Phát minh quan trọng nhất trong cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh là gì

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 1 là cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất. Mở ra một kỷ nguyên mới cho nhân loại là bước dẫn đầu trong các cuộc cách mạng công nghiệp.

1. Nguyên nhân của cuộc cách mạng công nghiệp lần 1

Vào những năm 1750 – 1760 nền kinh tế tài chính các nước còn quá đơn thuần, quy mô nhỏ, đa phần dựa trên sức gỗ, lao động tay chân, sức nước, sức gió, sức kéo ,. Điều này dẫn đến việc vừa tốn nguồn nhân lực, vừa không đạt được hiệu suất như mong ước. Dẫn đến cuộc cách mạng công nghiệp lần 1 sinh ra, với mong ước đổi khác phát minh ra các loại máy móc hoạt động giải trí quy mô lớn sử dụng ít sức người .Cuộc cách mạng được bắt nguồn từ nước Anh, sau cùng lan rộng ra châu Âu, Hoa Kỳ và các nước trên toàn quốc tế. Tác động chính vào các ngành : Ngành dệt may, ngành luyện kim, ngành giao thông vận tải vận tải đường bộ .

Máy se sợi

2. Thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần 1

Đầu thế kỷ 19, cuộc cách mạng mở ra với sự cơ giới hóa ngành dệt may, James Watt – phụ tá thí nghiệp của một trường ĐH đã phát minh ra máy hơi nước giúp các xí nghiệp sản xuất dệt hoàn toàn có thể đặt bất kể nơi nào ( vào thời gian đó máy dệt phải chạy nhờ vào sức nước ) .Đến năm 1785, linh mục Edmund phát minh ra máy dệt vải, bước tiến quan trọng cho ngành dệt. giúp tăng hiệu suất lên tới 40 lần .Năm 1784, Henry Cort đã tìm ra cách luyện sắt pudding, mở màn bước tiến cho ngành luyện kim. Nhưng với những phát minh đời đầu, chiêu thức của Henry Cort tuy có lượng sắt đã luyện chất lượng nhưng không phân phối được nhu yếu về máy móc. Đến năm 1885, Henry Bessemer phát minh ra lò luyện gang thành thép lỏng, khắc phục được điểm yếu kém của máy trên .

Thương mại ngày càng mở rộng, hình thành lên kênh đào giao thông và đường sắt. Ngành giao thông vận tải cũng được ra đời với chiếc đầu xe lửa chạy bằng hơi nước đầu tiên vào năm 1804 với vận tốc lên đến 14 dặm/h. Đến năm 1807, Robert Fulton lại chế tạo ra tàu thủy chạy bằng hơi nước thay thế cho những mái chèo và những cách buồm.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần 1

Máy dệt 1785

Robert Fulton Sails on The Clermont

Tàu thủy chạy bằng hơi nước 1807

3. Ý nghĩa của cuộc cách mạng công nghiệp lần 1 mang lại.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất đã mang lại nhiều biến đổi mới. Đã thay thế sửa chữa được mạng lưới hệ thống kỹ thuật truyền thống cuội nguồn cũ của thời đại nông nghiệp bằng một mạng lưới hệ thống kỹ thuật tân tiến với nguồn lực là máy hơi nước và nguyên, nhiên vật tư. Ngoài ra còn tìm kiếm được nguồn năng lượng mới là sắt và than đá .Sự biến hóa đó đã giúp sản xuất được tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, ngày càng tăng hiệu suất đột biến, nâng tầm trong nông nghiệp, giúp nền kinh tế tài chính các nước đi lên. Chuyển đổi cỗ máy cũ kỹ qua cỗ máy sản xuất cơ khí trên cơ sở khoa học. Làm tiền đề cho nền kinh tế tài chính thời đại mới .

Tìm hiểu thêm về cuộc cách mạng công nghiệp lần 2 TẠI ĐÂY