Khám sức khỏe cho công nhân sản xuất thực phẩm, nấu ăn

Khám sức khỏe cho người lao động trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm. Công nhân trực tiếp sản xuất thực phẩm, đầu bếp, người nấu ăn, nhân viên nhà hàng phải khám sức khỏe thế nào?

Theo quy định của Bộ luật lao động khám sức khỏe định kỳ là một trong những quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động mà người sử dụng lao động cần được bảo vệ. Hằng năm, người sử dụng lao động có nghĩa vụ và trách nhiệm tổ chức triển khai khám sức khỏe cho người lao động nhằm mục đích mục tiêu theo dõi thực trạng sức khỏe, bệnh tật cho người lao động bảo vệ hiệu suất và chất lượng việc làm. Đặc biệt, theo quy định của Bộ y tế trong một số ít ngành nghề tương quan đến sản xuất, chế biến thực phẩm việc khám sức khỏe cho người lao động là điều kiện kèm theo bắt buộc phải có, vì sự tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng. Theo đó những doanh nghiệp, chủ cơ sở sử dụng lao động cần triển khai tráng lệ về việc trấn áp thực trạng sức khỏe của người lao động đặc biệt quan trọng là trong những mùa dịch, bệnh.

Sau đây là bài phân tích về các khía cạnh pháp luật về việc khám sức khỏe cho người lao động là công nhân sản xuất, chế biến thực phẩm:

1. Nghĩa vụ khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Trong quy trình tuyển dụng việc làm thì người sử dụng lao động sẽ địa thế căn cứ vào thực trạng sức khỏe của người ứng tuyển có đủ phân phối được tiêu chuẩn để tham gia làm việc làm một tiêu chuẩn nhìn nhận để tuyển dụng và sắp xếp lao động. Sau khi được tuyển dụng và đi làm trong doanh nghiệp, theo Điều 21 Luật bảo đảm an toàn vệ sinh lao động thì người lao động có quyền được chăm nom sức khỏe. Cụ thể quyền được khám sức khỏe định kỳ của người lao động như sau : + Mỗi năm tối thiểu một lần, người sử dụng lao động phải tổ chức triển khai khám sức khỏe cho toàn bộ lao động. Đối với những đối tượng người tiêu dùng lao động đặc biệt quan trọng như những người lao động làm nghề, việc làm nặng nhọc, ô nhiễm, nguy khốn hoặc đặc biệt quan trọng nặng nhọc, ô nhiễm, nguy hại, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi thì phải được khám sức khỏe tối thiểu 06 tháng một lần. + Khi khám sức khỏe định kỳ, lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản, người thao tác trong môi trường tự nhiên lao động tiếp xúc với những yếu tố có rủi ro tiềm ẩn gây bệnh nghề nghiệp phải được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. + Người sử dụng lao động tổ chức triển khai khám sức khỏe cho người lao động trước khi sắp xếp thao tác và trước khi chuyển sang làm nghề, việc làm nặng nhọc, ô nhiễm, nguy khốn hơn hoặc sau khi bị tai nạn đáng tiếc lao động, bệnh nghề nghiệp đã phục sinh sức khỏe, liên tục trở lại thao tác, trừ trường hợp đã được Hội đồng y khoa khám giám định mức suy giảm năng lực lao động. + Người sử dụng lao động tổ chức triển khai khám sức khỏe cho người lao động, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo vệ nhu yếu, điều kiện kèm theo trình độ kỹ thuật .

Xem thêm: Thẻ sức khỏe là gì? Tìm hiểu về thẻ bảo hiểm chăm sóc sức khỏe?

+ Người sử dụng lao động đưa người lao động được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện kèm theo trình độ kỹ thuật để điều trị theo phác đồ điều trị bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định. Tóm lại, theo quy định tại Luật bảo đảm an toàn vệ sinh lao động năm năm ngoái thì người lao động thông thường tối thiểu mỗi năm một lần và những người lao động đặc biệt quan trọng tối thiểu 06 tháng một lần phải được khám sức khỏe định kỳ. Việc khám sức khỏe định kỳ là quyền của người lao động và luật đã định thì tham gia khám sức khỏe là nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động.

kham-suc-khoe-cho-nguoi-lao-dong-truc-tiep-tham-gia-quy-trinh-san-xuat-thuc-pham

Luật sư tư vấn điều kiện sức khỏe người trực tiếp chế biến thực phẩm:1900.6568

2. Khám sức khỏe cho công nhân sản xuất thực phẩm, nấu ăn nhà hàng

Theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động năm ngoái thì người sử dụng lao động có nghĩa vụ và trách nhiệm tổ chức triển khai và quản trị hồ sơ sức khỏe cho người lao động, ngoài những địa thế căn cứ vào tình hình của việc làm để quy định về tiêu chuẩn sức khỏe sao cho tương thích. Từng ngành nghề, việc làm có những nhu yếu về sức khỏe khác nhau và 1 số ít ngành nghề, việc làm bắt buộc phải theo dõi ngặt nghèo về thực trạng sức khỏe của người trực tiếp sản xuất ví dụ như những ngành nghề tương quan đến thực phẩm Theo quy định tại Điểm e Khoản 1 và Khoản 2 Điều 19 Luật An toàn thực phẩm 2010 thì người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được khám sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế : “ 1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại thực phẩm phải bảo vệ những điều kiện kèm theo sau đây : a ) Có khu vực, diện tích quy hoạnh thích hợp, có khoảng cách bảo đảm an toàn so với nguồn gây ô nhiễm, nguồn gây ô nhiễm và những yếu tố gây hại khác ;

Xem thêm: Quy định khám sức khỏe định kỳ cho người lao động trong doanh nghiệp

b ) Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật Giao hàng sản xuất, kinh doanh thương mại thực phẩm ; c ) Có đủ trang thiết bị tương thích để giải quyết và xử lý nguyên vật liệu, chế biến, đóng gói, dữ gìn và bảo vệ và luân chuyển những loại thực phẩm khác nhau ; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện đi lại rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng nhỏ và động vật hoang dã gây hại ; d ) Có mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý chất thải và được quản lý và vận hành liên tục theo quy định của pháp lý về bảo vệ môi trường tự nhiên ; đ ) Duy trì những điều kiện kèm theo bảo vệ bảo đảm an toàn thực phẩm và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, nguồn gốc nguyên vật liệu thực phẩm và những tài liệu khác về hàng loạt quy trình sản xuất, kinh doanh thương mại thực phẩm ; e ) Tuân thủ quy định về sức khoẻ, kiến thức và kỹ năng và thực hành thực tế của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thương mại thực phẩm. 2. Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Công thương phát hành quy chuẩn kỹ thuật vương quốc và quy định đơn cử về điều kiện kèm theo bảo vệ bảo đảm an toàn thực phẩm so với cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại thực phẩm thuộc nghành được phân công quản trị ”. Mặt khác theo Điều 21 Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định về việc khám sức khỏe và điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động như sau : Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức triển khai khám sức khỏe tối thiểu một lần cho người lao động ; so với người lao động làm nghề, việc làm nặng nhọc, ô nhiễm, nguy khốn hoặc đặc biệt quan trọng nặng nhọc, ô nhiễm, nguy hại, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi được khám sức khỏe tối thiểu 06 tháng một lần. Như vậy, người lao động là người trực tiếp sản xuất thực phẩm không nằm trong trường hợp làm nghề, việc làm nặng nhọc, ô nhiễm, nguy khốn hay việc làm đặc biệt quan trọng nặng nhọc, ô nhiễm nguy hại nên sẽ đi khám sức khỏe mỗi năm một lần Theo quy định của Công văn 2041 / ATTP-NĐTT năm 2018 về khám sức khỏe cho nhân viên cấp dưới trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm phát hành như sau :

Xem thêm: Quy định về việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lao động

“ 2. Về nội dung khám sức khỏe, theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 15/2012 / TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về điều kiện kèm theo chung bảo vệ bảo đảm an toàn thực phẩm so với cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại thực phẩm chỉ những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế, người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được cấy phân phát hiện mầm bệnh gây bệnh đường ruột ( tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn ). Như vậy, trong điều kiện kèm theo thông thường không có dịch bệnh tiêu chảy lưu hành, chủ cơ sở và nhân viên cấp dưới trực tiếp sản xuất thực phẩm không bắt buộc xét nghiệm viêm gan A, E và cấy phân phát hiện mầm bệnh gây bệnh đường ruột ” Đối với người sản xuất, kinh doanh thương mại thực phẩm là ngành nghề tác động ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người tiêu dùng nên nhu yếu quan trọng nhất là không truyền bệnh qua thực phẩm do đó quy định không mắc những bệnh truyền nhiễm. Việc quy định này không có nghĩa là trước khi vào làm ở cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại thực phẩm người lao động và chủ cơ sở phải khám sức khỏe xác lập không mắc những bệnh này mà trong quy trình sản xuất, kinh doanh thương mại nếu người lao động phát hiện mắc những bệnh này thì phải được đưa ra khỏi khu vực sản xuất và điều trị cho đến khi khỏi bệnh mới được trở lại sản xuất, kinh doanh thương mại.

3. Quy định về mức xử phạt khi không khám sức khỏe định kỳ cho người lao động

Căn cứ theo điều 21 Nghị định 28/2020 / NĐ-CP quy định về hình thức giải quyết và xử lý vi phạm quy định về phòng ngừa tai nạn thương tâm lao động, bệnh nghề nghiệp như sau “ 1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến một triệu đồng so với người lao động có một trong những hành vi sau : a ) Không sử dụng phương tiện đi lại bảo vệ cá thể đã được trang cấp ; b ) Không tham gia cấp cứu và khắc phục sự cố, tai nạn đáng tiếc lao động khi có lệnh của người sử dụng lao động hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 2. Phạt tiền từ một triệu đồng đến 3.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng so với người sử dụng lao động có hành vi không tổ chức triển khai khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động, trừ trường hợp người sử dụng lao động đã tổ chức triển khai khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động nhưng người lao động không muốn khám. 3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng so với người sử dụng lao động có hành vi không tổ chức triển khai khám sức khỏe cho người lao động trước khi chuyển sang làm nghề, việc làm nặng nhọc, ô nhiễm, nguy hại hơn hoặc sau khi bị tai nạn thương tâm lao động, bệnh nghề nghiệp đã hồi sinh sức khỏe, liên tục trở lại thao tác, trừ trường hợp đã được Hội đồng giám định y khoa khám giám định mức suy giảm năng lực lao động .

Xem thêm: Yêu cầu khám sức khỏe đối với chủ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ

4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng khi vi phạm so với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng so với người sử dụng lao động có một trong những hành vi sau đây : a ) Không điều trị, điều dưỡng, phục sinh tính năng cho người lao động mắc bệnh nghề nghiệp hoặc tai nạn đáng tiếc lao động ; b ) Không sắp xếp việc làm tương thích với sức khỏe người lao động bị bệnh nghề nghiệp, bị tai nạn thương tâm lao động theo Kết luận của Hội đồng giám định y khoa. 5. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng so với người sử dụng lao động có một trong những hành vi sau đây : a ) Không thông tin về tình hình tai nạn thương tâm lao động, bệnh nghề nghiệp, những yếu tố nguy hại, có hại và những giải pháp bảo vệ bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi thao tác cho người lao động ; b ) Không nhận diện, nhìn nhận những yếu tố nguy hại, yếu tố có hại tại nơi thao tác. 6. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng so với người sử dụng lao động có hành vi không thiết kế xây dựng kế hoạch và tiến hành, tổng hợp nhìn nhận rủi ro tiềm ẩn rủi ro đáng tiếc về bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động so với những cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại có rủi ro tiềm ẩn cao về tai nạn đáng tiếc lao động, bệnh nghề nghiệp. 7. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng so với người sử dụng lao động có một trong những hành vi sau đây :

Xem thêm: Hành vi mua bán giấy khám sức khoẻ giả bị xử lý như thế nào?

a ) Không thực thi ngay những giải pháp khắc phục hoặc ngừng hoạt động giải trí của máy, thiết bị, nơi thao tác có rủi ro tiềm ẩn gây tai nạn đáng tiếc lao động, bệnh nghề nghiệp ; b ) Không thực thi những giải pháp khử độc, khử trùng cho người lao động thao tác ở nơi có yếu tố gây nhiễm độc, nhiễm trùng ; c ) Không tổ chức triển khai xử lý sự cố, ứng cứu khẩn cấp khi phát hiện rủi ro tiềm ẩn hoặc khi xảy ra tai nạn đáng tiếc lao động, sự cố kỹ thuật gây mất bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại nơi thao tác vượt ra khỏi năng lực trấn áp của người sử dụng lao động. 8. Phạt tiền so với người sử dụng lao động có một trong những hành vi : Không trang cấp hoặc trang cấp không không thiếu phương tiện đi lại bảo vệ cá thể hoặc có trang cấp nhưng không đạt chất lượng, quy cách hoặc chưa được ghi nhận tương thích với quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn công bố vận dụng cho người làm việc làm có yếu tố nguy khốn, ô nhiễm ; không thực thi chính sách tu dưỡng bằng hiện vật hoặc tu dưỡng bằng hiện vật không đúng mức theo quy định ; trả tiền thay cho tu dưỡng bằng hiện vật cho người lao động thao tác trong điều kiện kèm theo có yếu tố nguy hại, yếu tố có hại theo một trong những mức sau đây : a ) Từ 3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động ; b ) Từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động ; c ) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động ; d ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động ; đ ) Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên. 9. Phạt tiền từ 25.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng so với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy chuẩn kỹ thuật vương quốc về bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động ( trừ hành vi vi phạm quy định tại khoản 7 Điều này và khoản 1 Điều 23 của Nghị định này ). 10. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng so với người sử dụng lao động có hành vi buộc người lao động phải thao tác hoặc không được rời khỏi nơi thao tác khi có rủi ro tiềm ẩn xảy ra tai nạn thương tâm lao động rình rập đe dọa nghiêm trọng sức khỏe, tính mạng con người của họ hoặc buộc người lao động liên tục thao tác khi những rủi ro tiềm ẩn đó chưa được khắc phục. 11. Biện pháp khắc phục hậu quả Buộc trả cho người lao động khoản tu dưỡng bằng hiện vật được quy thành tiền theo đúng mức quy định so với hành vi không thực thi chính sách tu dưỡng bằng hiện vật hoặc tu dưỡng bằng hiện vật không đúng mức theo quy định cho người lao động thao tác trong điều kiện kèm theo có yếu tố nguy hại, ô nhiễm quy định tại khoản 8 Điều này. ”

TƯ VẤN MỘT TRƯỜNG HỢP CỤ THỂ:

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có một thắc mắc kính mong có được sự giải đáp của quý công ty. Công ty chúng tôi là công ty gia công thép, có nhà bếp ăn tập thể để ship hàng cán bộ công nhân viên trong Công ty với mức phân phối là 100 suất / ca, ngày 2 ca. Vậy cho tôi hỏi tần suất khám sức khỏe định kỳ của nhân viên cấp dưới nhà bếp ăn là bao lâu và thông tư nào quy định tần suất này. Khi đang nằm trong vùng có dịch tả Công ty chúng tôi có phải xét nghiệm phân không ? Kính mong có được sự giải đáp của quý Công ty.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo Điều 21 Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định về việc khám sức khỏe và điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động như sau : 1. Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức triển khai khám sức khỏe tối thiểu một lần cho người lao động ; so với người lao động làm nghề, việc làm nặng nhọc, ô nhiễm, nguy khốn hoặc đặc biệt quan trọng nặng nhọc, ô nhiễm, nguy hại, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi được khám sức khỏe tối thiểu 06 tháng một lần. 2. Khi khám sức khỏe theo quy định tại Khoản 1 Điều này, lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản, người thao tác trong thiên nhiên và môi trường lao động tiếp xúc với những yếu tố có rủi ro tiềm ẩn gây bệnh nghề nghiệp phải được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp. 3. Người sử dụng lao động tổ chức triển khai khám sức khỏe cho người lao động trước khi sắp xếp thao tác và trước khi chuyển sang làm nghề, việc làm nặng nhọc, ô nhiễm, nguy khốn hơn hoặc sau khi bị tai nạn đáng tiếc lao động, bệnh nghề nghiệp đã phục sinh sức khỏe, liên tục trở lại thao tác, trừ trường hợp đã được Hội đồng y khoa khám giám định mức suy giảm năng lực lao động. 4. Người sử dụng lao động tổ chức triển khai khám sức khỏe cho người lao động, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo vệ nhu yếu, điều kiện kèm theo trình độ kỹ thuật. 5. Người sử dụng lao động đưa người lao động được chẩn đoán mắc bệnh nghề nghiệp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ điều kiện kèm theo trình độ kỹ thuật để điều trị theo phác đồ điều trị bệnh nghề nghiệp do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định. 6. giá thành cho hoạt động giải trí khám sức khỏe, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, điều trị bệnh nghề nghiệp cho người lao động do người sử dụng lao động chi trả quy định tại những khoản 1, 2, 3 và 5 Điều này được hạch toán vào ngân sách được trừ khi xác lập thu nhập chịu thuế theo Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và hạch toán vào ngân sách hoạt động giải trí liên tục so với cơ quan hành chính, đơn vị chức năng sự nghiệp không có hoạt động giải trí dịch vụ.

Việc khám sức khỏe định kỳ cho người lao động được thực hiện theo quy định của pháp luật, đối với người lao động là người trực tiếp sản xuất thực phẩm khám sức khỏe mỗi năm ít nhất một lần.

Bên cạnh đó Theo quy định của Công văn 2041 / ATTP-NĐTT năm 2018 về khám sức khỏe cho nhân viên cấp dưới trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm phát hành như sau : 2. Về nội dung khám sức khỏe, theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 15/2012 / TT-BYT ngày 12/9/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định về điều kiện kèm theo chung bảo vệ bảo đảm an toàn thực phẩm so với cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại thực phẩm chỉ những vùng có dịch bệnh tiêu chảy đang lưu hành theo công bố của Bộ Y tế, người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải được cấy phân phát hiện mầm bệnh gây bệnh đường ruột ( tả, lỵ trực khuẩn và thương hàn ). Như vậy, trong điều kiện kèm theo thông thường không có dịch bệnh tiêu chảy lưu hành, chủ cơ sở và nhân viên cấp dưới trực tiếp sản xuất thực phẩm không bắt buộc xét nghiệm viêm gan A, E và cấy phân phát hiện mầm bệnh gây bệnh đường ruột. Như vậy, khi nằm trong khu vực có dịch bệnh tiêu chảy lưu hành theo công bố của Bộ Y tế hì người trực tiếp sản xuất thực phẩm phải đưa đi xét nghiệm phân để phát hiện mầm bệnh gây đường ruột.