Sẽ kiến nghị tăng lương tối thiểu vùng năm 2022

PV-Thứ tư, ngày 22/12/2021 19:01 GMT+7

Tổng Liên đoàn Lao động Nước Ta cho biết thêm sẽ yêu cầu kiểm soát và điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2022 tại phiên họp của Hội đồng tiền lương vương quốc vào quý 1/2022 .Theo Phó ban Chính sách Pháp luật ( Tổng Liên đoàn Lao động Nước Ta ) Lê Đình Quảng, quý 1/2022 là thời gian thích hợp để khởi động lại việc kiểm soát và điều chỉnh lương tối thiểu vùng sau 2 năm liên tục không tăng .

“Đời sống công nhân, lao động sa sút sau đợt dịch thứ 4 kéo dài. Hiện sản xuất dần phục hồi. Tổng Liên đoàn sẽ tính toán mức tăng lẫn phương án hợp lý, vì lợi ích hai bên và phù hợp với “sức khỏe” doanh nghiệp”, ông Quảng nhận định, “việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng là cấp thiết, khi chi phí như xăng dầu tăng dẫn tới giá cả các mặt hàng cũng tăng. Phần lương tăng thêm cũng là khoản bù đắp cho các chi phí này”.

Sẽ kiến nghị tăng lương tối thiểu vùng năm 2022 - Ảnh 1.Người lao động đã qua 2 năm chưa được tăng lương tối thiểu. ( Ảnh minh họa – Ảnh : Dân trí )Ngoài ra, kiểm soát và điều chỉnh tiền lương tối thiểu còn góp thêm phần xử lý bài toán phúc lợi, lan rộng ra diện bao trùm Bảo hiểm xã hội ( BHXH ) và hạn chế rút BHXH một lần .

Hiện nay, phần lớn doanh nghiệp vẫn đóng BHXH cho công nhân xấp xỉ lương tối thiểu vùng, chưa đầy 5 triệu mỗi tháng. Trong khi luật quy định từ năm 2018, tiền lương tháng đóng BHXH gồm mức lương và các khoản bổ sung khác, nhưng luật lại chưa quy định các “khoản bổ sung tính đóng BHXH” gồm những loại gì.

Mức đóng thấp dẫn đến mức hưởng thấp, bởi lương hưu trong khu vực doanh nghiệp tính bình quân tổng số năm đóng BHXH. Có người nhận lương hưu dưới mức tối thiểu khiến nhiều lao động nản lòng, rời Quỹ hưu trí. Vì vậy, khi chờ quy định được điều chỉnh, tăng lương đồng nghĩa tăng tiền đóng vào Quỹ BHXH cho người lao động, giúp nâng mức lương hưu họ được hưởng.

Coi tăng lương là đầu tư, chia sẻ khó khăn với người lao động

Tại Hội nghị về tiền lương của người lao động trong toàn cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn ra ngày 20/12, Phó quản trị Tổng Liên đoàn Lao động Nước Ta Ngọ Duy Hiểu cho biết, 2 năm qua, san sẻ với khó khăn vất vả của doanh nghiệp do tác động ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên việc đàm phán, thương lượng tiền lương tối thiểu đã không được thực thi .Hiện nay, với việc thực thi Nghị quyết 128 / NQ-CP ngày 11/10/2021 lao lý trong thời điểm tạm thời “ Thích ứng bảo đảm an toàn, linh động, trấn áp hiệu suất cao dịch COVID-19 ”, hầu hết những doanh nghiệp đã đi vào hoạt động giải trí thông thường. Bên cạnh những doanh nghiệp khó khăn vất vả, một bộ phận doanh nghiệp cũng tăng trưởng tốt, có doanh nghiệp cải tiến vượt bậc về lệch giá, doanh thu do là doanh nghiệp cung ứng mẫu sản phẩm, dịch vụ trong toàn cảnh dịch bệnh .“ Người lao động đã qua 2 năm chưa được tăng lương tối thiểu, đời sống khó khăn vất vả càng thêm chồng chất những khó khăn vất vả. Do đó, nhu yếu về tăng lương tối thiểu càng trở nên cấp thiết và không để “ lỗi hẹn ” với sự mong đợi của người lao động ” – ông Ngọ Duy Hiểu nhận định và đánh giá .

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, doanh nghiệp phải coi tăng lương là đầu tư, hãy chia sẻ khó khăn với người lao động, chấp nhận ít lợi nhuận, không lợi nhuận, thậm chí có thể lỗ ngắn hạn vì người lao động, vì người lao động không thể thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu các điều kiện phục vụ nhu cầu tối thiểu của sinh hoạt đời sống hàng ngày.

Bên cạnh vấn đề tăng lương tối thiểu, ông Ngọ Duy Hiểu cũng mong muốn các cấp công đoàn chỉ đạo công đoàn cơ sở tăng cường công tác thương lượng, đàm phán trong doanh nghiệp để góp phần nâng cao thu nhập, đời sống của người lao động.

Trong năm 2020, do ảnh hưởng của những làn sóng COVID-19 đầu tiên, lương tối thiểu vùng áp dụng cho năm 2021 đã được thống nhất là không tăng để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi, người lao động duy trì việc làm, tái tham gia thị trường lao động.

Từ ngày 1/1/2020, tiền lương tối thiểu vùng giữ nguyên, với vùng I là 4,42 triệu đồng ; vùng II 3,92 triệu ; vùng III 3,42 triệu và vùng IV 3,07 triệu đồng .

Đầu năm 2021, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam từng đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2021 thay vì hoãn cả năm, tuy nhiên chưa thể thông qua do đại dịch kéo dài, cần thời gian cho doanh nghiệp phục hồi.

Tính đến hết quý 3/2021, đợt dịch thứ 4 đã khiến hơn 1,7 triệu người trong độ tuổi lao động ( 15 – 54 ) thất nghiệp. Tỷ lệ lên mức cao nhất trong vòng 10 năm, tới 3,98 %. Số người có việc làm ở khu vực chính thức và phi chính thức đều sụt giảm, lần lượt gần 469.000 người và 2,9 triệu người. Theo thống kê sơ bộ của Tổng Liên đoàn Lao động Nước Ta, hơn 2 triệu công nhân chịu ảnh hưởng tác động xấu đi, mất việc, nghỉ giãn việc, giảm thu nhập .

Lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp thỏa thuận hợp tác, trả lương cho người lao động. Mức này vận dụng với người thao tác theo chính sách hợp đồng của Bộ luật Lao động ; thao tác trong doanh nghiệp xây dựng theo Luật Doanh nghiệp ; hợp tác xã, trang trại, hộ mái ấm gia đình, cá thể và tổ chức triển khai khác của Nước Ta có dịch vụ thuê mướn lao động theo hợp đồng ; cơ quan, tổ chức triển khai quốc tế, tổ chức triển khai quốc tế và cá thể người quốc tế tại Nước Ta có thuê lao động .

Mức lương tối thiểu này được xác lập theo vùng và được nhà nước công bố dựa trên khuyến nghị của Hội đồng tiền lương vương quốc. Tuổi nghỉ hưu, lương hưu của người lao động năm 2022 thay đổi như thế nào? Tuổi nghỉ hưu, lương hưu của người lao động năm 2022 thay đổi như thế nào? VTV.vn – Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm năm trước và Luật Lao động năm 2019, từ 1/1/2022, lao lý về tuổi nghỉ hưu, cách tính lương hưu, chính sách bảo hiểm sẽ có biến hóa so với năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!