Tìm hiểu về mạch ổn áp sử dụng LM 7805 – Điện Lạnh Minh Bảo

Mạch ổn áp sử dụng LM7805

Như chúng ta đã biết, mọi mạch điện tử muốn hoạt động thì bắt buộc phải có nguồn cấp điện. Vì một hệ thống điện tử cần nhiều nguồn điện ổn định với giá trị điện áp khác nhau nên chúng ta rất cần tới những mạch ổn áp. Để một hệ thống điện hoạt động hiệu quả thì việc sử dụng mạch ổn áp là cực kỳ cần thiết.  Bài viết này Minh Bảo sẽ giới thiệu về mạch ổn áp sử dụng LM 7805.

IC 7805

Khái quát về IC 7805:

Khái niệm IC ổn áp

IC ổn áp là loại IC cung cấp điện áp ngõ ra với giá trị ổn định mặc dù điện áp ngõ vào IC thay đổi liên tục và thiếu sự ổn định. IC 7805 là một trong rất nhiều loại IC ổn áp khác nhưng khả năng ổn áp của nó thì rất đặc biệt, không thể xem thường. IC ổn áp 7805 là loại IC điều chế điện áp DC dương. Bởi vì ngõ ra của IC này luôn có điện áp dương so với điện áp nối mass (GND).

Cấu tạo IC 7805

Cấu tạo IC 7805 bao gồm 3 chân:

  • Chân thứ nhất: chân để cấp điện áp DC đầu vào,
  • Chân thứ hai chân để đấu với mass (chân GND)
  • Chân thứ ba: chân ngõ ra điện áp ổn áp

Cấu tạo ic 7805

Trong trường hợp này tất cả chúng ta đang nói đơn cử về IC 7805 nên điện áp ngõ ra là 5V ( với điều kiện kèm theo điện áp nguồn vào phải lớn hơn 5V ). Điện áp hoạt động giải trí của IC khuyến nghị nên ở khoảng chừng 1A để IC hoạt động giải trí lâu bền hơn .

Thiết kế mạch ổn áp 5V sử dụng IC 7805:

Dưới đây là sơ đồ mạch ổn áp 5V dùng IC 7805:

sơ đồ mạch ổn áp

Chúng ta cấp điện áp đầu vào qua J2 ( tương ứng theo những chân âm khí và dương khí ) và điện áp 5V ở ngõ ra được lấy qua chân J1 .
Tụ C1 và C2 có tính năng lọc điện áp đầu vào cấp cho chân Vi của IC 7805. Tụ C1 có tính năng phân phối điện áp trong thời điểm tạm thời cho chân Vi khi nguồn bất thần bị sụt áp. Tụ C2 là tụ gốm nên có trở kháng lớn, C2 với công dụng ngăn nguồn đầu vào tăng áp bất thần làm dạng sóng điện áp nguồn vào sẽ có hình răng cưa .
Tụ C3 và C4 có tính năng lọc điện áp cấp cho tải tiêu thụ lấy từ chân Vo của IC 7805. Tụ C3 có tính năng cung ứng điện áp trong thời điểm tạm thời cho tải khi điện áp tải bất ngờ đột ngột bị sụt áp. Tụ C4 có trở kháng lớn, C4 với công dụng lọc nhiễu điện áp đầu ra ( nhiễu là những điện áp không mong ước làm cho dạng sóng điện áp ngõ ra sẽ có hình răng cưa ) .

Lưu ý khi sử dụng IC 7805

– IC 7805 dễ toả nhiệt nên muốn mạch hoạt động ổn định và lâu dài, chúng ta nên gắn thêm tản nhiệt cho IC

Mạch ổn áp LM7805 này phù hợp để cấp nguồn cho các mạch điện tử được vận hành với điện áp 5V và dòng điện 1A đổ lại

Trên đây là các thông tin liên quan đến mạch ổn áp sử dụng LM7805 . Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc hay có nhu cầu về sửa chữa điện lạnh, mời bạn liên hệ với Minh Bảo để có thể được tư vấn một cách tốt nhất.