Những phát minh độc đáo trong các năm Tý

Những phát minh độc đáo trong các năm Tý - Ảnh 1.Đèn Davy, tiền thân của đèn sợi đốt văn minh – Ảnh : WIKIMEDIATrong số này có nhiều phát minh rơi vào năm Tý …

Đèn Davy – năm 1816

Nhiều người thường nhầm lẫn Thomas Edison chính là cha đẻ của bóng đèn điện mà ít biết rằng trước và cùng thời với Edison, ước tính có đến 20 nhà phát minh từ nhiều quốc gia như Anh, Mỹ, Bỉ cùng “chạy đua” cho những ý tưởng phát sáng.

Một trong những người tiên phong là nhà vật lý – hóa học người Anh Humphry Davy ( 1778 – 1829 ) .

Theo The Guardian, Davy lên ý tưởng cho dòng điện chạy qua một sợi platin mảnh, từ đó platin nóng lên và phát sáng.

Ứng dụng nguyên tắc này, Davy phong cách thiết kế thành công xuất sắc chiếc đèn Davy vào năm 1816 ( năm Bính Tý ), thường được những thợ mỏ sử dụng .Trước đó, Davy sử dụng những điện cực bằng than, sử dụng nguyên tắc phóng điện hồ quang để tạo ra ánh sáng, được nhiều nơi ở Anh dùng cho việc chiếu những ngọn đèn hải đăng .Dẫu vậy, platin tạo ánh sáng khá yếu và không duy trì được lâu. Tuy nhiên, sáng tạo độc đáo của Davy mở ra hướng nghiên cứu và điều tra cho những nhà phát minh sau này, trong đó chỉ cần tìm một loại vật tư hoàn toàn có thể phát sáng tốt hơn khi dòng điện chạy qua sửa chữa thay thế platin là thành công xuất sắc .Mãi đến năm 1879, sau hàng trăm thử nghiệm, Edison mới thành công xuất sắc trong việc sử wolfram làm dây tóc cho bóng đèn sợi đốt như ngày này .

Tem thư – năm 1840

Những phát minh độc đáo trong các năm Tý - Ảnh 2.2 con tem tiên phong trên quốc tế – Ảnh chụp màn hình hiển thịVào thế kỷ 17, nhiều nước ở châu Âu khởi đầu tổ chức triển khai chuyển thư cho cho người dân. Khi đó người nhận sẽ phải trả cước phí, do đó phát sinh chuyện người nhận phủ nhận trả tiền để nhận thư .Ngoài ra, việc đưa và nhận thư chưa được giám sát cước phí thống nhất, dẫn đến giá chuyển thư quá cao khiến hoạt động giải trí này gặp trở ngại .

Rowland Hill (1795-1879) là một giáo viên người Anh nhưng rất quan tâm đến lĩnh vực bưu chính. Ông nghĩ đến ý tưởng người gửi thư sẽ phải trả tiền cho việc đưa thư, thông qua việc mua một loại nhãn dán mà sau gọi là tem.

Đề xuất này vấp phải nhiều quan điểm trái chiều. Sau nhiều lần đàm đạo, ngày 10-1-1840 ( Canh Tý ), nước Anh quyết định hành động triển khai đề xuất kiến nghị của Rowlland Hill, trong đó không kể khoảng cách xa gần, mỗi bức thư nặng ½ ounce ( khoảng chừng 14 gam ) sẽ thu phí 1 penny – giá cước trung bình .Con tem tiên phong được phát hành vào ngày 6-5-1840, in hình nữ hoàng Anh trên nền đen, có giá 1 penny. 2 ngày sau, con tem 2 penny cũng có hình nữ hoàng nhưng nền xanh được phát hành .Kể từ đó, tem thư mở màn phổ cập ở Anh và những vương quốc lân cận .Đến năm 1874, một tổ chức triển khai lấy tên là mạng lưới hệ thống bưu chính toàn thế giới được xây dựng nhằm mục đích hoàn toàn có thể trấn áp và nhận diện những loại tem thư, thuận tiện cho việc trao đổi thư tín xuyên vương quốc .

Điện thoại – năm 1876

Những phát minh độc đáo trong các năm Tý - Ảnh 3.Alexander Graham Bell trong buổi trình diễn điện thoại thông minh năm 1876 – Ảnh tư liệuAlexander Graham Bell ( 1847 – 1922 ) là nhà phát minh người Scotland. Năm 1876 ( Bính Tý ), Bell chính thức nhận bằng bản quyền sáng tạo của Mỹ cho chiếc điện thoại cảm ứng của mình .

Tuy nhiên, theo The Guardian, “cha đẻ” của điện thoại thật sự lại là Antonio Meucci, một nhà phát minh người Ý.

Chuyện xảy ra vào năm 1860 khi Meucci trình diễn phát minh cho Bell, thậm chí còn đã triển khai một cuộc gọi thử cho vợ mình lúc này đang trong bệnh viện. Tuy nhiên, lúc này Meucci không đủ tiền gửi lệ phí đến văn phòng bằng bản quyền sáng tạo Mỹ để được công nhận phát minh .

Thậm chí 3 năm sau đó, Meucci không có nổi 10USD để cải tiến sản phẩm của mình.

Nhận thấy tiềm năng của sáng tạo độc đáo của Meucci, Bell liên tục hoàn thành xong chiếc điện thoại cảm ứng. Đến ngày 14-02-1876, Bell gửi hồ sơ cho văn phòng văn bằng bản quyền trí tuệ Mỹ và được công nhận là người phát minh điện thoại cảm ứng .Cũng theo The Guardian, ngày 11-6-2002 thượng viện Hoa Kỳ trải qua điều luật 269 về Meucci, công nhận chính Meucci mới là người đâu tiên tạo ra điện thoại thông minh. Phát minh khiến nhiều người chết nhất Phát minh khiến nhiều người chết nhất TTO – Với những mối đe dọa kinh khủng, thuốc lá được xếp vào một trong những phát minh khiến nhiều người chết nhất bên cạnh bom hạt nhân, chất nổ và súng.