Máy tính ra đời năm nào? Ai là người phát minh ra máy tính?

Hằng ngày bạn sử dụng máy tính để làm việc, học tập, xem phim, nghe nhạc, chơi game… Thế nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc chiếc máy tính ra đời năm nào và ai là người phát minh ra chiếc máy tính điện tử đầu tiên chưa?

Máy tính là một thiết bị điện tử hoàn toàn có thể điều khiển và tinh chỉnh thông tin hoặc tài liệu. Cụ thể, nó có năng lực tàng trữ, truy xuất và giải quyết và xử lý tài liệu. Ví dụ, bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy tính để triển khai những tác vụ từ cơ bản như nhập tài liệu, gửi email, chơi game show và duyệt web … đến nâng cao hơn như chỉnh sửa văn bản, lập trình, hay quản trị những thiết bị khác …Trong đời sống văn minh ngày này thì máy tính là công cụ vô cùng hữu dụng, giúp liên kết giữa những lục địa, vương quốc, mọi người lại với nhau. Sở hữu trong tay máy tính được liên kết internet, cả quốc tế gần như được thu nhỏ trong bàn tay, bạn có thời cơ tiếp xúc với nhiều thông tin, văn hóa truyền thống, tra cứu được những thông tin cần biết … Để có được một chiếc máy tính nhỏ gọn, hoàn hảo với những tính năng tuyệt vời như lúc bấy giờ thì nó đã phải trải qua tiến trình hình thành và tăng trưởng lê dài gần 1 thế kỷ .

Máy tính ra đời năm nào? Ai là người phát minh ra máy tính?

Thực tế đến nay vẫn có nhiều tranh cãi về mốc thời gian chính xác ra đời của chiếc máy tính điện tử cũng như người phát minh ra nó. Có thông tin cho rằng máy tính điện tử đầu tiên được phát minh vào những năm 1930 bởi giáo sư John Atanasoff tại đại học Iowa, Mỹ. Khi đó, John đã phác thảo về một thiết bị hình hộp sử dụng điện, có thể giải quyết các biểu thức qua các phép toán nhị phân. Với sự giúp đỡ của các cộng sự, ông đã đưa sáng chế đầu tiên ra mắt công chúng vào tháng 10 năm 1939. Đến năm 1941 chiếc máy tính ra đời có khả năng giải quyết 29 phương trình cùng lúc. Đây được xem là chiếc máy tính kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, và nó có khả năng lưu trữ thông tin trên bộ nhớ của chính nó.

Tuy nhiên cũng có nhiều nguồn tin khác nhận định và đánh giá chiếc máy vi tính tiên phong trên quốc tế thực sự có thể thao tác được sinh ra tại ĐH Harvard vào năm 1944. Người đã phát minh ra chiếc máy này là giáo sư Anbe thuộc ĐH Harvard và một nhóm kĩ sư của công ty máy quốc tế .Chiếc máy này được gọi là “ Máy vi tính Harvard số 1 ”. Nó có năng lực tính hai phép cộng với 28 chữ số trong 3/10 giây, làm phép nhân trong 4 giây. Nhưng bộ phận chính của chiếc máy này là những linh phụ kiện điện cơ, không phải linh phụ kiện điện tử. Cho đến năm 1946, chiếc máy tính điện tử thế hệ thứ nhất mới được sinh ra. Từ đó đến nay, nó đã tăng trưởng đến thế hệ thứ năm ( thế hệ điện tử, bóng bán dẫn, mạch IC … )Chiếc máy tính có mặt đầu tiên trên thế giới

Các giai đoạn phát triển của máy tính

Năm 1943 – 1944: Tại Đại học Pennsylvania (một trường đại học danh tiếng và lâu đời bậc nhất của nước Mỹ cho tới hiện tại), 2 giáo sư là John Mauchly và J. Presper Eckert cũng đã cho ra đời Electronic Numerical Integrator and Calculator (ENIAC). Chiếc máy tính này có kích thước rất đồ sộ, chiếm hết một căn phòng với diện tích 6x12m, cao 2.4m. Với khả năng xử lý 5.000 phép tính/giây – nhanh hơn bất kì một máy móc nào thời bấy giờ.

Năm 1943, nước Anh tạo ra chiếc máy tính Colossus. Máy tính này chuyên giải thuật những tín hiệu của quân Đức, Dự kiến đường bay của tên lửa, … nhưng không được công bố thoáng rộng .

Cho tới 1946, chiếc máy tính khổng lồ ENIAC được trình làng. Năm 1950, cỗ máy đã có thể dự đoán thời tiết bằng kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới. ENIAC có 20000 ống chân không, 70000 cái điện trở và 500.000 nối hàn bằng kim loại. Máy tính này đồ sộ đến mức nó tiêu thụ 140 kW điện, đủ để làm bừng sáng một khu vực của Philadelphia. ENIAC chiếm diện tích mặt sàn lên đến 160m2. ENIAC đóng vai trò lớn cho sự phát triển máy tính sau này. Nó đã phục vụ cho chương trình đổ bộ lên mặt trăng của NASA và chương trình Apolo.

Năm 1951, chiếc máy tính được cải tiến UNIVAC được ra mắt. Năm 1952, nó nổi tiếng khắp nước Mỹ khi cho kết quả dự đoán chính xác Eisenhower thắng trong cuộc bầu cử.

Năm 1953: Con trai của Giám đốc điều hành IBM, Thomas Johnson Watson Sr đã phát minh ra IBM 701 EDPM để giúp cho Liên Hợp Quốc có thể dễ dàng theo dõi Triều Tiên trong chiến tranh.

Năm 1954: Để đáp ứng nhu cầu quốc phòng thì hệ thống phòng thủ tính toán khổng lồ SAGE đã được thiết kế với nhiệm vụ là để theo dõi radar thời gian thực. Hệ thống khổng lồ này nặng tới 300 tấn và chiếm diện tích cả một gian phòng.

Và cũng trong năm này thì ngôn từ lập trình FORTRAN ( viết tắt của từ FORmula TRANslation ) được tăng trưởng bởi một nhóm lập trình viên tại IBM do John Backus đứng vị trí số 1 .

Năm 1958: Jack Kilby và Robert Noyce cho ra đời mạch tích hợp, được gọi là chip máy tính. Có thể nói đây là phát minh quan trọng bậc nhất trong ngành công nghiệp máy tính. Cũng chính vì công trình vĩ đại này mà Jack Kilby đã nhận được giải Nobel Vật lý năm 2000.

Năm 1964: Nhà phát minh Douglas Engelbart đã công khai nguyên mẫu của máy tính hiện đại, với chuột và giao diện người dùng đồ họa (GUI). Đây thực sự là một bước tiến giúp máy tính tiến gần hơn với người dùng phổ thông, khi mà trước đó máy tính chỉ được dùng cho mục đích khoa học và quân sự là chính.

Năm 1965: Công ty DEC cho ra đời DEC PDP-8, đây là chiếc máy tính mini đầu tiên được thương mại hóa thành công. DEC PDP-8 đã bán được hơn 50.000 chiếc thời bấy giờ. Chúng có thể thực hiện mọi công việc mà System/360 có thể làm được, nhưng giá thành thì chỉ khoảng 16.000 USD, trong khi System/360 của IBM lên tới hàng trăm ngàn USD.

Năm 1971: Kenbak-1 ra đời, sản phẩm này được coi là máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới nhưng nó sớm thất bại về mặt thương mại hóa, vì xử lí chậm chạp, không có bộ vi xử lý và không bán ra được nhiều.

Năm 1973: Một thành viên trong đội nghiên cứu của hãng Xerox (có tên Robert Metcalfe), đã phát triển ra Ethernet để kết nối nhiều máy tính và phần cứng khác.

Năm 1974 – 1977: Một loạt các máy tính cá nhân lẫn công ty ra đời như: Scelbi & Mark-8 Altair, IBM 5100, TRS-80 và PEToreore.

Năm 1975: Altair 8800 là bộ máy tính ra đời bởi MITS. Và cũng từ đây, 2 chuyên viên máy tính Paul Allen và Bill Gates đã đề nghị viết phần mềm cho Altair, với ý tưởng sử dụng ngôn ngữ BASIC mới. Sau đó thì vào ngày 4 tháng 4, cả hai đã thành lập công ty phần mềm cho riêng họ, và đó chính là tập đoàn Microsoft bây giờ.

Năm 1976: Apple I được hình thành bởi Steve Wozniak, sau đó ông cùng hợp tác với Steve Jobs. Và Apple I cũng chính là chiếc máy tính đầu tiên có bảng mạch đơn. Nói chung là Steve Jobs và Steve Wozniak đã đặt nền móng cho sự ra đời của máy tính Apple và cũng như đế chế Apple hiện tại (vào đúng ngày cá tháng 4).

Cuối năm 1980, IBM quyết định tham gia vào thị trường máy tính  cá nhân giá rẻ. Năm 1981, họ cho ra mắt sản phẩm đầu tiên. Lúc đó, chiếc máy tính nặng 9.5kg, giá bán 1565 USD. Máy tính đời đầu có khả năng kết nối với tivi, chơi game và gõ văn bản.

Năm 1985: Microsoft đã công bố hệ điều hành Windows.  Cũng trong năm này, tiên miền .com đầu tiên đã được đăng ký vào ngày 15 tháng 3.

Năm 1986: Công ty Compaq đã cho ra mắt Deskpro 386. Với kiến trúc 32-bit của nó cung cấp tốc độ tương đương với máy tính mainframe.Trong khi giai đoạn này chủ yếu là máy tính để bàn, thì chiếc máy tính xách tay đang ngày càng cho thấy sự quan trọng. Năm 1992, IBM ra mắt chiếc laptop đầu tiên. Đây là lúc lịch sử máy tính bước sang một trang phát triển mới.

Năm 1990: Tim Berners-Lee – một nhà nghiên cứu tại CERN đã phát triển ra HTML (HyperText Markup Language), tạo ra World Wide Web (www).

Năm 1993: Đây được xem là khoảng thời gian mà máy tính có tiến bộ vượt bậc nhất, đó là nhờ  bộ vi xử lý Pentium huyền thoại của Intel. Nó đã thúc đẩy việc sử dụng đồ họa và âm nhạc trên máy tính.

Năm 1994: Máy tính PC đã không còn dành cho công việc nữa, nó đã có thể trở thành chiếc máy giải trí với những tựa game thời đó như “Command & Conquer”, “Alone in the Dark 2”, “Theme Park”….

Năm 2001: Apple cho ra đời hệ điều hành Mac OS X, cung cấp khả năng đa tác vụ ưu tiên, cùng nhiều tính năng hay ho khác. Ngay sau đó thì Microsoft cũng tung ra Windows XP, có GUI được thiết kế lại với nhiều thay đổi đáng kể.

Năm 2003: Thương mại hóa bộ xử lý 64-bit đầu tiên, Athlon 64 của AMD.

Năm 2006: Apple giới thiệu chiếc MacBook Pro thần thánh, một chiếc máy tính di động lõi kép dựa trên Intel đầu tiên, cũng như là iMac dựa trên Intel.

Năm 2009: Microsoft tung ra hệ điều hành Windows 7 với vô số các cải tiến đáng kể về trải nghiệm người dùng.

Năm 2011: Google phát hành Chromebook, máy tính xách tay chạy hệ điều hành Chrome OS do chính Google phát triển.

Năm 2015: Microsoft phát hành Windows 10 đến tay người dùng. Và cho đến nay, năm 2021 thì Windows 10 vẫn đang được cải tiến từng ngày.

Việt Nam chế tạo ra máy tính đầu tiên vào năm nào?

Năm 1977, chỉ hai năm sau khi sinh ra Altair 8800 Computer – chiếc máy vi tính tiên phong của Mỹ, Nước Ta đã sản xuất thành công xuất sắc VT80 – chiếc máy vi tính tiên phong của mình không hề thua kém Altair là bao và trở thành nước thứ ba, chỉ sau hai cường quốc là Mỹ và Pháp. Tác giả của chiếc máy tính này là một nhóm cán bộ kỹ thuật Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển ( nay là Viện Công nghệ tin tức ), và tiến sỹ Nguyễn Chí Công là một trong những thành viên chỉ huy nhóm ấy .Chiếc máy tính này nhỏ gọn gấp hàng trăm lần chiếc máy tính Odra 1304 của Ba Lan nhập về Viện năm 1974. Sản phẩm VT80 được kiến thiết xây dựng theo kỹ thuật quấn dây điện nối những chân cắm chip, gồm bìa CPU, nhiều bìa RAM / ROM và I / O cùng những thứ lỉnh kỉnh từ bảng tinh chỉnh và điều khiển đến vỏ máy, nguồn điện .

Các thương hiệu máy tính nổi tiếng hiện nay trên thế giới

Macbook

Macbook là một mẫu sản phẩm của Apple – tập đoàn lớn công nghệ tiên tiến lớn của Mỹ có trụ sở chính đặt tại Cupertino, bang California thuộc Mỹ. Apple được xây dựng ngày 1 tháng 4 năm 1976 bởi ba nhà sáng lập là Steve Wozniak, Steve Jobs và Ronald Wayne, dưới tên gọi bắt đầu là Apple Computer Inc, sau đó đổi tên thành Apple vào đầu năm 2007 .Macbook xứng danh với thương hiệu máy tính mỏng mảnh nhẹ, sang trọng và quý phái được làm bằng sắt kẽm kim loại nguyên khối chắc như đinh. Màn hình Retina bảo vệ độ phân giải, độ sáng cao và gam màu đúng mực. Ngoài ra dòng mẫu sản phẩm máy tính này có năng lực giải quyết và xử lý hình ảnh cao, vận tốc nhanh, thông số kỹ thuật máy tốt .

Dell

Dell Inc do nước Hoa Kỳ sản xuất, được xây dựng bởi Michael Dell vào năm 1984, là một công ty đa vương quốc về tăng trưởng và kinh doanh thương mại hóa công nghệ tiên tiến máy tính có trụ sở tại Round Rock, Texas. Những mẫu sản phẩm của Dell gồm có : Máy tính xách tay, Máy tính bàn, Pocket PC, Màn hình máy tính, Chip giải quyết và xử lý. Laptop Dell luôn đứng vị trí số 1 về công nghệ tiên tiến, nổi tiếng là một trong những tên thương hiệu máy tính bền chắc, thông số kỹ thuật can đảm và mạnh mẽ, vận tốc giải quyết và xử lý nhanh, pin bền .

Asus

Hãng Asus là một công ty phần cứng và điện tử máy tính có trụ sở tại Đài Loan. Nó được coi là số 1 trong hàng loạt máy tính xách tay có cấu trúc bo mạch chủ và chơi game .Các mẫu sản phẩm máy tính nổi tiếng của Hãng Asus hoàn toàn có thể gồm có những dòng ZenBook, VivoBook, dòng ZenBook Deluxe, dòng EeeBook, dòng game Hãng Asus và dòng ZenBook Flip. Dòng ZenBook có độ mỏng dính nhẹ hạng sang, là dòng máy tính chơi game mỏng mảnh nhất trên quốc tế .

HP

HP là một tên thương hiệu máy tính nổi tiếng đến từ nước Mỹ, được xây dựng từ năm 1939 bởi Bill Hewlett và Dave Packard. Laptop, máy tính để bàn là những loại sản phẩm nòng cốt của hãng này. Các dòng máy tính của hp rất phong phú về loại sản phẩm và cả mẫu mã, bảo mật thông tin tốt, bên cạnh bảo mật thông tin bằng vân tay, lúc bấy giờ một số ít máy tính có phong cách thiết kế camera bảo đảm an toàn hơn, người dùng trọn vẹn hoàn toàn có thể tắt nguồn camera này khi không dùng tới để bảo vệ tính bảo mật thông tin .

Samsung

Thương hiệu máy tính SamSung nổi tiếng ở Nước Hàn. Các máy tính xách tay thuộc tên thương hiệu này có kích cỡ màn hình hiển thị từ 12 inch đến 18 inch. Tùy thuộc vào máy tính xách tay, nó cung ứng dung tích tàng trữ 128 GB, 256 GB và 1 TB. Bộ nhớ được cung ứng từ 8 GB, 12 GB và 16 GB. Các tính năng chính của những loại sản phẩm Samsung là chơi game, màn hình hiển thị cảm ứng, màn hình hiển thị full HD, màn hình hiển thị xoay 360 độ và chính sách màn hình phẳng 180 độ, bộ nhớ lan rộng ra, sạc nhanh và bút tích hợp .

Lenovo

Lenovo là một tên thương hiệu thiết bị điện tử nổi tiếng quốc tế với hàng nghìn loại sản phẩm máy tính, máy tính, di động mưu trí nhiều người dùng yêu quý. Lenovo được xây dựng vào tháng 11 năm 1984 có trụ sở chính tiên phong tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Hiện nay, Lenovo đã có những trụ sở chính Morrisville – Bắc Carolina nước Mỹ .Laptop Lenovo có thông số kỹ thuật đặc trưng đơn thuần, mỏng dính nhẹ, lịch sự. Với tính năng bổ trợ gập màn hình hiển thị 180 độ đến 360 độ, Laptop Lenovo đem lại thưởng thức đầy phát minh sáng tạo cho người dùng ; thông số kỹ thuật trải dài từ Core i3 đến Core i7 …Bài viết đã giúp bạn vấn đáp vướng mắc máy tính sinh ra năm nào, ai là người phát minh ra chiếc máy tính tiên phong. Có thể nói sự sinh ra của máy tính là bước ngoặt của lịch sử dân tộc, đưa nền kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống của quốc tế đi lên nhanh gọn. Mong rằng trong tương lai, máy tính sẽ được nâng cấp cải tiến thêm nhiều tính năng hữu dụng khác để Giao hàng đời sống con người được tốt hơn .Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể khám phá thêm :

5/5 – ( 2 bầu chọn )