Tứ đại phát minh của Trung Quốc thay đổi thế giới

Có thể nói, tứ đại phát minh của Trung Quốc gồm : thuốc súng, la bàn, giấy, in ấn là chất xúc tác cực lớn cho sự đổi khác của nền văn mình văn minh. Cùng Tự học tiếng Hoa tìm hiểu về 4 phát minh của Trung Quốc này nha !

Tứ đại phát minh của Trung Quốc thay đổi nền văn minh

tu-dai-phat-minh-cua-trung-quoc-thay-doi-the-gioi-1

Tứ đại phát minh: Thuốc súng

Các nhà giải thuật thời cổ đại đã phát hiện ra trong quy trình thực hành giả kim thuật của họ, rằng một vụ nổ hoàn toàn có thể được tạo ra nếu 1 số ít loại quặng và nguyên vật liệu được trộn theo đúng tỷ suất và đun nóng, do đó dẫn đến việc phát minh ra thuốc súng .

tu-dai-phat-minh-cua-trung-quoc-thay-doi-the-gioi-5

Trong Tuyển tập những kỹ thuật quân sự chiến lược quan trọng nhất, do Zeng Gongliang chỉnh sửa và biên tập năm 1044, có ghi lại ba công thức sản xuất thuốc súng ; một hỗn hợp nổ của muối, lưu huỳnh và than củi. Phương pháp này được gia nhập vào quốc tế Ả Rập vào thế kỷ 12 và đến châu Âu vào thế kỷ 14. Thuốc súng bắt đầu được sử dụng để sản xuất pháo hoa và sự thích nghi sau đó của nó đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cuộc chiến tranh trên toàn quốc tế .

Tứ đại phát minh: La bàn

La bàn là một công cụ đơn thuần được sử dụng để xác lập vị trí .

tu-dai-phat-minh-cua-trung-quoc-thay-doi-the-gioi-2

Vào thời Chiến Quốc, người ta đã sản xuất ra khí cụ gọi là “ Sinan ” để chỉ phương hướng. Gồm một kim từ được gắn trên một trục, kim từ hoàn toàn có thể quay tự do dưới tính năng của địa từ tự nhiên. Sau này dùng nguyên tắc dẫn hướng của nam châm từ để làm la bàn. La bàn của triều đại Bắc Tống được sử dụng trong điều hướng. Nó được gia nhập vào Ả Rập và Châu Âu vào thế kỷ 13. Việc phát minh và phổ cập la bàn đã tạo điều kiện kèm theo quan trọng cho những nhà hàng hải châu Âu tò mò những tuyến đường mới .

Tứ đại phát minh: Nghề làm giấy

Trung Quốc là vương quốc tiên phong phát minh ra giấy. Trước khi được phát minh, người Ai Cập cổ đại đã viết những từ trên nhiều vật liệu tự nhiên khác nhau trên thân cây cỏ của người Ai Cập, trên đĩa đất của người Lưỡng Hà, trên lá cây của người da đỏ, trên da cừu của người châu Âu và kỳ lạ nhất là thậm chí còn được khắc trên tre hoặc những dải gỗ, mai rùa hoặc xương bả vai của một con bò của người Trung Quốc sơ khai .
Sau đó, từ quy trình ươm tơ, những người ở Trung Quốc cổ đại lần tiên phong đã thành công xuất sắc trong việc sản xuất ra một loại giấy gọi là “ bo ” từ lụa .
Nhưng việc sản xuất nó rất đắt đỏ do nguyên vật liệu khan hiếm. Vào những ngày đầu của thế kỷ thứ 2, một quan chức triều đình tên Thái Luân đã sản xuất một loại giấy mới từ vỏ cây, vải vụn, thân cây lúa mì và những vật tư khác. Nó tương đối rẻ, nhẹ, mỏng mảnh, bền và tương thích hơn để viết bút lông .

tu-dai-phat-minh-cua-trung-quoc-thay-doi-the-gioi-4

Vào đầu thế kỷ thứ 3, quy trình tiến độ làm giấy lần tiên phong lan sang Nước Hàn và sau đó là Nhật Bản. Đến được quốc tế Ả Rập vào thời nhà Đường và châu Âu vào thế kỷ 12. Vào thế kỷ 16, đến Châu Mỹ sau đó từ từ lan rộng ra toàn quốc tế .
Trước khi giấy được phát minh, Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế tiên phong trong lịch sử dân tộc Trung Quốc, đã phải viết trên 120 kg những tài liệu chính thức trên những dải tre hoặc gỗ. Một map giấy thời Tây Hán, được khai thác ở Thiên Thủy, tỉnh Cam Túc, năm 1986 .

Tứ đại phát minh: In ấn

Trước khi phát minh ra in ấn, việc phổ cập kiến ​ ​ thức nhờ vào vào truyền miệng hoặc những bản sao chép tay của những bản thảo. Cả hai đều mất thời hạn và có nhiều sai sót .
Bắt đầu cách đây 2000 năm vào thời Tây Hán ( 206 trước Công nguyên – 25 sau Công nguyên ), tấm bia đá đã trở nên thông dụng để truyền bá những tác phẩm tầm cỡ của Nho giáo hoặc Phật giáo. Đến triều đại nhà Tùy ( 581 – 618 ) thực hành thực tế khắc chữ viết hoặc hình ảnh trên bảng gỗ, bôi mực và sau đó in trên những mảnh giấy từng trang, gọi là in khối. Cuốn sách tiên phong có ngày in hoàn toàn có thể xác định được Open ở Trung Quốc vào năm 868 .

tu-dai-phat-minh-cua-trung-quoc-thay-doi-the-gioi-3

Tuy nhiên, in khối có những hạn chế của nó. Tất cả những tấm bảng đều trở nên vô dụng sau khi in xong và một sai sót trong quy trình khắc hoàn toàn có thể làm hỏng cả một khối. Vào năm 1041 – 1048 của triều đại nhà Tống ( 960 – 1279 ), một người đàn ông tên là Tất Thăng đã chạm khắc những ký tự riêng không liên quan gì đến nhau trên những mảnh đất sét mịn giống hệt nhau mà ông đã làm cứng bằng quy trình nung chậm, hiệu quả là những mảnh hoàn toàn có thể vận động và di chuyển được .
Khi quy trình in ấn triển khai xong, những phần của loại này được cất đi để sử dụng tiếp .

Công nghệ này sau đó đã lan sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Châu Âu. Sau đó, Johann Gutenberg người Đức đã phát minh ra loại có thể di chuyển được làm bằng kim loại vào năm 1440-1448.

Trên đây là tứ đại phát minh của Trung Quốc, cạnh bên đó, còn có rất nhiều những phát minh khác như tơ lụa, gốm sứ, rèn sắt …
Qua bài viết, hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức và kỹ năng mới, ship hàng cho việc làm và học tập tiếng Trung của mình .
Cập nhật website mỗi ngày để đón đọc bài viết mới nha !

    ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY