Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng ‘độc lạ’, có cây dát vàng SJC

Nơi quy tụ mai quý hiếm

Nghệ nhân Nguyễn Hoàng Tuấn, Chủ nhiệm Câu lạc bộ ( CLB ) mai vàng Sa Đéc ( P.Tân Quy Đông, TP.Sa Đéc, Đồng Tháp ), cho biết CLB xây dựng đầu năm 2020 với hơn 30 thành viên, tham gia tọa lạc hơn 200 tác phẩm mai vàng, có tổng trị giá lên đến hàng chục tỉ đồng. Bộ sưu tập này được liệt vào hàng ” độc nhất miền Tây ” .

Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 1

Hầu hết mai đưa vào tọa lạc tại CLB mai vàng Sa Đéc đều được tuyển chọn khắc nghiệt về những điều kiện kèm theo như : cây nhiều năm, hình dáng đẹp, tán – nhánh hòa giải, căn nguyên khỏe, tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao …

Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 2

Mỗi tác phẩm được đặt tên theo dáng thế, hình thù và có ghi bảng số để khách du lịch thăm quan dễ theo dõi, nhận xét, nhìn nhận từng cây. Bình quân mỗi cây có giá từ vài trăm triệu đến hàng tỉ đồng .

Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 3
Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 4
Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 5

Quảng cáo

Ông Tuấn là người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom, cắt tỉa, uốn sửa, tạo dáng, vô phân. Ngoài ra còn có một thành viên đứng ra quản trị, bảo vệ cây tại CLB. Hầu hết mai được nghệ nhân uốn theo phong thái kiểng cổ và tuyển lựa những cây “ độc nhất vô nhị ” để ĐK kỷ lục Nước Ta và quốc tế .

Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 6

Thành tích đồ sộ

Tại CLB có 10 cây mai đạt kỷ lục Nước Ta như : Tỷ muội, Tiên nữ giáng trần, phụ tử, Tiều phu quải tử, Long đàn phượng vũ, Ngai vàng lọng vua, Nghinh xuân khánh hội …

Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 7

Ngoài ra còn có còn những tác phẩm được đặt tên gây mê hoặc, lôi cuốn người chiêm ngưỡng và thưởng thức như : cây mai Pikachu, tiên lão huỳnh mai, vườn lan bát giới, cúp vàng … Đặc biệt là những cây mai có hình thù “ độc nhất vô nhị ” như : cặp cây mai hình quạt có tên “ Quạt Khổng Tử ” đang được gửi dự thi kỷ lục Nước Ta .

Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 8
Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 9
Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 10

Quảng cáo

Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 11

Đặc biệt, trong vườn hiện tọa lạc một cây mai tên Tuệ – Sâm được dát 9 chỉ vàng SJC, chiếm hữu 4 kỷ lục trong và ngoài nước. Đây là cây mai quý và hiếm, có lý lịch độc lạ. Chủ nhân là anh Vũ Đức Đồng, người chủ xướng xây dựng CLB mai vàng Sa Đéc. Chiều cao của cây tính từ mặt rễ lên là 2 m, bề hoành 1 m, nếu cả đế cây mai khoảng chừng 3 m. Ngoài ra, phần gốc của cây mai có rất nhiều u nần lớn, trong đó có nhiều hình dáng của những con rồng tụ lại .

Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 12

Khoảng 1 năm trước, thấy dưới gốc mai bị “khuyết tật” một chỗ nên anh Đồng quyết định thuê người từ TP.HCM Sài xuống dát 9 chỉ vàng SJC lên, trong đó nổi bật 2 chữ “Tuệ – Sâm”, là tên của cha, mẹ anh. Cây mai được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục vào ngày 9.11.2020. Sau đó lần lượt đạt các kỷ lục khác như kỷ lục: Đông Dương, Người Việt toàn cầu, Châu Á. Đặc biệt, cây mai này đang gửi hồ sơ xét chọn kỷ lục thế giới.

Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 13

Theo ông Tuấn, tác phẩm mai tại vườn khi đưa đi dự thi để xác lập kỷ lục không chỉ là những cây bự, bông nhiều, tàn nhiều … là đạt giải. Phải là những cây độc, lạ và có câu truyện về cây, tên tác phẩm tương thích với dáng thế, hình thù cây .

Độc nhất miền Tây: Bộ sưu tập mai vàng 'độc lạ', có cây dát vàng SJC - ảnh 14

Hiện CLB mai vàng Sa Đéc là khu vực thăm quan của giới chơi mai kiểng, hành khách đến du lịch thăm quan, trong đó có nhiều nghệ nhân từ TP. Hà Nội, những tỉnh miền Trung và TP.Hồ Chí Minh đến giao lưu, trao đổi kinh nghiệm tay nghề, chiêm ngưỡng và thưởng thức và mua và bán .