Lịch sử đồng tiền Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 04/05/2021 21:47 GMT+7

Trên quốc tế lúc bấy giờ có gần 200 loại tiền giấy của những vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ được lưu hành, trong đó có bộ tiền giấy của Việt Nam. Những bộ tiền Việt với hình tượng chân dung quản trị Hồ Chí Minh, những hình ảnh nổi bật quốc gia và con người Việt Nam đã cho thấy phần nào sự tăng trưởng của mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính nước nhà .Sau cách mạng tháng 8, xã Phú Nghĩa, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình, được nhà nước và quản trị Hồ Chí Minh lựa chọn đặt Nhà máy in tiền tiên phong của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ một nền kinh tế tài chính kiệt quệ, nay nhà nước có một Nhà máy sản xuất ra những đồng xu tiền độc lập tiên phong .Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Ảnh 1.

Một trong những tờ bạc tiên phong có mệnh giá 100 đồng in chân dung quản trị Hồ Chí Minh. Bố cục, đường nét, hoa văn trên những bộ tiền Việt Nam đổi khác theo từng thời kỳ nhưng đều miêu tả chất lãnh tụ trong chân dung quản trị Hồ Chí Minh .” Không những là tiền mà nó còn là những tờ truyền đơn cách mạng cùng với toàn dân giải phóng quốc gia “, họa sỹ Trần Tiến – nguyên Trưởng Phòng Thiết kế mẫu tiền, Ngân hàng Nhà nước cho hay .Trên những tờ tiền Việt Nam những hình tượng được chọn in như hoa sen, hoa văn trên những mẫu chạm khắc ở đình chùa cũng như đề tài về khối đoàn kết công – nông – binh trí hoặc khối thống nhất Bắc – Trung – Nam đã góp thêm phần tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc bản địa .Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Ảnh 2.

Nhà sử học Dương Trung Quốc – Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam cho biết: “Chúng ta cũng có những chuyên gia thực sự là những người thiết kế tạo ra đồng tiền đó, cộng với sự đầu tư về khoa học công nghệ và quan trọng nữa là việc tổ chức quản lý, đấu tranh để bảo vệ giá trị đồng tiền”.

Ngân hàng Quốc gia Việt Nam được xây dựng năm 1951 nhưng đến năm 1991 Việt Nam mới trọn vẹn tự chủ về in tiền từ nguyên vật liệu cho đến công nghệ tiên tiến. Từ năm 2003 – 2006, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành, lưu thông 6 mệnh giá tiền Polymer, từ 10 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng với công nghệ tiên tiến văn minh nhằm mục đích góp thêm phần chặn lại được nạn tiền giả .Thiếu tướng Nguyễn Đức Hiệt – nguyên Cục trưởng Cục Bảo vệ an ninh kinh tế tài chính, Tổng cục An ninh, Bộ Công an cho hay : ” Tiền giả Open ở những đồng Polymer giảm hẳn so với giấy cotton. Người tiêu dùng phát hiện tiền giả trên Polymer thuận tiện hơn ” .Lịch sử đồng tiền Việt Nam - Ảnh 3.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, do làm chủ được công nghệ với mục tiêu đảm bảo an ninh tiền tệ, nên trong giai đoạn 2004 – 2011, tổng số tiền giả polymer thu giữ chỉ bằng 24% tổng số tiền giả cotton thu giữ trong giai đoạn 1997 – 2004.

” Chi tiêu sản xuất một tờ Polymer thường cao hơn gấp 2 lần so với tiền cotton thường thì. Tuy nhiên, tuổi thọ của tiền Polymer lớn hơn khoảng chừng 2,5 – 4 lần, do vậy ngân sách thành tiền giảm xuống “, ông Nguyễn Văn Toản – nguyên quản trị Hội đồng thành viên Nhà máy In tiền Quốc gia nói .Lịch sử tăng trưởng những tờ tiền của Việt Nam đã phần nào cho thấy chặng đường tăng trưởng của mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính ngân hàng nhà nước Việt Nam ngày càng văn minh, hòa nhập với khuynh hướng tăng trưởng của quốc tế vừa bảo vệ được bảo mật an ninh tiền tệ của quốc gia .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!