Ngành Thiết kế Thời trang: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Nganh Thiet ke Thoi trang

Nếu bạn từng có sở thích may quần áo cho búp bê, tháng nào cũng mua vài quyển tạp chí để cập nhật mẫu trang phục mới hay mê mẩn việc phối đồ cho bản thân và người khác thì có lẽ ngành học Thiết kế Thời trang là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu mọi thứ liên quan đến ngành học có trách nhiệm chăm lo “cái mặc” cho mọi người chưa bao giờ hết “hot” trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Học Thiết kế Thời trang là học gì ?

Thiết kế Thời trang là ngành học đào tạo và giảng dạy những kiến thức và kỹ năng thiết yếu cho việc sản xuất ra quần áo và phụ kiện nói chung mà mọi người hoàn toàn có thể mặc lên người. Bạn không chỉ được học cách làm những phục trang thường ngày như quần bò áo phông thun mà còn biết thêm cách may áo dạ hội hay đồ văn phòng. Thời trang không chỉ dừng lại ở áo và quần mà còn có trang sức đẹp, giày dép, đồ hóa trang cho phim ảnh nên bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy thêm về cách làm những món này. Để biến ý tưởng sáng tạo trên trang giấy thành loại sản phẩm thực tiễn, bạn sẽ phải trau dồi những kiến thức và kỹ năng như thiết kế mẫu mã, lựa chọn vật liệu vải, xem xét về sắc tố và tất yếu là làm chủ mọi kỹ thuật may vá .

 

Thiết kế Thời trang thoạt nghe có vẻ như chỉ cần kỹ năng và kiến thức vẽ vời và may đo nhưng thực tiễn bạn cần phải biết thêm cách dùng những ứng dụng máy tính để tạo hình loại sản phẩm thử nghiệm trước khi đưa vào sản xuất đại trà phổ thông. Vậy nên ai muốn theo ngành Thiết kế Thời trang cũng phải chuẩn bị sẵn sàng niềm tin phải dành thời hạn khám phá về công nghệ tiên tiến để hỗ trợ cho nghề .

Mục đích ở đầu cuối của ngành Thiết kế Thời trang là phải bán được loại sản phẩm nên người học cần phải luôn dữ thế chủ động update những xu thế thời trang mới nhất cũng như nắm rõ những phong thái cổ xưa để cung ứng mọi nhu yếu của người mua. Khi thiết kế ra một mẫu sản phẩm bạn phải xác lập được điều gì sẽ khiến người mua chịu chi tiền mua loại sản phẩm đó. Vì vậy nên ngành học này còn trang bị thêm cho bạn những kỹ năng và kiến thức cơ bản về kinh doanh thương mại .

>> Ngành Quản trị Kinh doanh : Mọi điều cơ bản bạn cần biết

Một số lớp học trong ngành Thiết kế Thời trang bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm là :

 • Lý thuyết cơ bản về sắc tố
 • Vẽ tả thực
 • Lịch sử Thời trang
 • Khoa học Chất liệu
 • Cách làm Portfolio
 • Kinh doanh Thời trang
 • Nghiên cứu thị trường Thời trang
 • Phân tích và dự báo khuynh hướng
 • Truyền thông và quảng cáo kế hoạch
 • Kinh doanh trực tuyến

Cần sẵn sàng chuẩn bị gì để học Thiết kế Thời trang thật tốt ?

Nếu bạn hoàn toàn có thể xác lập theo đuổi nghành Thời trang ngay từ sớm thì trong những năm cấp ba bạn nên dữ thế chủ động rèn luyện một số ít kiến thức và kỹ năng như sau trước khi nhập học chương trình Thiết kế Thời trang chính thức :

 • Thêu thùa may vá vì đây là kỹ năng và kiến thức quan trọng bậc nhất
 • Vẽ và tô màu để rèn luyện cách phối màu hợp mắt
 • Sử dụng những ứng dụng đồ họa như Photoshop, Corel Draw, Illustration, …
 • Tham khảo những trang thông tin về thời trang như blog, tạp chí, sách để có kỹ năng và kiến thức nền về nghành này

Ai tương thích với ngành Thiết kế Thời trang ?

Thích thời trang thôi chưa đủ để theo nghề mà bạn còn phải chiếm hữu những năng lực sau thì mới có thời cơ thành công xuất sắc trong nghành nghề dịch vụ này :

Không ngại cạnh tranh

Thời trang chiếm hữu một thị trường tiêu dùng tiềm năng nhưng cũng sống sót một sự cạnh tranh đối đầu quyết liệt. Để hoàn toàn có thể bán được loại sản phẩm của mình bạn sẽ phải đương đầu với vố số những tên thương hiệu thời trang nhỏ lẻ, tầm trung hay hạng sang khác. Hành trình này chắc như đinh không đơn thuần nên muốn theo nghề bạn phải có sự kiên trì, chịu thương chịu khó và lòng quyết tâm nhất định .

Sáng tạo không ngừng

Khách hàng luôn yên cầu những mẫu mã thời trang thích mắt nhất nên để cạnh tranh đối đầu trên thị trường bạn buộc phải dữ thế chủ động phát minh sáng tạo không ngừng để cung ứng nhu yếu đó. Việc phải phát minh sáng tạo liên tục đôi lúc hoàn toàn có thể sẽ khiến bạn cảm thấy hết sạch nguồn năng lượng nhưng đó là thực chất của nghề nên bạn phải gật đầu .

Chịu được áp lực tốt

Công việc nào yên cầu sự phát minh sáng tạo cũng sẽ có những áp lực đè nén riêng trong việc tạo nên mẫu sản phẩm cũng như hoàn toàn có thể bán được chúng trên thị trường. Thời trang không phải là thiên nhiên và môi trường thảnh thơi mà sẽ tiêu tốn của bạn nhiều sức lực lao động và chất xám .

Học ngành Thiết kế Thời trang ở đâu ?

Ở Nước Ta, bạn nào đang sống ở miền Bắc hoàn toàn có thể chọn học ngành Thiết kế Thời trang ở những trường uy tín như Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Công nghiệp TP.HN, Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương, … Còn ở miền Nam bạn hãy tìm hiểu thêm những cái tên điển hình nổi bật như Đại học Kiến trúc, Đại học Công nghệ, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Hoa Sen, …

 

Nếu có điều kiện kèm theo thì lựa chọn du học ngành Thiết kế Thời trang cũng rất tốt khi bạn hoàn toàn có thể sống trong môi trường tự nhiên thời trang sôi động có tầm ảnh hưởng tác động quốc tế ở quốc tế. Dưới đây là một số ít trường ĐH ngoại bang có ngành Thiết kế Thời trang chất lượng bạn hoàn toàn có thể xem xét :

 

Mỹ:

Anh:

Úc:

Nếu bạn muốn khám phá thêm những trường ĐH khác thì hoàn toàn có thể truy vấn vào mạng lưới hệ thống những trường ĐH của Hotcourses Vietnam và đừng quên sử dụng bộ lọc mưu trí đã được tích hợp để tìm được trường ĐH đúng ý bạn nhất .

>> Những trường đào tạo và giảng dạy Thời trang tiêu biểu vượt trội ở Vương quốc Anh

Để thành công xuất sắc trong ngành Thiết kế Thời trang cần phải làm gì ?

Tham gia thực tập càng sớm càng tốt

Ngoài mục tiêu cọ xát với nghề để có nhiều kinh nghiệm tay nghề thực tiễn thì đi thực tập còn giúp bạn nhận được thư ra mắt của người quản trị. Đây sẽ là sách vở quan trọng giúp cho con đường sự nghiệp của bạn sau tốt nghiệp dễ thở và rộng mở hơn .

Mở rộng mạng lưới mối quan hệ

Để thuận tiện nhận được thời cơ thực tập béo bở thì bạn nên dữ thế chủ động làm quen với những người đang hoạt động giải trí trong ngành. Lĩnh vực nào cũng vậy, những mối quan hệ luôn góp thêm phần giúp cho đường đi của bạn trơn tru hơn .

Theo đuổi một mảng thời trang phù hợp nhất

Thời trang là nghành rất rộng nên bạn nên dành thời hạn tâm lý để quyết định hành động hướng đi nào tương thích với mình nhất để hoàn toàn có thể tập trung chuyên sâu tăng trưởng tối đa. Một số hướng đi bạn hoàn toàn có thể xem xét lựa chọn gồm có thời trang nam, thời trang nữ, thời trang trẻ nhỏ, thời trang thể thao, phụ kiện, trang sức đẹp, …

Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế Thời trang thế nào ?

Ngoài CV và bằng cấp thì portfolio là tài liệu rất quan trọng để bạn hoàn toàn có thể xin được việc trong nghành nghề dịch vụ thời trang. Nhà tuyển dụng sẽ xem xét những mẫu sản phẩm bạn từng làm trong portfolio để quyết định hành động bạn có tương thích với việc làm hay không. Dưới đây là một số ít đầu việc sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang hoàn toàn có thể đảm nhiệm :

 • Thiết kế thời trang : Bạn hoàn toàn có thể đầu quân vào những công ty may mặc và làm vị trí thiết kế. Nếu có năng lực thì bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng tên thương hiệu thời trang riêng của mình .

 • Sản xuất vật liệu : Nếu bạn không muốn làm việc làm tạo nên một loại sản phẩm thời trang hoàn hảo thì hoàn toàn có thể chọn giải pháp sản xuất vật liệu thô để phân phối cho bộ phận gia công. Công việc này cũng yên cầu phát minh sáng tạo và tỉ mỉ không kém .

 • Quản lý tên thương hiệu thời trang : Công việc này không trực tiếp tạo ra loại sản phẩm mà sẽ thiên về giám sát hoạt động giải trí của một công ty thời trang .

 • Nhà tạo mẫu thời trang ( fashion stylist ) : Loại hình việc làm này hoàn toàn có thể làm tại những studio chụp ảnh, tư vấn phục trang cho đoàn phim hoặc sẵn sàng chuẩn bị phục trang cho những người nổi tiếng .

 • Phóng viên thời trang : Nếu bạn có năng khiếu sở trường viết lách thì hoàn toàn có thể theo đuổi việc làm viết bài cho những báo chiếm hữu phân mục thời trang .

 • Blogger về thời trang : Bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng trang tin của mình để đăng tin bài về thời trang và update xu thế cho giới trẻ. Công việc blogger thường có thu nhập đến từ việc nhận quảng cáo của nhãn hàng. Hiện nay Nước Ta không thiếu những blogger về thời trang nổi tiếng và sống được với nghề .

>> 6 điều cần làm để trở thành fashion stylist

 

Nguồn tìm hiểu thêm : Bachelor’s Portal, Degree Query