Phát minh nào có ý nghĩa quan trọng diễn ra vào năm 1784 – Kiến Thức Cho Người lao Động Việt Nam

VnDoc xin ra mắt bài Lý thuyết Lịch sử lớp 10 bài 32 : Cách mạng công nghiệp ở Châu Âu, tổng hợp những câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Lịch sử lớp 10. Mời quý thầy cô cùng những bạn tìm hiểu thêm tài liệu dưới đây .Nội dung chính

  • Bài: Cách mạng công nghiệp ở Châu Âu
  • A/ Lý thuyết Lịch sử 10 bài 32
  • 1. Cách mạng công nghiệp ở Anh
  • 2. Cách mạng công nghiệp ở Pháp, Đức
  • 3. Hệ quả của cách mạng công nghiệp
  • B/ Trắc nghiệm Lịch sử 10 bài 32
  • Đáp án bài tập trắc nghiệm cách mạng công nghiệp ở Châu Âu
  • Video liên quan

Bài: Cách mạng công nghiệp ở Châu Âu

  • A/ Lý thuyết Lịch sử 10 bài 32
    • 1. Cách mạng công nghiệp ở Anh
    • 2. Cách mạng công nghiệp ở Pháp, Đức
    • 3. Hệ quả của cách mạng công nghiệp
  • B/ Trắc nghiệm Lịch sử 10 bài 32
    • Đáp án bài tập trắc nghiệm cách mạng công nghiệp ở Châu Âu

A/ Lý thuyết Lịch sử 10 bài 32

Năm 1807 Open tàu thủy chạy bằng máy hơi nước tiên phong trên sông Hudson. Robert Fulton kỹ sư người Mỹ là cha đẻ của con tàu này và cũng là người tăng trưởng tàu ngầm Nautilus .
Bạn đang đọc : Phát minh nào có ý nghĩa quan trọng diễn ra vào năm 1784

Tàu thủy chạy bằng hơi nước

1. Cách mạng công nghiệp ở Anh

* Anh là nước tiên phong thực thi cách mạng công nghiệp :

  • Kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển mạnh.
  • Cách mạng nổ ra sớm, chính quyền thuộc vì trong giai cấp tư sản.
  • Kinh tế tư bản chủ nghĩa phát triển mạnh, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp.
  • Có hệ thống thuộc địa lớn.

* Những phát minh về máy móc

  • Năm 1764 Giêm-ha-gri-vơ sáng chế ra máy kéo sợi Gienni.
  • Năm 1769 Ác-crai-tơ chế tạo ra máy kéo sợi chạy bằng hơi nước.
  • Năm 1779 Crôm-tơn cải tiến máy kéo sợi tạo ra sản phẩm đẹp, bền hơn.
  • Năm 1785 Các-rai chế tạo máy dệt chạy bằng sức nước, năng suất tăng 40 lần.
  • Năm 1784 Giêm Oát phát minh ra máy hơi nước và đưa vào sử dụng.

* Luyện kim : năm 1735 phát minh ra chiêu thức nấu than cốc luyện gang thép, năm 1784 lò luyện gang tiên phong được thiết kế thiết kế xây dựng .

Máy kéo sợi Jenny .

James WattTàu thuyền, tàu hỏa dùng máy móc hơi nước đua nhau sinh ra, công nghiệp toàn quốc tế nhanh gọn bước vào ” thời đại máy hơi nước ” .

Xe lửa chạy bằng động cơ hơi nước * Giao thông vận tải đường bộ đường đi bộ

  • Năm 1814 Xti-phen-xơn chế tạo thành công đầu máy xe lửa.
  • Năm 1825 nước Anh khánh thành đoạn đường sắt đầu tiên.

Tàu hỏa tiên phong * Giữa thế kỷ XIX Anh trở thành công xưởng quốc tế. Luân Đôn trở thành một TT thương mại với 80 vạn dân. Tại sao Cách mạng công nghiệp lại mở màn từ ngành công nghiệp nhẹ ? Những ngành này có truyền thống cuội nguồn cuội nguồn và tăng trưởng mạnh ở Anh ; tịch thu vốn nhanh, mẫu mẫu sản phẩm có thị trường tiêu thụ rộng .

2. Cách mạng công nghiệp ở Pháp, Đức

a. Pháp

  • Từ những năm 30 của thế kỷ XIX Cách mạng công nghiệp bắt đầu diễn ra và phát triển mạnh trong những năm 1850 – 1870.
  • Tác động về kinh tế, xã hội:
    • Kinh tế Pháp vươn lên mạnh mẽ thứ 2 trên thế giới.
    • Bộ mặt Pari và các thành phố khác thay đổi rõ rệt.

b. Đức

  • Cách mạng công nghiệp diễn ra vào những năm 40 của thế kỷ XIX với tốc độ nhanh kỷ lục.
  • Trong nông nghiệp: máy móc thâm nhập và được đưa vào sử dụng nhiều: máy cày, bừa, máy giặt, sử dụng phân bón.
  • Đặc điểm: cách mạng công nghiệp ở Đức diễn ra với tốc độ phát triển nhanh, kỷ lục.

Vì sao Cách mạng công nghiệp ở Pháp, Đức diễn ra muộn nhưng tốc độ lại nhanh ? Nhờ tiếp thu kinh nghiệm tay nghề kinh nghiệm tay nghề từ phát minh của Anh, tiến trình tăng cấp nâng cấp cải tiến kỹ thuật ở Pháp, Đức diễn ra khẩn trương hơn .

3. Hệ quả của cách mạng công nghiệp

Về kinh tế tài chính kinh tế tài chính

  • Nâng cao năng suất lao động ,làm ra khối lượng sản phẩm lớn cho xã hội.
  • Thay đổi bộ mặt các nước tư bản, nhiều trung tâm công nghiệp mới và thành thị đông dân ra đời.

Về xã hội

  • Hình thành 2 giai cấp mới là: tư sản công nghiệp và vô sản công nghiệp.
  • Tư sản công nghiệp nắm tư liệu sản xuất và quyền thống trị.
  • Vô sản công nghiệp làm thuê, đời sống cơ cực dẫn đến đấu tranh giữa vô sản với tư sản.

B/ Trắc nghiệm Lịch sử 10 bài 32

Câu 1: Ý nào phản ánh hệ quả xã hội của cách mạng công nghiệp?

A. Nâng cao hiệu suất lao động, xã hội hóa quy trình chỉ huy của chủ nghĩa tư bảnB. Làm đổi khác bô mặt của những nước tư bảnC. Thúc đẩy sự chuyển biến can đảm và mạnh mẽ và can đảm và mạnh mẽ của những ngành kinh tế tài chính kinh tế tài chính khácD. Làm Open hai giai cấp cơ bản của xã hội tư bản là tư sản và vô sản

Câu 2: Một trong các ý nghĩa của việc phát minh ra máy hơi nước là gì?

A. Tạo ra nguồn động lực mới, làm tăng sức lao động cơ bắp của con người. B. Lao động bằng thủ công bằng tay đã được thay thế sửa chữa thay thế sửa chữa bằng máy móc. C. Làm cho hiệu suất lao động ngày càng tăng. D. Làm đổi khác bộ mặt xã hội của nước Anh .

Câu 3: Cách mạng công nghiệp ở Anh đã dẫn đến những thay đổi về kinh tế và xã hội ở nước Anh là

A. Làm cho nền kinh tế tài chính kinh tế tài chính nước Anh bước vào thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hóa. B. Đã củng cố vị thế của giai cấp tư sản Anh. C. Đến giữa thế kỉ XVII, nước Anh được ca tụng là ” công xưởng của quốc tế ”. D. Luân Đôn trở thành một TT công nghiệp quốc tế .

Câu 4: Người phát minh ra đầu máy xe lửa là

A. Giêm HagrivơB. ÁccraitơC. Giêm OátD. Xtiphenxơn

Câu 5: Thành tựu chủ yếu của nước Anh những năm 60 của thế kỉ XVIII đến những năm 40 thế kỉ XIX là gì?

A. Những phát minh trong ngành công nghiệp nhẹ. B. Những phát minh trong ngành công nghiệp dệt. C. Những phát minh trong ngành công nghiệp nặng, hầu hết là luyện kim và hoá chất. D. Những phát minh trong ngành công nghiệp nặng .

Câu 6: Những phát minh trong ngành công nghiệp nhẹ diễn ra trong những năm 30 thế kỉ XIX đến những năm 1850- 1870. Đó là thành tựu của

A. Nước Anh. B. Nước Pháp. C. Nước Đức. D. Nước Mĩ

Câu 7: Áccraitơ chế tạo được máy dệt chạy bằng sức nước đã dẫn tới kết quả là

A. Nhiều xí nghiệp sản xuất sản xuất dệt được phong cách thiết kế kiến thiết xây dựng ven sông nước chảy xiếtB. Năng suất của người thợ dệt tăng dần lên 40 lần so với dệt bằng tayC. Lao động bằng tay từ từ thay thế sửa chữa thay thế sửa chữa bằng máy mócD. Khởi đầu quá trình công nghiệp hóa ở nước Anh

Câu 8: Vì sao nước Anh là nước tiến hành cách mạng công nghiệp đầu tiên trên thế giới?

A. Nước Anh nổ ra cuộc cách mạng tư sản sớm. B. Vương Quốc Anh có điều kiện kèm theo kèm theo thuận tiện để tăng nhanh sản xuất. C. Nước Anh thu được nhiều lệch giá trong cuộc phát kiến địa lí. D. Tất cả những lí do trên .

Câu 9: Tác động về kinh tế, xã hội của cách mạng công nghiệp ở nước Pháp là

A. Kinh tế Pháp vươn lên can đảm và mạnh mẽ và can đảm và mạnh mẽ thứ hai quốc tế. B. Bộ mặt Pa-ri và những thành phố khác biến hóa rõ ràng. C. Câu A và B đúng. D. Câu A và B sai .

Câu 10: Máy Gienni do ai sáng chế?

A. Giêm HagrivơB. ÁccraitơC. Giêm OátD. Étmơn Cácrai

Câu 11: Cách mạng công nghiệp thế kỉ XVIII XIX là

A. Quá trình chuyển biến từ nền sản xuất nhỏ bằng tay thủ công bằng tay sang sản xuất lớn bằng máy mócB. Quá trình hình thành của hai giai cấp tư sản và công nhânC. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa những nước tư bản châu ÂuD. Quá trình hình thành nền tảng kinh tế tài chính kinh tế tài chính chính của xã hội tư bản : công nghiệp và thương nghiệp

Câu 12: Ai là người sáng chế ra máy kéo sợi và lấy tên con gái mình đặt cho máy?

A. Giêm Oát. B. Giêm Ha-gri-vơ. C. Et-mơn Cát-ri. D. Xli-phen-xơn .

Câu 13: Đến giữa thế kỉ XIX, nước Anh được mệnh danh là

A. Nước có nền công nghiệp tăng trưởng nhất quốc tế. B. Nước công nghiệp tân tiến. C. Nước đi tiên phong trong công nghiệp. D. Công xưởng của quốc tế .

Câu 14: Tại sao nước Anh sớm tiến hành cách mạng công nghiệp?

A. Sớm làm cuộc cách mạng tư sảnB. Chuẩn bị được tiền đề về vốn, nhân công và tăng cấp nâng cấp cải tiến kĩ thuậtC. Sớm làm cuộc cách mạng tư sản, tạo lập được những tiền đề thiết yếu cho cuộc cách mạng trong sản xuấtD. Có mạng lưới mạng lưới hệ thống thuộc địa to lớn

Câu 15: Cách mạng công nghiệp Pháp bắt đầu từ ngành công nghiệp nào?

A. Công nghiệp luyện kim. B. Công nghiệp cơ khí. C. Công nghiệp hoá chất. D. Công nghiệp nhẹ .

Câu 16: Cách mạng công nghiệp ở Đức diễn ra vào những năm nào?

Xem thêm : Ai phát minh ra máy rửa bát ? Lịch sử sinh ra của máy rửa bát tiên phong !
A. Từ những năm 40 của thế kỉ XIX. B. Từ đầu những năm 60 của thế kỉ XVIII. C. Từ đầu những năm 70 của thế kỉ XVIIID. Từ cuối những năm 30 của thế kỉ XIX .

Câu 17: Liên hệ kiến thức đã học và cho biết ý nào không phản ánh đúng biện pháp tích lũy vốn để phát triển công nghiệp của giai cấp tư sản Anh

A. Đẩy mạnh sản xuất kinh doanh thương mại trong nướcB. Đầu tư tăng trưởng sản xuất ở thuộc địaC. Buôn bán nô lệ da đenD. Cải tiến kĩ thuật

Câu 18: Hai điều kiện cần và đủ để hình thành chủ nghĩa tư bản là gì?

A. Giai cấp tư sản và giai cấp công nhân. B. Vốn và đội ngũ công nhân làm thuê. C. Vốn và khoa học kĩ thuật. D. Giai cấp tư sản và vốn .

Câu 19: Cách mạng công nghiệp đã đưa máy móc vào nông thôn và diễn ra với tốc độ phát triển nhanh đạt kỉ lục. Đó là đặc điểm của cuộc cách mạng công nghiệp ở

A. Nước Anh. B. Nước Pháp. C. Nước Đức. D. Không phải những nước trên .

Câu 20. Những phát minh kĩ thuật đầu tiên trong cách mạng công nghiệp Anh diễn ra ở ngành nào?

A. Dệt vải bông. B. Luyện kim. C. Giao thông vận tải đường bộ đường đi bộ. D. tin tức liên lạc .

Câu 21. Vì sao so với xa quay tay, máy kéo sợi Gien-ni mang lại năng suất cao hơn?

A. Nhỏ gọn hơn. B. Nhiều người tinh chỉnh và điều khiển và tinh chỉnh và điều khiển hơn. C. Sử dụng từ 16 – 18 cọc suốt và do một công nhân điều khiển và tinh chỉnh và điều khiển và tinh chỉnh. D. Sử dụng từ 16 – 18 cọc suốt và do nhiều công nhân điều khiển và tinh chỉnh và tinh chỉnh và điều khiển .

Câu 22. Năm 1769, Ác-crai-tơ đã chế tạo ra máy kéo sợ chạy bằng gì?

A. Sức gió. B. Sức nước. C. Năng lượng mặt trời. D. Năng lượng nguyên tử .

Câu 23. Máy hơi nước do Giêm Oát phát minh được đưa vào sử dụng năm nào?

A. 1781. B. 1782. C. 1783. D. 1784 .

Câu 24. Năm 1814, Xti-phen-xơn đã chế tạo thành công

A. Chiếc điện thoại cảm ứng mưu trí tiên phong. B. Bóng đèn điện. C. Đầu máy xe lửa tiên phong. D. Chiến xe hơi tiên phong .

Câu 25. Năm 1825, đoạn đường sắt đầu tiên được khánh thành, nối liền hai trung tâm nào của nước Anh?

A. Man-chét-xtơ và Li-vơ-pun. B. Luân Đôn và Li-vơ-pun. C. Man-chét-tơ và Luân Đôn. D. Luân Đôn và Bôn-tơn .

Câu 26. Đến giữa thế kỉ XIX, nước Anh được mệnh danh là gì?

A. Nóc nhà của quốc tế. B. Công xưởng của quốc tế. C. Trung tâm công nghiệp của quốc tế. D. thị trường của quốc tế .

Câu 27. Cách mạng công nghiệp đã tác động như thế nào đối với nền kinh tế Pháp?

A. Kinh tế Pháp tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ và can đảm và mạnh mẽ, công nghiệp đứng thứ hai quốc tế. B. Công nghiệp Pháp đứng thứ ba, nông nghiệp đứng thứ nhất quốc tế. C. Kinh tế Pháp chưa thật sự tăng trưởng, về cơ bản vẫn là một nước nông nghiệp lỗi thời. D. Kinh tế Pháp gặp nhiều khó khăn vất vả khó khăn vất vả .

Câu 28. Trong nền kinh tế nước Đức giữa thế kỉ XIX, những ngành kinh tế nào có vai trò quan trọng?

A. Giao thông vận tải đường bộ đường đi bộ và luyện kim. B. Ngân hàng và hóa chất. C. Dệt và ngân hàng nhà nước nhà nước. D. Luyện kim và hóa chất .

Câu 29: Cách mạng công nghiệp ở Anh bắt đầu từ khi nào?

A. Từ đầu thế kỉ XVIIB. Từ giữa thế kỉ XVIIC. Từ những năm 60 của thế kỉ XVIIID. Từ những năm 70 của thế kỉ XVIII

Câu 30: Cách mạng công nghiệp ở Anh bắt đầu từ ngành nào?

A. Nông nghiệpB. Công nghiệp dệtC. Chế tạo máy mócD. Luyện kim

Câu 31: Năm 1784, Giêm Oát đã

A. Sáng chế ra máy kéo sợi GienniB. Phát minh ra máy hơi nướcC. Chế tạo thành công xuất sắc xuất sắc đầu máy xe lửaD. Xây dựng đoạn đường tàu tiên phong

Câu 32: Ý không phản ánh đúng ý nghĩa của việc phát minh ra máy hơi nước là

A. Ld bằng tay được thay thế sửa chữa thay thế sửa chữa dần bằng máy mócB. Tốc độ sản xuất và hiệu suất chỉ huy tăng vượt bậcC. Tạo ra nguồn động lực mới, khởi đầu tiến trình công nghiệp hóaD. Biến nước Anh thành công xưởng quốc tế

Câu 33: Kết quả lớn nhất của cách mạng công nghiệp ở Anh là

A. Tốc độ sản xuất tăng vượt bậcB. Biến nước Anh thành công xuất sắc xưởng quốc tếC. Luân Đôn trở thành TT công nghiệp và thương mại tiên phong trên quốc tếD. Thúc đẩy sự tăng trưởng của những ngành kinh tế tài chính kinh tế tài chính khác ở nước Anh

Câu 34: Cách mạng công nghiệp đã đưa đến sự hình thành các giai cấp cơ bản của xã hội tư bản là

A. Tư sản và vô sảnB. Tư sản và tiểu tư sảnC. Tư sản và quý tộc mớiD. Tư sản công nghiệp và thương nghiệp

Câu 35: Một trong các ý nghĩa của cách mạng công nghiệp với kinh tế Pháp là:

A. đã đưa nền kinh tế tài chính kinh tế tài chính Pháp đứng thứ hai trên quốc tế, sau nước Anh. B. bộ mặt Pa-ri và những thành phố văn minh nhất quốc tế. C. Pháp trở thành nước công nghiệp văn minh. D. đời sống nhân dân Pháp tăng trưởng vượt bậc .

Đáp án bài tập trắc nghiệm cách mạng công nghiệp ở Châu Âu

1 D 11 A 21 C 31 B
2 C 12 B 22 B 32 D
3 B 13 D 23 D 33 B
4 D 14 C 24 C 34 A
5 B 15 D 25 A 35 A
6 B 16 A 26 B
7 A 17 B 27 A
8 A 18 B 28 D
9 C 19 C 29 C
10 A 20 A 30 B

Tham khảo thêm : Trắc nghiệm Lịch sử 10 bài 32 : Cách mạng công nghiệp ở Châu Âu — — — — — — — — — — –

Với nội dung bài Lịch sử 10 bài 32: Cách mạng công nghiệp ở Châu Âu các bạn học sinh cùng quý thầy cô cần nắm vững kiến thức về tiến trình cách mạng công nghiệp ở Đức, Anh và Pháp…

Như vậy VnDoc đã giới thiệu các bạn tài liệu Lý thuyết Lịch sử lớp 10 bài 32: Cách mạng công nghiệp ở Châu Âu. Mời các bạn tham khảo thêm tài liệu: Trắc nghiệm Lịch sử 10, Giải bài tập Lịch Sử 10, Giải vở bài tập Lịch sử 10, Giải bài tập Lịch Sử 10 ngắn nhất, Giải tập bản đồ Lịch Sử 10, Tài liệu học tập lớp 10.

Xem thêm : Alexander Graham Bell – người phát minh ra điện thoại cảm ứng – LichSu. Org
Ngoài ra, VnDoc. com đã thiết kế xây dựng group san sẻ tài liệu học tập trung học phổ thông không lấy phí trên Facebook : Tài liệu học tập lớp 10. Mời những bạn học viên tham gia nhóm, để trọn vẹn hoàn toàn có thể nhận được những tài liệu mới nhất .

Video liên quan