Mức phí đăng ký xe máy theo quy định 2022 là bao nhiêu?

Sau khi mua xe người điều khiển phương tiện cần đăng ký xe máy theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài thủ tục thì mức phí đăng ký xe máy cũng là vấn đề được quan tâm hằng đầu hiện nay. Hiểu được những thắc mắc đó các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết giới thiệu về tất cả các khoản phí cần đóng khi đăng ký xe máy năm 2022 nhé.

1. Mức phí đăng ký xe máy: Lệ phí trước bạ

phi-dang-ky-xe-may

Phí đăng ký xe máy

Đây là khoản thuế phí bắt buộc phải đóng trước khi nộp hồ sơ đăng ký xe máy. Địa điểm nộp tại Phòng thuế nơi đăng ký thường trú. Về mức phí đăng ký xe máy này thì tùy vào từng khu vực cũng như loại xe sẽ khác nhau. Cụ thể như sau:

1.1 Phí trước bạ khi mua xe máy mới tại thành phố trực thuộc trung ương, tỉnh, thị xã

Theo điều 5 và điểm a khoản 4 Điều 7 Nghị định 140 / năm nay / NĐ-CP có lao lý về mức lệ phí trước bạ khi mua xe máy mới tại khu vực những thành phố thường trực TW, tỉnh và thị xã như sau :
Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 5 % .

1.2 Phí trước bạ khi mua xe máy mới tại các khu vực còn lại

Cũng địa thế căn cứ vào Điều 5 và khoản 4 Điều 7 Nghị định 140 / năm nay / NĐ-CP mức lệ phí trước bạ của những thành phố còn lại là :
Lệ phí trước bạ = Giá tính lệ phí trước bạ x 2 % .

1.3 Phí trước bạ đối với xe cũ đã qua sử dụng

Trường hợp khi mua xe máy cũ thì lệ phí trước bạ sẽ phụ thuộc vào vào % chất lượng giá trị còn lại của xe. Cụ thể như sau :
Lệ phí trước bạ = ( Giá trị mua mới của xe x % chất lượng còn lại của xe ) x 1 %
Theo đó, với những chiếc xe máy có thời hạn sử dụng càng lâu thì chất lượng còn càng thấp do đó lệ phí trước bạn sẽ vì vậy mà ít hơn. Theo lao lý % chất lượng còn lại của xe được tính như sau :

TT

Thời gian đã sử dụng

Giá trị còn lại so với xe mới

1 Trong 01 năm 90 %
2 Từ trên 01 đến 03 năm 70 %
3 Từ trên 03 đến 06 năm 50 %
4 Từ trên 06 đến 10 năm 30 %
5 Trên 10 năm 20 %

Bảng % chất lượng còn lại của xe máy cũ

2. Mức phí đăng ký xe máy: Mức phí phí ra biển số xe máy

Bên cạnh lệ phí trước bạ thì tất cả chúng ta sẽ mất thêm khoản lệ phí đăng ký xe máy nữa đó là phí cấp biển. Sau khi đăng ký và được xét duyệt hồ sơ theo đúng lao lý, tài xế sẽ được cấp biển số xe máy. Về ngân sách biển số xe máy được lao lý như sau :

 Xe < 15 triệu đồng

Xe từ trên 15 – 40 triệu đồng

Xe > 40 triệu đồng

Xe máy 3 bánh cho người tàn tật

Khu vực I 500.000 đồng – 01 triệu đồng 01 – 02 triệu đồng 02 – 04 triệu đồng

50.000 đồng

Khu vực II 200.000 đồng 400.000 đồng 800.000 đồng 50.000 đồng
Khu vực III 50.000 đồng . 50.000 đồng 50.000 đồng 50.000 đồng

Bảng lệ phí cấp biển số xe máy theo từng khu vực

3. Phí đăng ký xe máy :Phí công chứng hợp đồng mua bán xe

phi-cong-chung-hop-dong-mua-ban-xe

Phí công chứng hợp đồng mua và bán xe
Để hoàn toàn có thể hoàn thành xong thủ tục đăng ký xe máy thì bắt buộc những bạn cần phải công chứng hợp đồng mua và bán xe. Địa điểm công chứng đó là Ủy Ban Nhân Dân xã, phường, thị xã nơi đăng ký thường trú. Về mức phí công chứng thì khá rẻ, đơn cử theo Thông tư 257 / năm nay / TT-BTC, Thông tư 111 / 2017 / TT-BTC có pháp luật như sau :
+ Với những hợp đồng mua và bán xe có giá trị gia tài < 50 triệu đồng thì mức phí đăng ký xe máy công chứng sẽ là 50.000 VNĐ + Với hợp đồng mua và bán xe có giá trị gia tài từ 50 – 100 triệu đồng thì mức phí công chứng sẽ là 100.000 VNĐ + Với hợp đồng mua và bán xe có giá trị gia tài từ 100 – 1 tỷ đồng thì mức phí công chứng sẽ là 0,1 % giá trị gia tài hoặc giá trị hợp đồng, thanh toán giao dịch + Với hợp đồng mua và bán xe có giá trị gia tài từ 1 – 3 tỷ đồng thì mức phí đăng ký xe máy công chứng sẽ là 01 triệu đồng + 0,06 % của phần giá trị gia tài hoặc giá trị hợp đồng, thanh toán giao dịch vượt quá 1 tỷ đồng + Với hợp đồng mua và bán xe có giá trị gia tài từ 3 – 5 tỷ đồng thì mức phí công chứng sẽ là 2,2 triệu đồng + 0,05 % của phần giá trị gia tài hoặc giá trị hợp đồng, thanh toán giao dịch vượt quá 3 tỷ đồng + Với hợp đồng mua và bán xe có giá trị gia tài từ 5 – 10 tỷ đồng thì mức phí đăng ký xe máy công chứng sẽ là 3,2 triệu đồng + 0,04 % của phần giá trị gia tài hoặc giá trị hợp đồng, thanh toán giao dịch vượt quá 5 tỷ đồng + Với hợp đồng mua và bán xe có giá trị gia tài từ 10 – 100 tỷ đồng thì mức phí đăng ký xe máy công chứng sẽ là 5,2 triệu đồng + 0,03 % của phần giá trị gia tài hoặc giá trị hợp đồng, thanh toán giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng . + Với hợp đồng mua và bán xe có giá trị gia tài > 100 tỷ đồng thì mức phí công chứng sẽ là 32,2 triệu đồng + 0,02 % của phần giá trị gia tài hoặc giá trị hợp đồng, thanh toán giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng

Trên đây là bài viết chia sẻ 3 mức chi phí đăng ký xe máy theo quy định 2022 mà bạn nên biết để có thể chuẩn bị đủ số tiền theo quy định. Chắc chắn với ít phút lưu lại trên bài viết này đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo địa chỉ website: https://laodongdongnai.vn/ nếu muốn biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về luật giao thông đường bộ nhé

Đánh giá bài viết

Tôi là Trần Thị Khánh Tâm. Có đam mê với những mẫu sản phẩm và thiết bị xe hơi mưu trí nên đang tập trung chuyên sâu tăng trưởng sự nghiệp về nghành nghề dịch vụ này. Hiện nay đang thao tác tại công ty phân phối độc quyền những mẫu sản phẩm thương hiệu ZESTECH của công ty Shenzhen Zest Technology CoLtd – một trong những công ty số 1 về sản xuất loại sản phẩm điện tử tiện ích xe hơi tại Trung Quốc. Với mong ước trình làng đến những bạn đọc giả thêm nhiều thông tin có ích, tôi đã soạn thảo những nội dung có kiến thức và kỹ năng trình độ sâu tương quan đến nghành nghề dịch vụ xe hơi. Mong nó đem lại những thưởng thức mới lạ và có ích cho những bạn đọc giả .