Kinh nghiệm hay để tuyển dụng nhân lực hiệu quả

Trong thời buổi kinh tế xã hội ngày càng phát triển thì cạnh tranh trên thị trường lao động cũng ngày càng gay gắt. Một bài toán khó đặt ra cho các doanh nghiệp chính là làm thế nào để tìm được những ứng viên chất lượng đảm bảo các yêu cầu đề ra mà phải tốn ít thời gian và chi phí.

Tuyển dụng nhân lực là gì?

Kinh nghiệm hay để tuyển dụng nhân lực hiệu quả

Nhân sự hay nhân lực được hiểu là những người lao động làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp sử dụng lao động.

Tuyển dụng nhân lực là quá trình thu hút, tìm kiếm những người lao động có khả năng và nguyện vọng được làm việc trong các công ty, doanh nghiệp từ các nguồn khác nhau (Nguồn bên ngoài hoặc nội bộ), xuất phát từ những nhu cầu bổ sung, mở rộng, thay thế nhân lực trong các công ty, doanh nghiệp mà không có giải pháp nào đáp ứng được.

Ngoài ra, có thể hiểu đơn giản tuyển dụng là một quá trình tìm kiếm và chọn lọc ứng viên trong hoặc ngoài tổ chức, doanh nghiệp để đáp ứng các nhu cầu của công việc kịp thời và hiệu quả.

Cần lưu ý một số vấn đề sau nếu muốn tuyển dụng nhân lực hiệu quả:

Xây dựng một quy trình tuyển dụng nhân lực chi tiết

Kinh nghiệm hay để tuyển dụng nhân lực hiệu quả

Khâu quan trọng trong quá trình tuyển dụng chính là xây dựng được một quy trình tuyển dụng thật chi tiết. Bởi nếu muốn tìm được người thực sự phù hợp với vị trí tuyển dụng đang thiếu, bạn cần tránh những sai sót không đáng có khi tuyển dụng. Mà muốn tránh những sai sót có thể sảy ra thì bạn cần có quy trình, kế hoạch rõ ràng, cụ thể. Tùy vào cơ cấu và quy định của từng tổ chức, doanh nghiệp mà quy trình tuyển dụng nhân lực sẽ khác nhau. Những nhà tuyển dụng luôn phải chuẩn bị kỹ cho từng bước, từng khâu trong quy trình tuyển dụng để sàng lọc được những ứng viên sáng giá nhất cho vị trí công việc.

Xây dựng bản mô tả công việc cụ thể, rõ ràng

Kinh nghiệm hay để tuyển dụng nhân lực hiệu quả

Trong thông báo tuyển dụng thì thành phần quan trọng nhất và không thể thiếu chính là bản mô tả công việc. Trong bản mô tả công việc cần ghi rõ những ý sau: Nhiệm vụ của vị trí, kỹ năng chuyên môn cần phải có, điều kiện việc làm, phúc lợi, lương thưởng,….. Nếu bản mô tả công việc quá chung chung, không nêu được rõ ràng yêu cầu của vị trí công việc thì sẽ làm mất thời gian của cả nhà tuyển dụng và ứng viên. Bản mô tả công việc càng chi tiết thì cơ hội tiếp cận và sàng lọc những ứng viên phù hợp sẽ càng cao

Tuyển dụng nội bộ

Một kênh thông tin nhanh chóng và tiết kiệm được chi phí tuyển dụng tương đối lớn chính là mạng lưới tuyển dụng nội bộ của doanh nghiệp. Dựa vào những mối quan hệ trong doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có thể tìm được ứng viên phù hợp khi khuyến khích công nhân viên, người lao động giới thiệu hoặc tự đề cử, ứng cử nếu có các vị trí trống phù hợp. Nhân viên sẽ giới thiệu người thân, bạn bè nếu nhà tuyển dụng đăng thông báo tuyển dụng tại bản tin nội bộ của doanh nghiệp.

Liên kết với các trường đại học

Kinh nghiệm hay để tuyển dụng nhân lực hiệu quả

Tìm nhân sự tại các trường cao đẳng, đại học sẽ giúp quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và vô cùng hiệu quả. Việc đến các trường đại học để chiêu mộ nhân tài sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm khá nhiều thời gian và chi phí tuyển dụng, ở đây nhà tuyển dụng sẽ tìm được các ứng viên có đầy đủ chuyên môn. Ngoài ra, việc này còn giúp doanh nghiệp quảng bá được hình ảnh của công ty với thế hệ tương lai của đất nước.

Tuyển dụng trực tuyến

Ngày nay, trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa thì sự phát triển của công nghệ thông tin và internet cũng giúp những nhà tuyển dụng rất nhiều trong việc tìm kiếm ứng viên. Các kênh tuyển dụng trực tuyến giúp nhà tuyển dụng dễ dàng nhanh chóng tiếp cận được nguồn ứng viên phong phú. Đa phần các doanh nghiệp chọn tuyển dụng trực tuyến là giải pháp tuyển dụng tiết kiệm và nhanh chóng. Nhà tuyển dụng có thể đăng thông báo tuyển dụng, chọn lọc và sàng lọc hồ sơ ứng viên trên các trang web tuyển dụng tực tuyến. Điều này giúp cho nhà tuyển dụng tốn ít công sức và tiết kiệm thời gian cho việc tìm kiếm nhân tài.

Tuyển dụng qua các trang mạng xã hội

Mạng internet ngày càng phát triển thì các trang mang xã hội lớn cũng ngày càng phát triển theo và được phần lớn mọi người yêu thích. Trung bình một ngày, mọi người dành khá nhiều thời gian cho các mạng xã hội. Vậy nên việc tận dụng mạng xã hội thành công cụ cho vệc tuyển dụng là vô cùng hiệu quả và hợp lý hiện nay. Thông qua các trang mạng xã hội, nhà tuyển dụng sẽ tiếp cận với nguồn ứng viên vô cùng khổng lồ. Việc này sẽ giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm được khá nhiều chi phí, tuy nhiên nguồn ứng viên trên các trang mạng xã hội là vô kể và việc sàng lọc ứng viên cũng sẽ mất khá nhiều thời gian của nhà tuyển dụng.

Một số trang mạng xã hội lớn dùng để tuyển dụng như Facebook, zalo, linkedin, twitter,….

Sàng lọc hồ sơ ứng viên

Kinh nghiệm hay để tuyển dụng nhân lực hiệu quả

Việc sàng lọc hồ sơ ứng viên cũng là việc quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Để không mất thời gian của cả hai bên sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc lọc hồ sơ này. Việc lọc hồ sơ cũng giống như việc phỏng vấn sơ tuyển, nếu việc lọc hồ sơ tốt chọn được những hồ sơ phù hợp nhất với vị trí công việc thì nhà tuyển dụng có thể tiết kiệm khá nhiều thời gian trong quá trình tìm kiếm nhân tài.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc chiêu mộ những nhân tài cho tổ chức, doanh nghiệp. Chúc các bạn luôn tìm được những nhân tài phù hợp cho doanh nghiệp một cách hiệu quả nhất.

Nguồn:laodongdongnai.vn