NHÀ Ở NÔNG THÔN TRUYỀN THỐNG BẮC BỘ

NHÀ Ở NÔNG THÔN TRUYỀN THỐNG BẮC BỘ – NÉT THÔN QUÊ LƯU GIỮ VĂN HÓA VIỆT NAMKiến trúc nhà ở nông thôn Bắc Bộ là kiến trúc vô cùng quen thuộc nơi làng quên Nước Ta, là thành quả của vốn sống tích góp từ ngàn đời của cha ông ta. Những ngôi nhà phong cách thiết kế đơn thuần nhưng vẫn mang trong mình nét kiến trúc truyền thống cuội nguồn, là truyền thống văn hóa truyền thống đặc trưng của người Nước Ta. Cuộc sống văn minh ngột ngạt nơi đô thị khiến con người ta muốn tìm về với khung cảnh thanh thản, tìm về cái tĩnh cái thanh chất mộc yên tĩnh trong tâm hồn mạc từ làng quê. Cho nên một ngôi nhà truyền thống cuội nguồn ở nông thôn Bắc bộ đều là sự tinh lọc kỹ càng, tích hợp tinh xảo hòa giải thuận tiện tương thích với kiến trúc truyền thống lịch sử xưa và nay .

Không gian kiến trúc đặc trưng

Không gian ngôi nhà ở nông thôn truyền thống cuội nguồn Bắc Bộ là nơi ngọt ngào ngàn năm của tinh hoa làng quê. Nơi đó là văn hóa truyền thống, truyền thống lịch sử, là hình mẫu lý tưởng cho bất kể ai muốn tò mò điều tra và nghiên cứu về con người Nước Ta. Mẫu nhà xưa và nhà lúc bấy giờ khá giống nhau, là những ngôi nhà một tầng phong cách thiết kế đơn sơ, nền được làm sát đất, vật tư kiến thiết xây dựng hầu hết là tre, nức lá, rơm rạ. Kiến trúc kiến thiết xây dựng nhà gian tương đối rộng, nhưng đều mang nét kiến trúc quen thuộc giống nhau đó là nhà thường xây nhiều gian, mỗi gian đảm nhiệm tính năng khác nhau. Mẫu phong cách thiết kế gồm 3 gian nhỏ hoặc 5 gian và nhiều cột ván quanh nhà. Ngôi nhà có tổng thể 6 cột, mở màn tính từ ngoài vào : cột cái, cột hiên, cột non, cột hậu .

NHÀ Ở NÔNG THÔN TRUYỀN THỐNG BẮC BỘ

Gian giữa là gian thờ đồng thời cũng sử dụng làm phòng tiếp khách. Đây là nơi quan trọng trong nhà, thường được trang trí góp vốn đầu tư nội thất bên trong nhiều nhất, sang chảnh nhấ. Nếu gia chủ phối hợp làm nhà thời thánh thì nên chú trọng phong cách thiết kế bàn thờ cúng bằng gỗ được trạm trổ tinh xảo và phong thủy hợp với gia chủ. Bệ thờ cần đặt sách ở vách hậu, mặt hướng ra cửa chính, trang trí những bộ hoành phi, câu đối chữ Hán. Phía trước bàn thờ cúng thường bày sập gụ, tủ chè hoặc bộ tràng kỷ ( bộ 2 ghế thời cổ ) đung dể tiếp khách đồng thời làm bàn ăn cho những dịp quan trọng .

NHÀ Ở NÔNG THÔN TRUYỀN THỐNG BẮC BỘ

Hai gian bên của nhà có diện tích quy hoạnh nhỏ hơn, được sắp xếp làm nơi nghỉ ngơi với cửa ra vào hẹp hơn, sắp xếp giường, phản hoặc sập gỗ hay những đồ mây tre truyền thống lịch sử với phong cách thiết kế đơn thuần, quen thuộc tái hiện khoảng trống hoạt động và sinh hoạt giản dị và đơn giản vùng thông quê yên bình. Hai gian này được phân loại một bên là phòng ngủ của gia chủ, một bên là phòng ngủ cho con cháu hoặc cho khách .
Nhà ở nông thôn đồng bằng Bắc Bộ có sân vườn khá rộng và tự do không khí trong lành, hòa hợp với vạn vật thiên nhiên. Trong khuôn viên được xây gạch hoặc rào bằng đủ loại cây, có cây cao, cây bóng mát, hoa lá cây cảnh, cây lưu niên, rau xanh hay cây thuốc, gia vị. Mỗi loại cây có một vị trí và khoảng trống riêng, công dụng riêng không hề thay thế sửa chữa. Nhà trên, nhà dưới, chuồng trại ao vườn, đụn rơm, đụn đất ủ phân … toàn bộ những yếu tố thiết yếu của quy trình sinh thái xanh kín đều được người làng tạo ra một cách tự nhiên, đơn thuần và mộc mạc. Vườn nhà là một hệ sinh thái được tổ chức triển khai trồng trọt khai thác hài hòa và hợp lý và bền vững và kiên cố, hoàn toàn có thể sử dụng phân phối thực phẩm cho mái ấm gia đình quanh năm. Sân trước thường có hàng cau, ao cá ; sân sau thường trồng chuối đêm tới vẻ đẹp bình dị. Hàng hiên trước được phong cách thiết kế thêm những cột trụ tròn đơn thuần đỡ lấy mái hiên góp phầm làm tăng tính thẩm mỹ và nghệ thuật cho ngôi nhà .

NHÀ Ở NÔNG THÔN TRUYỀN THỐNG BẮC BỘ

Mái nhà nông thôn Bắc Bộ truyền thống cuội nguồn có phong cách thiết kế đơn thuần và độ dốc lớn với tính năng chính là thoát nước mưa, tránh dột, và được tận dụng để làm thanh gác treo phơi lương thực, thực phẩm như ngô khoai thóc gạo, … Mái nhà thường đưa ra xa chân tường vừa tạp bóng mát cho hiên trước, vừa tránh mưa hắt vào cột gỗ dễ làm hỏng gỗ. Nhờ vậy tạo mái hiên thoáng mát tránh ánh nắng chiếu thẳng vào nhà thêm khoảng trống hoạt động và sinh hoạt cho mái ấm gia đình .
>> Tham khảo dịch vụ : Thi công mái tôn TP. Hải Phòng chất lượng

NHÀ Ở NÔNG THÔN TRUYỀN THỐNG BẮC BỘ

Một số mẫu nhà nông thôn truyền thống Bắc Bộ nổi bật hiện nay

Mẫu nhà truyền thống mái ngói đẹp

Nhà truyền thống lịch sử với mái ngói đỏ là phong cách thiết kế nhà đơn thuần chỉ với một khối nhà duy nhất, điểm đặc trưng là những cột trụ tròn bằng gỗ ngay trước hiên nhà. Hình ảnh mái ngói đỏ tươi được giữ nguyên theo lối kiến trúc nhà ba gian Nước Ta trước kia .

NHÀ Ở NÔNG THÔN TRUYỀN THỐNG BẮC BỘ

Mẫu gian truyền thống xanh mát

Thiết kế nhà truyền thống cuội nguồn xanh mát chiếm hữu kiến trúc phát minh sáng tạo với những khối nhà được sắp xếp theo size giảm dần dựa trên công suất sử dụng tăng phong cách thiết kế tích hợp cây xanh để tạo ra khoảng trống thoáng mát xanh mát hòa vào vạn vật thiên nhiên với người sử dụng .

NHÀ Ở NÔNG THÔN TRUYỀN THỐNG BẮC BỘ

Mẫu nhà truyền thống với vật liệu chính là gỗ

Mẫu nhà ba gian truyền thống lịch sử này đem đến cho gia chủ một khoảng trống sống cổ xưa nhất với hàng loạt ngôi nhà được thiết kế xây dựng hầu hết bởi vật liệu gỗ. Tông màu nâu tự nhiên của vật liệu này khiến ngôi nhà ba gian trở nên sang chảnh hơn mà vẫn giữ được cảm xúc quen thuộc .

NHÀ Ở NÔNG THÔN TRUYỀN THỐNG BẮC BỘ

Bài viết chia sẽ về kiến trúc nhà ở nông thôn truyền thống lịch sử Bắc Bộ và trình làng những mẫu nhà đang được thông dụng lúc bấy giờ, nếu bạn ưa thích phong thái kiểu nhà truyền thống cuội nguồn nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mẫu mái nhà với phong cách thiết kế đẹp nhất. Chúc những bạn sức khỏe thể chất và thành công xuất sắc !
— — — — — — — — — — — — —
Tôn VINA TP. Hải Phòng
Địa chỉ 1 : Km36 + 900 Quốc lộ 10, Quang Trung, An Lão, Hải Phòng Đất Cảng
Nhà Máy 2 : KCN Tân Liên, Vĩnh Bảo, Hải Phòng Đất Cảng
Cơ Sở 3 : Suối khoáng, Tiên Lãng, TP. Hải Phòng
Văn Phòng : Số 1069, Đại lộ Tôn Đức Thắng, Hồng Bàng, TP. Hải Phòng
E-Mail : [email protected] – 0936.930.903 – 0981.771.754 – 0.81.771. 764

Công nghệ tiên phong – Chất lượng vượt trội – Dịch vụ hàng đầu.

Có thể bạn chăm sóc : Nội thất mưu trí dành cho những ngồi nhà nhỏ