Sáng chế là gì? Ví dụ về sáng chế như thế nào 2021?

Sáng chế là một trong những tài sản quan trọng bậc nhất trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Sáng chế là một tài sản quý giá, có giá trị cao về mặt kinh tế. Vậy sáng chế là gì ? Ví dụ về sáng chế? sẽ được chúng tôi giải đáp dưới bài viết. Mong rằng những nội dung xoay quanh chủ đề sẽ giúp ích cho quý độc giả.

Sáng chế là gì

Sáng chế là gì là câu hỏi được nhiều bạn đọc quan tâm. Hiện nay khái niệm Sáng chế là gì được quy định theo Luật sở hữu trí tuệ 2009. Cụ thể căn cứ theo khoản 12 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi, bổ sung năm 2009 thì Sáng chế là giải pháp kỹ thuật dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Sáng chế được bảo hộ độc quyền dưới hình thức cấp Bằng độc quyền sáng chế hoặc Bằng độc quyền giải pháp hữu ích. Có thể thấy sáng chế là một trong những đối tượng được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và chủ sở hữu sáng chế sau khi đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký sẽ được pháp luật bảo vệ khi có bất kỳ hành vi xâm phạm quyền sáng chế nào khác của bên thứ ba. Sáng chế là sản phẩm được sáng tạo bởi con người thông qua việc ứng dụng các quy luật của tự nhiên. Sáng chế hay giải pháp hữu ích là sản phẩm, quy trình công nghệ do con người tại ra chứ không phải là những gì (đã tồn tại trong thiên nhiên) được con người phát hiện ra.Vậy ví dụ cụ thể về sáng chế như nào? Chúng tôi xin đưa ra Ví dụ về sáng chế ở phần tiếp theo.

Ví dụ về sáng chế

Việc đưa ra ví dụ về sáng chế giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sáng chế. Một mẫu sản phẩm hoàn toàn có thể ĐK bảo lãnh quyền sở hữu trí tuệ dưới nhiều hình thức khau như sau, ví dụ như :
Xe máy là phương tiện đi lại rất là thông dụng ở Nước Ta. Xe máy hoàn toàn có thể ĐK sáng chế dưới những hình thức sau :
Thứ nhất là tên gọi xe máy. Cụ thể những tên gọi hoàn toàn có thể ĐK dưới hình thức thương hiệu trên trong thực tiễn như Honda, yamaha, piago, …
Thứ hai về hình dáng bên ngoài xe hoàn toàn có thể ĐK mẫu mã công nghiệp Thứ ba hoàn toàn có thể ĐK bảo lãnh sáng chế về động cơ, quá trình quản lý và vận hành của xe .

Đặc điểm của sáng chế

Bên cạnh việc tìm hiểu sáng chế là gì và ví dụ về sáng chế bài viết chúng tôi xin đưa ra nội dung đặc điểm của sáng chế để bạn đọc tham khảo. Thuộc tính cơ bản của sáng chế là đặc tính kỹ thuật. Sáng chế có thể được thể hiện dưới dạng sản phẩm (vật thể, chất thể, vật liệu sinh học) hoặc quy trình hay phương pháp.

Sản phẩm dưới dạng vật thể

Sản phẩm dưới dạng vật thể ( dụng cụ, máy móc, thiết bị, linh phụ kiện, mạch điện … ) được bộc lộ bằng một tập hợp những thông tin xác lập một loại sản phẩm tự tạo được đặc trưng bởi những tín hiệu ( đặc thù ) về cấu trúc, mẫu sản phẩm đó có công dụng ( tác dụng ) như một phương tiện đi lại nhằm mục đích cung ứng một nhu yếu nhất định của con người .
Sản phẩm dưới dạng chất thể
Sản phẩm dưới dạng chất thể ( vật tư, vật liệu, thực phẩm, dược phẩm … ) được bộc lộ bằng một tập hợp những thông tin xác lập một mẫu sản phẩm tự tạo được đặc trưng bởi những tín hiệu ( đặc thù ) về sự hiện hữu, tỉ lệ và trạng thái của những thành phần, có công dụng ( hiệu quả ) như một phương tiện đi lại nhằm mục đích phân phối một nhu yếu nhất định của con người .
Sản phẩm dưới dạng vật tư sinh học
Sản phẩm dưới dạng vật tư sinh học ( gen, thực vật, động vật biến đổi gen … ) được biểu lộ bằng một tập hợp những thông tin về một mẫu sản phẩm chứa thông tin di truyền bị biến hóa dưới ảnh hưởng tác động của con người, có năng lực tự tái tạo .

Quy trình hay phương pháp

Quy trình hay chiêu thức ( quá trình công nghệ tiên tiến ; chiêu thức chẩn đoán, dự báo, kiểm tra, giải quyết và xử lý … ) được bộc lộ bằng một tập hợp những thông tin xác lập phương pháp thực thi một quy trình, một việc làm đơn cử được đặc trưng bởi những tín hiệu ( đặc thù ) về trình tự, điều kiện kèm theo, thành phần tham gia, giải pháp, phương tiện đi lại triển khai những thao tác nhằm mục đích đạt được một mục tiêu nhất định .

Thông qua bài viết, chúng tôi mong muốn Quý Khách hàng có những hiểu biết cơ bản về khái niệm Sáng chế là gì? Ví dụ về sáng chế? Mọi thắc mắc của Quý Khách hàng về nội dung trên vui lòng liên lạc trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp kịp thời.