Sự ra đời của chiếc máy điện tín – Báo Công an Nhân dân điện tử

Ngày 6/1/1838, nhà phát minh thiên tài người Mỹ Samuel Morse ( 1791 – 1872 ) đã sáng tạo ra chiếc máy điện tín ( telex ) tiên phong trên quốc tế, mở đường cho cuộc cách mạng thông tin trong lịch sử dân tộc của trái đất .
Đúng ra niềm đam mê thực sự của S. Morse là vẽ tranh thẩm mỹ và nghệ thuật, với năng lực hội họa thiên phú ông đã trở thành tác giả của hàng loạt bức chân dung, miêu tả dung nhan của giới danh nhân Mỹ nổi tiếng nhất khi ấy. Ngay từ năm 14 tuổi, S. Morse đã theo học tại xưởng vẽ của họa sỹ tài ba Washington Allston ( 1779 – 1843 ), rồi ghi danh vào Trường ĐH Tổng hợp Yale khét tiếng ở tiểu bang Connecticut .

Bạn đang đọc: Sự ra đời của chiếc máy điện tín – Báo Công an Nhân dân điện tử

Cỗ máy telex đầu tiên do S. Morse sáng chế.

Năm 1810 khi mới 19 tuổi S. Morse đã lấy bằng Cử nhân Nghệ thuật tại Trường Yale, rồi cùng với người thầy W. Allston chu du sang châu Âu, chiêm ngưỡng và thưởng thức những bức tranh tọa lạc trong những viện kho lưu trữ bảo tàng để tiếp thu những nét vẽ tinh túy, hòng phát huy chúng vào sự nghiệp cầm cọ của mình .
Trong tiến trình từ năm 1815 – 1925, S. Morse là một trong những họa sỹ Mỹ được ưa thích nhất. Nhiều nhân vật tên tuổi đương thời, trong đó có cả Tổng thống John Adams ( 1735 – 1826 ) đã đặt ông vẽ chân dung .

Rồi chính quyền tiểu bang New York quyết định chi ra 1.000 USD là số tiền cực lớn khi ấy, để thuê S. Morse vẽ một bức tranh sinh động về viên tướng huyền thoại người Pháp Marquis de Lafayette (1757-1834), người được tôn vinh là “cha đẻ” của cuộc chiến tranh giành độc lập cho nước Mỹ từ tay người Anh. S. Morse liền đến thủ đô Wasington D.C, mục kích trực tiếp Hầu tước De Lafayette để bắt tay vào họa bức kiệt tác, mô tả De Lafayette đứng giữa 2 vị chính khách “khai quốc công thần” khác là George Washington (1732-1799) và Benjamin Franklin (1706-1790).

Vào đầu năm 1826 khi bức tranh bất hủ sắp hoàn thành xong, thì họa sỹ S. Morse nhận được bức thư khẩn từ người cha, do viên bưu tá phi ngựa nước kiệu tới đưa, trong đó ghi : “ Vợ con bị hậu sản đang mong gặp mặt chồng lần cuối ”. S. Morse tức tốc lên đường quay trở lại thành phố New Haven, nơi mái ấm gia đình ông đang cư ngụ thuộc tiểu bang Connecticut cách Wasington D.C hàng trăm dặm đường. Khi về đến nhà thì người vợ thân yêu Lucretia đã được chôn cất, sau khi vừa sinh hạ đứa con thứ 4 …
Quá đau buồn trước cái chết của người vợ hằng đầu ấp tay gối, do thông tin chậm trễ mới ra nông nỗi này, S. Morse liền bắt tay vào điều tra và nghiên cứu, cốt sáng tạo ra một phương tiện đi lại truyền tin hiệu suất cao kịp thời giúp rút ngắn những khoảng cách .

Trong thời hạn học tại Đại học Yale, S. Morse còn tiếp tục tham gia những bài giảng về triết lý điện do nhiều giáo sư nổi tiếng đứng lớp. Đồng thời trong chuyến thăm châu Âu cùng họa sỹ W. Allston, S. Morse đã tiếp xúc với nhà phát minh người Pháp Louis Daguerre ( 1787 – 1851 ), một bậc thầy trong những nghành nghề dịch vụ điện và mạ điện, tạo cơ sở để ông có niềm tin rằng sáng tạo của mình sẽ thành công xuất sắc .

Sau 12 năm miệt mài nghiên cứu và điều tra, phối hợp với việc tìm hiểu thêm quan điểm của những nhà sáng tạo khác, đến đầu năm 1838, chiếc máy truyền tin bằng bảng ký tự dạng Morse đã sinh ra, được nhà nước Mỹ cấp bằng ý tưởng 5 năm sau đó cùng phần thưởng là 30.000 USD. Cũng trong năm 1843, mạng lưới hệ thống điện tín đường dài tiên phong trên quốc tế đã được thiết lập, giúp duy trì việc liên lạc tiếp tục giữa 2 khu vực cách xa nhau là Washington D.C và Baltimore ( tiểu bang Maryland ) được thông suốt .
Chỉ nội 15 năm sau, 10 vương quốc khác ở châu Âu cũng đưa vào sử dụng mạng điện báo ký tự Morse, với tổng số tiền trả cho bản quyền ý tưởng của S. Morse là 400.000 đồng quan Pháp. Phần lớn khoản tiền này được S. Morse Tặng cho những tổ chức triển khai từ thiện .
Với sáng tạo mới mang tính cải tiến vượt bậc trong nghành thông tin liên lạc, tên tuổi của S. Morse đã đi vào lịch sử vẻ vang, hiện hữu trong đội ngũ những nhà ý tưởng vĩ đại nhất của mọi thời đại .