Cần cẩu Polyspaston này chạy bằng sức người, nó là một bánh xe lớn gắn vào cần cẩu. Được sử dụng thay cho tời truyền thống, những người đàn ông sẽ đi bộ liên tục trong một bánh xe lớn giống như chuột lang.

Cần trục La mã

Ứng dụng tiếp theo của đó là sử dụng hoạt động bánh xe làm cần trục nâng vật nặng lên. Thời đó người cổ đại đã thống kê giám sát sức nâng của cần trục bánh lốp hiệu suất cao hơn rất nhiều so với chiêu thức thiết kế xây dựng trọn vẹn bằng sức người. Đây cũng là kỹ thuật được người Ai Cập vận dụng để xây lên những tòa Kim tự tháp vĩnh cửu đến ngày này .

Các ứng dụng khác

bat-ngo-voi-lich-su-cua-may-chay-bo-hinh-thuc-tra-tan-tu-nhan

Máy nghiền bột sử dụng sức ngựa .
Mặc dù đã biết tận dụng lực từ những hoạt động của bánh xe nhưng để nâng vật lên cao vẫn cần đến sức người hoặc vẫn dựa vào những nguồn nguồn năng lượng như gió nước để hoạt động những bánh xe .
Vì thế đến thế kỷ 19 người ta đã nghĩ ra dùng ngựa thay sức người để tạo ra những hoạt động bánh xe. Máy chạy bộ ngựa đã được sinh ra để cung ứng nguồn năng lượng cho tàu thuyền. Thời đó ở những vùng bờ biển phía đông của Hoa Kỳ rất thông dụng với hình thức hoạt động này .
Dần dần những máy chạy bộ ngựa đã được nâng cấp cải tiến vào đầu những năm 1800 để tương thích hơn với nhu yếu sử dụng trong mái ấm gia đình. Các phiên bản máy chạy nhỏ này hoàn toàn có thể dùng cho chó, cừu dê để quản lý và vận hành những máy khuấy bơ, máy quạt, máy tách kem .

Máy chạy bộ tù nhân – nguồn gốc của máy chạy bộ ngày nay

Một đột phá lớn trong thiết kế máy chạy bộ phải kể đến vào năm 1817. Đây có lẽ cải tiến gần nhất với máy chạy ngày nay. Sau một lần chứng kiến tình trạng nhàn rỗi của các tù nhân vào thế kỷ 19, kỹ sư William Cubitt đã nảy ra ý tưởng tạo ra máy nghiền bánh xe hoạt động bằng sức người.

Thay vì phong cách thiết kế thô sơ như trước phải có một người nào đó quản lý và vận hành từ bên trong, chiếc máy này đã có nâng cấp cải tiến những bước được triển khai bên ngoài. Các tù nhân sẽ bám vào những giá treo, lên lên bậc thang để quay bánh xe, Tuy nhiên với loại máy chạy bộ tự hành này vẫn cần có tối thiểu một tù nhân leo lên để bánh xe liên tục hoạt động .
Trong khi Hoa Kỳ thời gian đó rất ủng hộ những thiết bị nâng cấp cải tiến để thay thế sửa chữa lao động chân tay. Nhưng những nhà tù ở Anh chỉ đơn thuần coi thiết bị máy nghiền bánh xe này là công cụ trừng phạt, ngăn ngừa tù nhân tái phạm những lỗi lầm trước đó .
Máy chạy bộ – hình thức tra tấn tù nhân .
Với chiếc máy trừng phạt này, những tù nhân sẽ bị bắt đi bộ khoảng chừng sáu giờ mỗi ngày, leo tới 4.3 km thẳng đứng tương tự đốt cháy hơn 2000 calo. Thời gian dài nhất được ghi nhận là tại Warwick Gaol, những tù nhân đã leo tổng số 5.2 km thẳng đứng trong 10 giờ – tương tự với việc leo lên Tòa nhà Empire State 13 lần .
Một thời hạn sau, kỹ sư William Cubitt lại liên tục phong cách thiết kế một phiên bản máy nghiền bánh xe hình phạt khác được sử dụng để bơm nước và xay ngô. Mặc dù đây là một hình phạt khó khăn cho những những tù nhân nhưng ở đầu cuối vào năm 1902 nó đã bị vô hiệu. Và cùng lúc đó máy chạy bộ với mẫu mã như chúng ra đã biết ngày này dần được hình thành .

Sự phát triển của máy chạy bộ ở thế kỷ 20

Vào năm 1911, Claude Lauraine Hagen đã nộp văn bằng bản quyền trí tuệ tại Hoa Kỳ là một máy tập có dây đai máy chạy bộ. Cuối cùng văn bằng bản quyền trí tuệ này đã được cấp vào năm 1913 .
Trong bản thiết kế của Hagen đã diễn đạt chiếc máy của mình có năng lực gấp lại, hoàn toàn có thể chuyển dời thuận tiện. Anh ấy cũng đo lường và thống kê người dùng có chiều cao khác nhau, cải tến để giảm tiếng ồn mà máy tao ra bằng cách gắn bốn trụ bên ngoài, đồng thời giúp kiểm soát và điều chỉnh độ nghiêng của máy .
Bản thiết kế máy chạy bộ tân tiến tiên phong .
Chưa có vật chứng cho thấy Hagen đã biến phong cách thiết kế này thành một nguyên mẫu hoạt động giải trí. Tuy nhiên đây vẫn là văn bằng bản quyền trí tuệ được trích dẫn cho đến ngày này trong những bản thiết kế tân tiến dành cho máy chạy bộ .
Trong suốt những năm 1920 và 1930, những quy mô máy chạy đều được quản lý và vận hành bằng tay. Chúng không có động cơ và đều nhu yếu người dùng phải chuyển dời những thanh gỗ bằng tay để tạo đà .

Máy chạy bộ cơ đầu tiên được đồng sáng chế bởi bác sĩ tim mạch Robert A Bruce, được mệnh danh là Cha đẻ của môn thể dục tim mạch.

Dần dần với sự tăng trưởng của khoa học kỹ thuật những chiếc máy chạy bộ cơ đã tăng cấp lên thành những máy chạy bộ điện văn minh với nhiều tính năng hạng sang .
Từ máy chạy bộ kiểu La Mã đến máy chạy bộ hình phạt, dù ở hình thức này hay hình thức khác, đều đã Open từ thế kỷ 1. Thiết bị tập thể dục này đã tăng trưởng từ một công cụ thiết kế xây dựng, một chiêu thức trừng phạt, cỗ máy y tế cho đến thiết bị tập thể dục mà tất cả chúng ta đều biết, yêu và ghét .
Trên đây là hàng loạt lịch sử vẻ vang hình thành nên chiếc máy chạy bộ tân tiến Đại Việt Sport muốn phân phối đến bạn .