Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới

Daimler Reitwagen, một phát minh của Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach vào năm 1885, được coi là chiếc xe máy tiên phong trên quốc tế bởi đây là chiếc xe máy được trang bị động cơ đốt trong chạy bằng xăng tiên phong. Tuy nhiên, trước Reitwagen còn có 1 số ít chiếc xe máy khác chạy bằng động cơ hơi nước .
Ngày nay, khi nói tới xe máy và mô tô, mọi người thường nghĩ ngay tới những cái tên như Harley-Davidson, Kawasaki, Honda … Nhưng những chiếc xe máy tiên phong sinh ra trên quốc tế trọn vẹn khác xa với những chiếc xe văn minh .
Mời bạn chiêm ngưỡng và thưởng thức 16 chiếc xe máy tiên phong trên quốc tế, do trang Hot Cars điểm qua :

Michaux-Perreaux Steam Velocipede, năm 1867

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 1


Ra đời năm 1867, Michaux-Perreaux Steam Velocipede là một chiếc xe máy chạy động cơ hơi nước. Chiếc xe là loại sản phẩm của Pierre Michaux, một thợ rèn và một người sản xuất xe đạp điện ở Pháp. Michaux đã làm ra một mẫu xe đạp điện có tên Velocipedes, và sau đó con trai của ông là Ernest Michaux đã gắn một động cơ hơi nước nhỏ cho một trong những chiếc xe đạp điện này .

Roper Steam Velocipede, năm 1868

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 2
Sylvester H. Roper là một trong những nhà phát minh người Mỹ đi tiên phong trong nghành sản xuất xe máy và xe hơi. Vào năm 1868, Roper lắp động cơ hơi nước vào giữa hai bánh của một chiếc xe đạp điện, và chiếc xe máy có tên Roper Steam Velocipede sinh ra. Sau đó, Roper kiểm soát và điều chỉnh mẫu xe máy của mình để sản xuất và bán. Không may, nhà phát minh này đã thiệt mạng trong lúc ra mắt chiếc xe ở Cambridge. Dù sao, đây vẫn là chiếc xe máy tiên phong của nước Mỹ .

Lucius Copelands Moto-Cycle, năm 1881

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 3
Lucius Copeland là một nhà phát minh khác đưa nước Mỹ tiến thêm một bước tới giấc mơ xe máy, bằng cách sản xuất ra chiếc Moto-Cycle. Chiếc xe có bánh sau rất lớn và bánh trước rất nhỏ, chạy bằng động cơ hơi nước .

Daimler Maybach Reitwagen, năm 1885

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 4
Hầu hết giới sử học và những nhà đam mê mô tô đều công nhận Reitwagen của hai nhà phát minh người Đức Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach là chiếc xe máy tiên phong trên quốc tế sử dụng động cơ đốt trong chạy bằng xăng. Gỗ là vật tư đa phần cấu trúc nên chiếc xe mang tính nâng tầm trong lịch sử vẻ vang này .

Hildebrand & Wolfmüller, năm 1894

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 5
Đây chính là chiếc xe máy tiên phong được sản xuất hàng loạt. Chiếc xe là loại sản phẩm của hai nhà phát minh người Đức có tên Heinrich Hildebrand và Wilhelm Hildebrand, những người được rót vốn góp vốn đầu tư bởi Alois Wolfmuller. Phong cách phong cách thiết kế của chiếc xe máy này rất đặc biệt quan trọng và nhiều cụ thể trong phong cách thiết kế của nó vẫn còn được ứng dụng cho tới thời nay .

Excelsior, năm 1896

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 6
Vào năm 1896, Excelsior Motor Company đưa ra thị trường chiếc xe máy tiên phong ở Anh. Động cơ 4 thì Minerva 1 xi lanh của chiếc Excelsior cho hiệu suất 1,3 mã lực. Sau đó, Excelsior Motor Company chuyển trọng tâm hoạt động giải trí sang nghành đua mô tô .

Orient-Aster, năm 1898

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 7
Orient là hãng tiên phong của Mỹ sản xuất xe máy với số lượng lớn. Chiếc Orient-Aster 1898 được trang bị động cơ của Pháp, gắn trên một khung xe đạp điện được tăng cấp. Động cơ này chỉ có 1 xi lanh nhưng cho hiệu suất 25 mã lực .

Peugeot’s Motorcycle, năm 1898

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 8

Hãng Peugeot bước vào lĩnh vực xe máy vào năm  1898, khi giới thiệu một mẫu xe máy tại Triển lãm Ô tô Paris. Đến năm 1901, mẫu xe máy đầu tiên của hãng này được đưa vào dây chuyền sản xuất.

Royal Enfield’s Motorcycle, năm 1901

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 9
Chiếc xe máy tiên phong của hãng Royal Enfield là loại sản phẩm của hai nhà phong cách thiết kế Jules Gotiet và Bob Walker-Smith. Động cơ Minerva của chiếc xe này cho hiệu suất 5,5 mã lực và được gắn ở phần trước xe. Trong một thời hạn dài, Royal Enfield là một trong những nhà phân phối xe máy lớn nhất cho những thị trường Pháp, Mỹ, Anh và Nga .

Triumph Motorcycle, năm 1901

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 10
Hãng Triumph lên kế hoạch cho chiếc xe máy tiên phong của họ vào năm 1901 và ra đời chiếc xe này một năm sau đó. Chiếc xe gắn động cơ Minerva này vẫn có hình dáng giống với một chiếc xe đạp điện. Vào năm 1905, Triumph tung ra một chiếc xe máy khác hoàn toàn có thể đạt tốc độ 50 dặm ( hơn 80 km ) / giờ .

Indian Single, năm 1901

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 11
Indian Motorcycle Manufacturing Company là một trong những công ty sản xuất xe máy tiên phong tại thị trường Mỹ. Sản phẩm tiên phong của hãng này, chiếc Indian Single, đã lập kỷ lục tốc độ ở mức 56 dặm ( hơn 90 km ) / giờ. Trong thời hạn Chiến tranh Thế giới thứ nhất, Indian Motorcycle Company là nhà cung ứng xe máy nòng cốt cho quân đội Mỹ .

Rossiya, năm 1902

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 12
Rossiya, chiếc xe máy tiên phong của Nga, sinh ra năm 1902. Ban đầu, xe máy do Nga sản xuất chỉ là bản sao được cấp phép của những tên thương hiệu khác. Từ năm 1902 trở đi, nước này đã tự làm đượcnhững chiếc xe máy của riêng mình .

Harley-Davidsons Motorbike, năm 1903

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 13
Harley-Davidson là một trong những hãng xe máy nổi tiếng nhất quốc tế lúc bấy giờ. Chiếc Harley-Davidson tiên phong sản xuất năm 1903 trông rất giống với một chiếc xe đạp điện. Trong một cuộc đấu giá, chiếc xe máy cổ đặc biệt quan trọng này đã được bán với giá 15 triệu USD .

Chater Lea, năm 1904

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 14
Đây là ty được xây dựng bởi Chater Lea vào năm 1890, sản xuất xe đạp điện và linh phụ kiện xe đạp điện. Năm 1904, Chater Lea mở màn sản xuất xe máy, bằng cách gắn thêm động cơ chạy bằng xăng vào những chiếc xe đạp điện mà họ đang sản xuất khi đó .

DKW,năm 1916

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 15

Cái tên Dampf Kraft Wagen (DKW) có nghĩa là “chiếc xe chạy bằng động cơ” trong tiếng Đức. Những chiếc xe máy DKW đầu tiên chỉ là xe đạp bình thường có gắn động cơ xăng. Sau một thời gian, DKW đã trở thành nhà sản xuất xe máy lớn nhất thế giới.

BMW Motorcycles, năm 1923

Chiêm ngưỡng 16 chiếc xe máy đầu tiên ra đời trên thế giới - Ảnh 16
Mối chăm sóc của BMW so với xe máy là hiệu quả của những hạn chế mà hiệp ước Versailles đặt ra so với hãng này. Hiệp ước pháp luật BMW phải chuyển sang sản xuất những loại động cơ công nghiệp nhỏ hơn, gồm có động cơ phẳng 2 xi lanh chạy bằng xăng. Bởi vậy, chiếc xe máy BMW R23 trang bị động cơ phẳng đã sinh ra, với phong cách thiết kế và năng lực quản lý và vận hành xuất sắc hơn nhiều so với những mẫu xe máy trước nó .
Theo Hot Cars