Lương Tháng 13 Là Gì? Quy Định, Cách Tính Lương Tháng 13 Ra Sao?

Lương tháng 13 là yếu tố được nhiều người lao động chăm sóc trong thời gian cuối năm, cận Tết như lúc bấy giờ. Lương tháng 13 được tính như thế nào ? Có phải doanh nghiệp nào cũng đều trả lương tháng 13 hay không ? Bài viết này, Chefjob sẽ giúp bạn tìm hiểu và khám phá về lao lý cũng như cách tính lương tháng 13 .

Tiền lương 13, thưởng Tết luôn câu chuyện “nóng” của cả doanh nghiệp lẫn người lao động, mỗi khi tới Tết. Lương tháng 13 là gì? Lương tháng 13 là cách gọi tên một khoản tiền thưởng vào cuối năm (dương lịch, thường vào tháng 12) và được thoả thuận giữa công ty với người lao động. Lương tháng 13 không phải là thưởng Tết âm lịch vì tại một số công ty, họ có cả lương tháng 13 và thưởng Tết. Vậy lương tháng 13 có phải là khoản lương bắt buộc mà doanh nghiệp phải trả và tất cả người lao động đều nhận như nhau không?

luong thang 13 duoc nhieu nguoi quan tam vao cuoi nam

Lương tháng 13 là vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời điểm cuối năm như hiện nay – Ảnh: Internet

Quy định lương tháng 13

Lương tháng 13 là vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời điểm cuối năm như hiện nay – Ảnh: Internet

Nhiều người lao động vẫn thường hiểu sai rằng lương tháng 13 là khoản tiền mình chắc như đinh nhận được vào cuối năm. Tuy nhiên, theo pháp luật lương tháng 13 tại Bộ luật Lao động 2012, lương tháng 13 ( tiền thưởng tết ) sẽ dựa trên cơ sở thỏa thuận hợp tác của người sử dụng lao động với người lao động trải qua hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định hành động và công bố công khai minh bạch tại nơi thao tác sau khi tìm hiểu thêm quan điểm của tổ chức triển khai đại diện thay mặt tập thể lao động tại cơ sở. Vậy nên, lương tháng 13 không phải là khoản tiền bắt buộc mà doanh nghiệp phải trả cho người lao động .
Bên cạnh đó, theo Điều 103, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động địa thế căn cứ vào tác dụng sản xuất kinh doanh thương mại hằng năm và mức độ hoàn thành xong việc làm của người lao động. Nếu doanh nghiệp thua lỗ hoặc người lao động không triển khai xong việc làm của mình hoàn toàn có thể sẽ không nhận được tiền lương tháng 13 .

luong thang 13 phu thuoc vao ket qua kinh doanh va muc do hoan thanh cua nguoi lao dong

Lương tháng 13 tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động – Ảnh: Internet

Lương tháng 13 tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động – Ảnh: Internet

Tóm lại, tiền lương tháng 13 là một khoản tiền thưởng, được ghi ở một trong những văn bản sau của doanh nghiệp: Hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể, quy chế tài chính, quy chế thưởng. Tiền lương tháng 13 phải phù hợp với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động. Sau khi trích lương không ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận doanh nghiệp.

Cách tính lương tháng 13

luong thang 13 duoc tinh nhu the nao

Lương tháng 13 được tính như thế nào? – Ảnh: Internet

Lương tháng 13 được tính như thế nào? – Ảnh: Internet

Cách tính lương tháng 13 thường theo công thức thông dụng sau :

  • Làm đủ 12 tháng (bao gồm cả thời gian thử việc) thì sẽ được hưởng 1 tháng lương.
  • Nếu không làm đủ 12 tháng (hoặc có tăng/giảm lương trong thời gian làm việc), thì sẽ tính theo tỉ lệ tương đương.

Cách tính trên được vận dụng tại nhiều doanh nghiệp, kể cả những đơn vị chức năng nhà hàng quán ăn, khách sạn. Do tiền lương tháng 13 không phải là khoản tiền bắt buộc theo lao lý của pháp lý nên mỗi doanh nghiệp sẽ có cách tính khác nhau. Vì vậy, trước khi nhận việc, bạn nên hỏi đơn cử một số ít yếu tố như :

  • Doanh nghiệp có chính sách trả lương tháng 13 hay không?
  • Lương tháng 13 được tính toán thế nào và tính trên cơ sở lương GROSS (tổng thu nhập) hay lương NET (lương thực tế)?
  • Thời gian thử việc có được vào lương tháng 13 không?
  • Một số doanh nghiệp sẽ nói theo lương tháng 13 tính theo quy định của công ty, bạn nên hỏi lại quy định là như thế nào, hay tình hình kinh doanh như thế nào thì mới được hưởng?

Đó là một số quy định cũng như cách tính khoản lương tháng 13 mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Nếu vẫn còn những thắc mắc xoay quanh chuyện tính lương, thưởng… bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác của Chefjob.vn.