Lịch sử ra đời máy ATM

“Cha đẻ” ATM

Hiện người ta vẫn còn bàn cãi về người sáng tạo ra máy ATM. Theo đó, Luther George Simjian – một nhà phát minh người Thổ Nhĩ Kỳ – là người tiên phong nghĩ ra ” loại máy có lỗ đặt áp vào tường ” được cho phép người mua hoàn toàn có thể triển khai mọi thanh toán giao dịch kinh tế tài chính. Simjian khởi đầu ĐK bằng bản quyền sáng tạo cho sáng tạo độc đáo này vào năm 1939. Ông đã cố thuyết phục một ngân hàng nhà nước – thời nay là Ngân hàng Citicorp – thử lắp ráp máy phát tiền tự động hóa này. Thế nhưng chỉ trong vòng 6 tháng sau, người ta phải tháo dỡ loại máy trên do nhu yếu sử dụng không cao. Theo Simjian, người mua thanh toán giao dịch qua máy thường chỉ là … những cô gái điếm và những con bạc vốn không thú vị việc thanh toán giao dịch trực tiếp với nhân viên cấp dưới thu ngân .
Cũng có giả thuyết cho rằng máy phát tiền mặt tự động hóa tiên phong là do John Shepherd-Barron sáng chế vào giữa thập niên 1960. Hồi đó xuất phát từ nhu yếu của bản thân muốn hoàn toàn có thể rút tiền từ ngân hàng nhà nước bất kể khi nào nên ông đã nghĩ ra loại máy rút tiền tự động hóa. Loại máy do Shepherd-Barron sản xuất hoàn toàn có thể thực thi thanh toán giao dịch bất kỳ khi nào với tần số 24/7 ( tức 24 giờ / ngày và 7 ngày / tuần ) và được lắp ráp lần tiên phong tại Trụ sở Ngân hàng Barclays ở London ( Anh ) vào năm 1967. Lúc đó, người mua chỉ được rút tối đa 10 bảng Anh cho một lần thanh toán giao dịch. Thế nhưng, những chuyên viên đã không công nhận đây là loại máy ATM vì chúng luôn nuốt thẻ và người mua phải mua thẻ khác nếu muốn triển khai một thanh toán giao dịch nữa. Theo họ, loại máy ATM tiên phong mà tất cả chúng ta đang sử dụng chính là loại máy đã ra đời công chúng vào năm 1969 tại Ngân hàng Chemical Bank ở Thành Phố New York ( Mỹ ). Tác giả của loại máy ATM trên chính là Don Wetzel – Phó giám đốc Trụ sở kế hoạch loại sản phẩm của Docutel ( một công ty chuyên về máy tự động hóa giải quyết và xử lý tư trang ). Ông nảy ra ý tưởng sáng tạo tạo ra chiếc máy ATM văn minh trong một lần xếp hàng chờ rút tiền tại một ngân hàng nhà nước ở Dallas. Ông trình diễn ý tưởng sáng tạo của mình và được Công ty Docutel tương hỗ kinh tế tài chính. Với số tiền 5 triệu USD, Wetzel cùng 2 tập sự đã sản xuất thành công xuất sắc chiếc máy ATM tiên phong trên quốc tế. Họ được nhận bằng bản quyền sáng tạo vào năm 1973 .

Bùng phát ATM

Bạn đang đọc: Lịch sử ra đời máy ATM

Hiện nay có khoảng hơn 1,5 triệu máy ATM hoạt động trên toàn cầu. Cứ mỗi 7 phút sẽ có một máy ATM mới được lắp đặt ở một nơi nào đó trên hành tinh. Số lượng máy ATM trên 1 triệu dân ở Mỹ là 1.250, ở Úc: 800, Trung Quốc: 40… và Việt Nam: 3. Ngày thứ sáu được xem là ngày có số lượng người giao dịch qua máy ATM cao nhất trong tuần.

Trong năm 1969, Chemical Bank phát động chiến dịch quảng cáo ATM rầm rộ với khẩu ngữ: “Kể từ ngày 2/9, ngân hàng chúng tôi sẽ mở cửa lúc 9 giờ sáng và sẽ không bao giờ đóng cửa nữa”. Thế là từ dạo ấy, khách hàng có thẻ tín dụng không cần phải xếp hàng chờ đến phiên được nhân viên ngân hàng giải quyết cho rút tiền mặt nữa. Chỉ cần đút tấm plastic có vẹt từ trường vào một cái máy ATM, khách hàng có thể rút tiền mặt bất cứ lúc nào mình thích, kể cả ngày cuối tuần. Tiếp sau Chemical Bank, nhiều ngân hàng khác cũng bắt đầu chiến dịch lắp đặt và quảng bá máy ATM. Năm 1973, tại Mỹ đã có 2.000 máy ATM hoạt động trên toàn quốc. Chi phí cho một máy ATM lúc bấy giờ vào khoảng 30.000 USD. Hiện nay riêng ở Mỹ, số lượng máy ATM được đưa vào sử dụng lên đến 371.000 cái. Bạn có thể thấy ATM không chỉ có trong các siêu thị, sân bay mà còn hiện diện trong nhiều cửa hàng bán thức ăn nhanh McDonald hay các cửa hàng rượu nhỏ ở Mỹ. Ngay cả ở khu vực núi đá cheo leo South Rim thuộc dải Grand Canyon hiểm trở ở bang Colorado (Mỹ) cũng có máy ATM. Ngày nay, ATM hiện diện ở khắp mọi nơi trên thế giới, thậm chí vành đai Bắc cực hay trạm quan sát McMurdo Station ở Nam cực cũng có vài máy. Nếu Nữ hoàng Anh Elizabeth II cần một ít tiền để “boa” cho các cảnh vệ của mình, bà có thể rút tiền từ máy ATM được lắp đặt sẵn trong cung điện Buckingham ở London.

Châu Yên
(Theo Fortune, Inventors)