Ý nghĩa “Tháng công nhân”

(QBĐT) – Với nhiều hoạt động thiết thực hướng về đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, “Tháng công nhân” năm 2020 là dịp để các tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh thể hiện vai trò của mình trong việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động (ĐVNLĐ).

Nhận được món quà động viên từ phía LĐLĐ tỉnh, chị Trần Thị Lành, công nhân Công ty CP Việt Trung xúc động cho hay : ” Do ảnh hưởng tác động của dịch bệnh Covid-19, nên những tháng qua, tình hình sản xuất của công ty gặp nhiều khó khăn vất vả, đời sống của công nhân lao động cũng bị ảnh hưởng tác động. Được LĐLĐ tỉnh chăm sóc, đến tận nơi thăm hỏi động viên và trao quà động viên, chúng tôi rất vui mừng. Số tiền ủng hộ không lớn, nhưng đây là sự động viên, khuyến khích về ý thức, giúp chúng tôi vượt qua khó khăn vất vả để liên tục sản xuất. ”

Trong ngôi nhà “ Mái ấm công đoàn ” mới được chuyển giao cách đây mấy ngày, chị Lê Thị Bích Liên, công nhân Công ty CP Cosevco 6 vui mừng san sẻ : Là công nhân lao động trực tiếp, sống hầu hết dựa vào lương trong khi chồng chị lại mất sức lao động phải ở nhà nên mọi hoạt động và sinh hoạt của mái ấm gia đình phụ thuộc vào cả vào khoản lương của chị. Với thực trạng kinh tế tài chính khó khăn vất vả như vậy, nên mặc dầu ngôi nhà cũ kiến thiết xây dựng đã lâu và xuống cấp trầm trọng nghiêm trọng nhưng vợ chồng chị không có năng lực xây mới lại được ngôi nhà khang trang, vững chãi .

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khănLãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà cho NLĐ có hoàn cảnh khó khăn

Cứ đến mùa mưa bão, vợ chồng chị lại thấp thỏm, lo ngại không yên. Trước thực trạng rất là khó khăn vất vả của chị, LĐLĐ tỉnh đã tương hỗ 30 triệu đồng giúp chị xây mới ngôi nhà. Với số tiền này chị đã vay mượn thêm bà con để triển khai xong ngôi nhà nhỏ vững chãi che mưa, che nắng bảo đảm an toàn .

Đây là những hoạt động giải trí ý nghĩa mà LĐLĐ tỉnh cùng những cấp công đoàn đã tiến hành triển khai nhân ngày “ Tháng công nhân ” trong những ngày vừa mới qua. Hoạt động này đã kịp thời động viên ý thức đến NLĐ, giúp họ vượt qua khó khăn vất vả .

Ông Phạm Quang Long, quản trị LĐLĐ tỉnh cho biết : ” Các hoạt động giải trí trong ” Tháng công nhân ” năm 2020 được diễn ra từ 1/5 đến 31-5. Trong những ngày này, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức triển khai nhiều chuyến đi thăm, khuyến mãi quà cho những tập thể, NLĐ có thực trạng khó khăn vất vả trên địa phận tỉnh. Đặc biệt, trong “ Tháng công nhân ” này, chỉ huy LĐLĐ tỉnh cũng đã trực tiếp đến thăm hỏi động viên, động viên và trao những phần quà thiết thực cho công nhân, NLĐ đang thao tác tại những vùng sâu, vùng xa như : Trạm bảo vệ rừng Khe Sến ( huyện Bố Trạch ), Trạm bảo vệ rừng Tân Hóa ( huyện Minh Hóa ) …

Cũng trong dịp này, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã trao 380 suất quà cho NLĐ ( 500.000 đồng / suất ) và 20 suất ( 1 triệu đồng / suất ) với tổng số tiền 200 triệu đồng. Để ” Tháng công nhân ” có sức lan tỏa sâu rộng, mang nhiều ý nghĩa thiết thực, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh cũng đã tập trung chuyên sâu chỉ huy những cấp công đoàn chăm sóc, chăm sóc, bảo vệ khá đầy đủ việc làm và những chính sách, chủ trương, tổ chức triển khai kiểm tra, giám sát việc triển khai tiền lương, tiền thưởng … so với ĐVNLĐ. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh còn tham gia giám sát việc thực thi chủ trương tương hỗ NLĐ bị tác động ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. ”

Hưởng ứng “ Tháng công nhân ” năm 2020 do LĐLĐ tỉnh phát động, công đoàn những cấp cũng đã hàng loạt tiến hành những hoạt động giải trí ý nghĩa hướng về NLĐ. Ông Phan Đức Thịnh, quản trị LĐLĐ huyện Bố Trạch cho biết : Thực hiện “ Tháng công nhân ”, Ban Thường vụ LĐLĐ huyện Bố Trạch đã tổ chức triển khai thăm, Tặng quà cho ĐVNLĐ có thực trạng khó khăn vất vả trên địa phận huyện. LĐLĐ huyện đã đến thăm, Tặng Ngay quà cho 20 CNLĐ của những doanh nghiệp : Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn sản xuất composite miền Trung, Công ty CP thủy hải sản Năm Sao, Công ty CP giống lâm nghiệp Bắc Trung bộ, Công ty TNHH Thanh Phương, Ban quản trị những khu công trình công cộng …

Để san sẻ với NLĐ bị ảnh hưởng tác động bởi dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ huyện cũng tương hỗ 10 suất quà cho ĐV có thực trạng khó khăn vất vả tại những cơ quan, đơn vị chức năng, trường học trên địa phận, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng. Thăm hỏi, khuyến mãi ngay quà là hoạt động giải trí thiết thực, thường niên của những cấp công đoàn trong “ Tháng công nhân ”, bộc lộ vai trò, nghĩa vụ và trách nhiệm của những tổ chức triển khai công đoàn trong việc đại diện thay mặt, chăm sóc đời sống vật chất, niềm tin cho ĐVNLĐ ; đồng thời, nâng cao vị thế của tổ chức triển khai công đoàn trong thời kỳ hội nhập .

Cùng với các tổ chức công đoàn trên địa bàn tỉnh, Công đoàn Viên chức tỉnh cũng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về NLĐ trong “Tháng công nhân”. Bà Ngô Thị Mỹ Bình, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh cho hay: “Do ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, nhiều ĐVNLĐ phải tạm nghỉ việc, giãn việc, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, thu nhập của gia đình. Ở tỉnh ta, các cơ sở kinh doanh, du lịch, dịch vụ, các khu vui chơi giải trí phải đóng cửa, không ít NLĐ bị mất việc, cuộc sống của họ vô cùng khó khăn. Trước tình hình này, Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức tỉnh đã quyết định trích 30 triệu đồng từ nguồn kinh phí hoạt động để hỗ trợ cho những ĐV gặp khó khăn, mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng. Đối tượng được trao là những ĐV phải tạm nghỉ việc không lương, nghỉ việc luôn phiên từ tháng 1-2020 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.”

Đ.N