Trong bài thơ số 27, tập Người làm vườn của Tagore, có một câu thơ tác giả đã mượn hình ảnh hoa sen để gửi gắm…Anh (chị) suy nghĩ gì về thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm?

hoa sen nở

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

1. Yêu cầu về kĩ năng

2. Yêu cầu về kiến thức

Thí sinh cần làm rõ những ý cơ bản sau đây :

a. Giải thích

  – Hình ảnh bông sen nở khi thấy ánh mặt trời rồi mất hết tinh nhụy : hình tượng của cách sống hết mình, sống dâng hiến tổng thể những gì tốt đẹp cho cuộc sống, cho con người, rồi sau đó có lụi tàn đi nữa cũng đồng ý, cũng không hối hận .
  – Giữ nguyên hình nụ búp trong sương lạnh vĩnh cửu của mùa đông : đó là cách sống ích kỉ, chỉ nghĩ đến bản thân mình .
  – Tagore đã bày tỏ một ý niệm nhân sinh tích cực : sống hết mình để rồi tàn lụi còn hơn sống một cuộc sống mờ nhạt như búp nụ kia mãi không chịu nở, chẳng góp sức được cho xã hội .

b. Bàn luận

  – Sống trên đời, con người phải biết yêu thương và sống chan hoà với nhau. Vì mọi người, đem rất là mình ra để góp sức cho xã hội là cách sống đẹp, có ý nghĩa nhất .
  – Thể hiện niềm khát khao sống góp sức, góp hương sắc cho cuộc sống, làm nhiều mẫu mã thêm cho cây đời xanh tươi :

Nếu là chim, là chiếc lá
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh.

( Tố Hữu )

  – Hạnh phúc là đấu tranh, muốn đạt được thành công xuất sắc, đạt được những gì mình mơ ước thì phải biết can đảm và mạnh mẽ tranh đấu, can đảm và mạnh mẽ đứng lên để chứng minh và khẳng định mình .

  hoa sen

  – Trong đời sống muôn màu muôn vẻ, nếu ta không tự biểu lộ truyền thống riêng của mình, chứng minh và khẳng định cái tôi của riêng mình, ta sẽ mãi mãi bị lu mờ, chìm dần vào quên lãng của cuộc sống :

Thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt
Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm.

( Xuân Diệu )

  – Nếu không có khát vọng vươn lên, ta sẽ không có đủ nghị lực và dũng khí để đôi diện với những khó khăn vất vả, trở ngại trong đời sống, sẽ dễ bị thất bại, vấp ngã trên đường đời .
  – Câu thơ của Tagore là một bài học kinh nghiệm mê hoặc về lẽ sông : sống hết mình, góp sức hết mình chứ không chỉ sống cho bản thân. Quan niệm sống đúng đắn của Tagore chứng minh và khẳng định giá trị sống sót của con người trong cuộc sống .

c. Mở rộng

  – Phải biết biểu lộ kĩ năng khẳng định chắc chắn bản thân đúng nơi, đúng thời gian .
  – Khẳng định, vươn lên không đồng nghĩa tương quan với tự kiêu, cao ngạo .

  – Phải nhận thức đúng đắn tài năng và sở trường của mình, đừng lao đầu vào làm những việc không phù hợp với bản thân, tốn thời gian và công sức mà đôi khi còn gây hại.

  – Phải biết lượng sức mình để vừa hoàn toàn có thể góp sức nhưng cũng vừa không mất hết tinh nhụy. Sự công hiến lâu dài hơn, bền chắc chứ không phải cái nhất thời thoáng qua .
  – Phê phán những người hèn nhát sợ đối lập với khó khăn vất vả thử thách, nhụt chí trước thất bại, co mình trong những vỏ bọc. Họ sẽ sớm bị xã hội đào thải .
  – Rút ra bài học kinh nghiệm và thái độ sống cho mình : học tập, lao động hết mình để có một tương lai tốt đẹp, để kiến thiết xây dựng quốc gia. Khi còn được, hãy sống hết những gì hoàn toàn có thể để mai này không phải hụt hẫng .