3 năm quần quật học bác sĩ nội trú của cô gái trẻ

3 năm quần quật học bác sĩ nội trú của cô gái trẻ

Câu chuyện về một cô gái trẻ dấn thân vào hành trình học bác sĩ nội trú có thể là một câu chuyện đầy cảm hứng và hào hứng. Dưới đây là một tóm tắt tưởng tượng về cuộc hành trình ấy:


Chương 1: Bước Đầu Trong Mơ Ước

Cô gái trẻ tên là Linh luôn mơ ước trở thành bác sĩ nội trú từ khi còn bé. Đó là một ước mơ từng đêm cô đi ngủ, và cô dành cả tuổi thơ để học hỏi về ngành y học và cách chữa trị bệnh tật.

Chương 2: Cuộc Học Đầy Khó Khăn

Sau khi tốt nghiệp đại học với bằng y khoa, Linh bước vào thời gian học bác sĩ nội trú. Ba năm đầu tiên của sự nghiệp này đã thách thức mọi khía cạnh của cuộc sống của cô. Cô phải làm việc cả ngày và thậm chí cả đêm trong các bệnh viện và phòng mổ.

Chương 3: Sự Nổ Lực Và Đam Mê

Linh đã phải đối mặt với các ca bệnh phức tạp, áp lực tâm lý, và nhiều thử thách về kiến thức chuyên môn. Nhưng niềm đam mê và sự kiên nhẫn của cô đã giúp cô vượt qua tất cả những khó khăn.

Chương 4: Bước Đi Tới Sự Thành Công

Sau ba năm quần quật học bác sĩ nội trú, Linh đã trở thành một bác sĩ có kỹ năng vượt trội. Cô đã học được cách đối phó với mọi tình huống, làm việc trong môi trường áp lực cao, và cả sự nhân ái và tình thương đối với bệnh nhân.

Chương 5: Tương Lai Rộng Mở

Khi hoàn thành thời gian học bác sĩ nội trú, Linh đã mở ra cánh cửa đến tương lai rộng mở trong lĩnh vực y học. Cô đã thực hiện được ước mơ của mình và trở thành một người mang lại sự chữa lành và hy vọng cho những người cần.


Đó là một phần câu chuyện về sự kiên nhẫn và đam mê của cô gái trẻ trong hành trình học bác sĩ nội trú. Câu chuyện này có thể tiếp tục với sự phấn đấu của Linh để phục vụ cộng đồng và xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực y học.

Học bác sĩ nội trú ở khoa cấp cứu, Thanh Huyền không bước chân khỏi viện trừ vài giờ cuối tuần về thăm nhà, ăn ngủ nghỉ ngay tại viện .Hoàng Thanh Huyền 26 tuổi, tốt nghiệp chuyên ngành Bác sĩ Đa khoa, Đại học Y TP.HN năm năm nay. Sau đó, cô liên tục ôn thi vào bác sĩ nội trú. Đây là một bước quan trọng để sau này trở thành bác sĩ chính khám chữa bệnh cho bệnh nhân .Nữ bác sĩ trẻ tâm sự : ” 6 năm học y, 3 năm làm nội trú, cộng lại gần chục năm tuổi trẻ để rèn luyện kinh nghiệm tay nghề chữa bệnh cho người ” .

“Khó như thi bác sĩ nội trú” là câu nói của các bác sĩ khi kết thúc 6 năm học y khoa. Trước kỳ thi, mỗi ngày Huyền học từ 4h rưỡi sáng đến 12h đêm. Thư viện, hành lang, ban công miễn là có chỗ trống thì đều trở thành “phòng học”. Huyền nghĩ rằng làm bác sĩ nội trú là cơ hội tốt cho tương lai nhưng cũng là ván bài đánh cược tuổi trẻ của mình.

Hiện nay, Thanh Huyền là bác sĩ nội trú chuyên ngành hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai, TP.HN .Bạch Mai là bệnh viện đặc biệt quan trọng cấp vương quốc, là nơi ở đầu cuối, tiếp đón những ca bệnh nặng nhất của miền bắc. Các bệnh nhân nguy kịch thường được chuyển trước hết tới khoa Cấp cứu. Nhịp độ thao tác stress, cánh cửa phòng cấp cứu không khi nào vơi người. Ngoài giờ hành chính, đội ngũ y bác sĩ luôn phải trực thêm để bảo vệ nhân lực. Riêng bác sĩ nội trú phải trực ở viện 24/24 giờ .

Bác sĩ nội trú nữ Hoàng Thanh Huyền. Ảnh: Thùy An
Bác sĩ nội trú Hoàng Thanh Huyền. Ảnh : Thùy An

Hầu hết bác sĩ nội trú đều là nam. Cả khóa của Huyền chỉ có mỗi cô là nữ vào nội trú ở chuyên ngành hồi sức cấp cứu tại bệnh viện. Chuyên ngành này lúc bấy giờ chỉ có hai nữ bác sĩ nội trú đang theo học .Huyền kể rằng trước kia lao lý chỉ dành riêng cho bác sĩ nội trú nữ là không được sinh con trong thời hạn theo học. Ngoài ra, dân ngành y truyền tai nhau ” lời nguyền nội trú “, cứ vào là gặp khó khăn vất vả trong chuyện tình cảm nên rất ít nữ thi vào. Hiện pháp luật cấm sinh đã bỏ nhưng cụm từ ” học bác sĩ nội trú ” vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều sinh viên ngành y .Mỗi ngày, khoa cấp cứu phải đảm nhiệm gần 200 ca bệnh nặng, sống đa phần dựa vào máy móc. Áp lực việc làm lớn yên cầu y bác sĩ sự dữ thế chủ động, nhanh gọn và niềm tin học hỏi cao. Do đó đây cũng là môi trường học hỏi thưởng thức thực tiễn rất tốt với bác sĩ trẻ .Ngoài chăm nom sức khỏe thể chất bệnh nhân, bác sĩ nội trú phải tư duy và thao tác dưới sự trấn áp, hướng dẫn của bác sĩ chính. Khi có đủ kinh nghiệm tay nghề, họ phải nhanh gọn tự đưa ra quyết định hành động để xử lý kịp thời những ca bệnh nặng .Những năm nội trú là thời hạn vàng để Huyền thưởng thức, củng cố kim chỉ nan và tiếp thu thêm nhiều bài học kinh nghiệm thực hành thực tế, nhất là bài học kinh nghiệm về sự nhẫn nại và kiên trì. Cô gái có vóc người mảnh nhỏ tự nhủ phải nỗ lực gấp 2, gấp 3 lần thông thường .

Thanh Huyền đang chăm sóc bệnh nhân tại Khoa cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai.

Thanh Huyền đang thay mở khí quản cho bệnh nhân. Ảnh: Thùy An.

” Ngày còn ngồi trên ghế giảng đường, em chỉ mong hết giờ để về. Đến lúc đi làm thì chớp mắt đã hết ngày, khi nào cũng chạy đua với thời hạn “, Huyền tâm sự .So với những bác sĩ chính, bác sĩ nội trú không chịu nhiều áp lực đè nén bằng. Tuy nhiên, khi có ca bệnh, Huyền luôn nhanh gọn, bám sát để học hỏi và nâng cao kinh nghiệm tay nghề. Cô gái thường tranh thủ lúc vắng bệnh nhân hơn để chợp mắt .Những ngày đầu học việc, Huyền choáng ngợp bởi cường độ thao tác của khoa cấp cứu. Điều khó nhất với Huyền là học cách làm chủ cảm hứng để tập trung chuyên sâu thao tác. Những ngày không trực, cô vẫn đến khoa để giúp sức và học hỏi thêm từ mọi người. ” Để trở thành bác sĩ giỏi, em còn phải cố gắng nỗ lực học hỏi nhiều “, Huyền nói .Dành hàng loạt thời hạn cho việc làm, Huyền chỉ về thăm nhà cuối tuần khoảng chừng 2 đến 3 tiếng rồi lên viện. ” Nhiều lúc nhớ nhà rồi tủi thân “, cô nói. Những lúc stress, cô luôn tự động viên bản thân phải can đảm và mạnh mẽ chứ nhất quyết không bỏ cuộc giữa chừng .

Bệnh nhân điều trị luôn được chăm sóc tận tình của đội ngũ các y bác sĩ, điều dưỡng. Ảnh: Giang Huy
Bệnh nhân được chăm nom tận tình của những y bác sĩ. Ảnh : Giang Huy

Sau 2 năm nội trú, Huyền trở nên bản lĩnh và trưởng thành hơn. Một lần cô nhận ca cấp cứu vào lúc 1 h sáng. Nam bệnh nhân 60 tuổi bị ung thư tủy, viêm phổi nặng đang điều trị thì tim bất ngờ đột ngột lên cơn xoắn đỉnh rồi rung thất, ngừng tuần hoàn. Cô ngay lập tức ép tim, sốc điện cho bệnh nhân. ” Khi ấy tim em đập nhanh như đánh trống “, cô nhớ lại .Sau 10 phút cấp cứu, bệnh nhân dần phục sinh. Cô gái thở phào khi kịp thời cứu sống một tính mạng con người. Chưa khi nào Huyền cảm nhận việc làm của mình có ý nghĩa như vậy .

“Nhìn thấy bệnh nhân qua cơn nguy kịch là niềm hạnh phúc lớn nhất của bác sĩ cấp cứu”, cô nói.

Bác sĩ nội trú là chương trình giảng dạy đặc biệt quan trọng dành cho bác sĩ mới ra trường. Sau 6 năm học ĐH y khoa, những bác sĩ mới ra trường, dưới 27 tuổi, tốt nghiệp loại khá trở lên mới hoàn toàn có thể thi bác sĩ nội trú. Chỉ có sinh viên y khoa chính quy mới được dự thi bác sĩ nội trú và chỉ được thi duy nhất một lần trong đời .
Hoàn tất chương trình học nội trú lê dài 3 năm, bác sĩ nội trú được cấp 3 bằng : Bằng bác sĩ chuyên khoa 1, bằng thạc sĩ y khoa và bằng bác sĩ nội trú .

Thùy An