Đẩy mạnh nâng cấp hạ tầng giao thông tại Đắk Búk So

Huyện Tuy Đức đang tập trung chuyên sâu những nguồn lực để tăng trưởng hạ tầng giao thông vận tải cho xã Đắk Búk So. Việc góp vốn đầu tư, tăng cấp hạ tầng giao thông vận tải đang từng bước tạo tiền đề để Đắk Búk So đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV, phát huy vai trò TT huyện lỵ của Tuy Đức .Tháng 8/2019, tuyến quốc lộ 14C đoạn qua xã Đắk Búk So được sắp xếp kinh phí đầu tư 15 tỷ đồng để góp vốn đầu tư, kiến thiết xây dựng. Tuyến đường được triển khai theo tiêu chuẩn mặt đường láng nhựa, dài gần 5 km .
Hiện nay, khu công trình đã hoàn thành xong 100 % khối lượng, góp thêm phần tạo sự liên kết giữa thôn 5, thôn 6 và 7 của xã Đắk Búk So với TT hành chính của huyện Tuy Đức. Việc đưa tuyến đường vào sử dụng đã tạo ra sự thông thương, link giữa những thôn, buôn trên địa phận xã Đắk Búk So .

Tuyến đường quốc lộ 14C nối trung tâm hành chính huyện Tuy Đức được bố trí kinh phí 15 tỷ đồng để đầu tư, xây dựng

Ngoài việc tập trung chuyên sâu tăng trưởng những tuyến đường nội bộ, huyện Tuy Đức còn thiết kế xây dựng những tuyến đường liên xã, tạo sự liên kết liên hoàn giữa những địa phương với xã Đắk Búk So. Nhiều năm qua, người dân sống trên tuyến đường liên xã Đắk Búk So – Quảng Trực dài 16 km liên tục phải hứng chịu cảnh mưa lầy, nắng bụi. Tuyến đường huyết mạch này chạy qua 3 trường học, liên kết với xã vùng biên Quảng Trực. Hàng ngày, trên tuyến đường này luôn có hàng ngàn lượt người qua lại .
Sau nhiều năm sắp xếp kinh phí đầu tư tu sửa, tăng cấp từng đoạn, tuyến đường này đã cơ bản được láng nhựa và thảm bê tông nhựa, ship hàng tốt nhu yếu đi lại. Tuyến đường triển khai xong đã tăng cường sự giao thương mua bán liên kết giữa xã Đắk Búk So với xã biên giới Quảng Trực. Nhiều hộ dân sinh sống dọc theo tuyến đường này đã mạnh dạn góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại, tăng trưởng thương mại dịch vụ .

Hiện nay, huyện Tuy Đức đang đầu tư nâng cấp, mở rộng đường đi qua Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Đức và Đài tưởng niệm huyện (thuộc Đắk Búk So). Tuyến đường có kinh phí đầu tư 5 tỷ đồng và sẽ triển khai xây dựng theo tiêu chuẩn đô thị. Huyện Tuy Đức cũng đang đầu tư, xây dựng tuyến đường liên xã Đắk Búk So – Quảng Tâm, Đắk Búk So – Đắk R’tíh… với nguồn kinh phí hàng chục tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, một người dân ở xã Đắk Búk So, trước đây, trên địa phận xã Đắk Búk So có nhiều tuyến đường vào mùa nắng thì bụi bặm bụi bờ, mùa mưa thì lầy lội, dân cư không hề đi lại. Chính điều này đã ngưng trệ, hạn chế sự tăng trưởng của địa phương trong nhiều năm liền. ” Việc nhiều tuyến đường trong nước và liên xã không ngừng được tiến hành kiến thiết xây dựng sẽ mang ý nghĩa lớn trong việc liên kết giao thương mua bán của xã với những địa phận khác. Đây cũng là thời cơ để xã Đắk Búk So vươn mình và phát huy tốt vai trò TT kinh tế tài chính – xã hội của huyện Tuy Đức ”, ông Lâm san sẻ .

  Theo thống kê của Ủy Ban Nhân Dân xã Đắk Búk So, toàn xã có hơn 156 km đường giao thông vận tải. Trong đó, có hơn 88 km đã được bê tông hóa, nhựa hóa, chiếm 56,6 %. Cụ thể, đường trục xã được đổ bê tông, láng nhựa hơn 18 km, liên thôn 45 km, ngõ xóm hơn 25 km .

 

Ông Nguyễn Văn Anh, Bí thư, quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Đắk Búk So cho biết : Trong thời hạn tới, xã Đắk Búk So sẽ liên tục tuyên truyền, hoạt động người dân tham gia thực thi làm đường giao thông vận tải nông thôn theo mục tiêu “ Nhà nước và Nhân dân cùng làm ”. Trong đó, xã kêu gọi những nguồn lực từ Nhân dân, doanh nghiệp và tranh thủ nguồn góp vốn đầu tư từ những chương trình, dự án Bất Động Sản để triển khai xong những khu công trình giao thông vận tải trên địa phận. Địa phương sẽ tăng cường công tác làm việc quản trị, bảo vệ đường, duy trì bảo trì liên tục để những tuyến đường có tuổi thọ vĩnh viễn, giúp địa phương có thêm điều kiện kèm theo tăng trưởng mạnh về kinh tế tài chính – xã hội .
Cũng theo ông Anh, mặc dầu đã nhận được sự chăm sóc góp vốn đầu tư nhất định, thế nhưng, hạ tầng giao thông vận tải của xã Đắk Búk So vẫn chưa xứng tầm để trở thành thị xã trong tương lai. Vì vậy, địa phương mong ước sẽ liên tục được những cấp, những ngành chăm sóc nhiều hơn nữa trong việc góp vốn đầu tư tăng trưởng hạ tầng giao thông vận tải. Qua đó, giúp địa phương có tiền đề vững chãi trong việc tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội ở khu vực TT của huyện Tuy Đức .
Bài, ảnh : Phan Tuấn