Bóc mẽ chiêu dạy làm giàu, vay cả trăm triệu đồng ném qua… cửa sổ (!?)

” Đánh ” vào tâm ý làm giàu nhanh của giới trẻ, những khóa học dạy làm giàu mọc lên nhan nhản với mức học phí cao ngất ngưởng. Phải mất cả trăm triệu đồng tiền oan, học viên mới nhận ra thực sự .Cách đây 6 năm, anh B.Q.V. ( ở Thành Phố Hải Dương ) đã từng tham gia khóa học dạy làm giàu của một diễn thuyết, người này cho đến nay vẫn khá nổi tiếng. Anh V cho biết, khóa học tiên phong anh theo học diễn thuyết này là không tính tiền, trong 3 ngày 3 đêm. Vì không mất tiền, anh V đã quyết định hành động đi học thử .

Tuy nhiên khi tìm hiểu kỹ, anh V mới nhận ra đây đều là các khóa thanh lọc “gà” để tìm ra những người đăng ký học khóa cao cấp. Đặc biệt, thủ thuật điển hình được sử dụng trong các khóa học này sẽ là khơi gợi nỗi đau về sự nghèo khổ trong học viên và lý do tại sao chưa thành công.

Trải qua bước một, người dạy làm giàu sẽ đánh vào lòng tham của học viên như anh V bằng cách liên tục nhắc tới quyền lợi khi tham gia những khóa học mất phí. Người tham gia sẽ bị cuốn theo và bị thôi thúc, khao khát đi học những khóa đó. Thậm chí, bạn anh V còn vay tiền khắp nơi để được học .Người học cần thận trọng với những khóa học làm giàu ( Ảnh minh họa ) .Năm năm ngoái, anh V bỏ ra số tiền 30 triệu đồng cho khóa học hạng sang nhất. Nhưng hiện tại, giá của những khóa học này đã lên tới vài trăm triệu đồng. Số tiền không hề nhỏ, nhưng nhiều học viên đã bị gài để ĐK trong trạng thái niềm tin suy yếu .” Các khóa học không tính tiền 3 ngày 3 đêm chính là chìa khóa để những đối tượng người dùng gài học viên. Khóa học diễn ra liên tục, người tham gia học từ sáng đến tối, thậm chí còn tới đêm. Sáng hôm sau, những học viên liên tục học và phải nhảy múa rất nhiều tại hội trường. Các hoạt động giải trí như vậy dẫn đến suy yếu về ý thức và căng thẳng mệt mỏi. Thời điểm này, nhiều người dễ đưa ra những quyết định hành động sai lầm đáng tiếc ” – anh V cho hay .Cũng từng trải qua những khóa học tương tự như anh V, anh N.H.H. ( ở Mạo Khê, Quảng Ninh ) cũng từng học những khóa dạy làm giàu. Theo anh H, mỗi khi diễn thuyết bán khóa học tại hội trường, chỉ cần nhạc nổi lên là ” chim mồi ” sẽ lập tức ùa tới ĐK. Tâm trạng stress hòa cùng với hiệu ứng đám đông khiến anh H có tâm ý bị thôi thúc ĐK .

Đáng chú ý, anh H chia sẻ, học viên nào lưỡng lự sẽ được diễn giả miễn phí tham dự các khóa học giá rẻ khác với hàng ghế VIP. Cao hơn nữa, người dạy làm giàu cam kết sẽ làm hài lòng học viên, nếu không sẽ được hoàn tiền.

” Thậm chí, người này còn hứa hẹn kèm cặp và chứng minh và khẳng định tổng thể học viên đều là triệu phú ” – anh H nói và thông tin thêm, sau 5 ngày kết thúc khóa học anh không nhận thêm được bất kể tương hỗ gì. Ba năm sau khóa học, anh cũng không nhận được gì xứng danh với hàng trăm triệu bỏ ra đi học. Anh cũng không dám lên tiếng vì xấu hổ và sợ bị tổ chức triển khai này làm phiền .Chị N.K.L. ( ở quận Hai Bà Trưng, TP.HN ) từng tham gia một khóa học làm giàu, thế nhưng chị đã bỏ về giữa chừng. Bởi người dạy lấy trọn vẹn những triết lý trong cuốn sách nổi tiếng như : Cha giàu cha nghèo, nhà giả kim …Theo chị L, cách trò chuyện của người dạy cũng được lấy nguyên mẫu từ triệu phú Adam Khoo, những người ít khám phá sẽ cảm thấy những diễn thuyết nói đều là chân lý. Đội ngũ chân rết đóng giả học viên phần đông cũng dễ khiến những học viên non nớt xuống tiền .Gần đây, ngoài những khóa học dạy làm giàu, những sàn tiền ảo cũng hoạt động giải trí dưới quy mô tựa như. Tuy nhiên, những sàn này lại ăn hoa hồng trực tiếp từ những cấp dưới. Theo một môi giới, nếu người này tuyển được người A, họ đóng 120 USD thì môi giới sẽ được hưởng 60 USD. Người A tuyển thêm người B, tùy theo tỷ suất B đóng, môi giới sẽ được hưởng hoa hồng từ cả 2 người. Người tham gia vào sàn đa phần đi tuyển người, lan rộng ra chân rết .

Từng chia sẻ trên Dân trí, PGS.TS Ngô Trí Long – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) – cho rằng, 2 lý do khiến các sàn giao dịch lừa đảo sống khỏe đến từ lợi nhuận khổng lồ và lòng tham của nhà đầu tư.

” Các đối tượng người tiêu dùng lừa đảo đã dùng chiêu khuếch đại doanh thu để đánh vào lòng tham của con người. Khi lòng tham của con người quá lớn sẽ làm mất đi lý trí và sự tỉnh táo vốn có để đưa ra quyết định hành động. Từ đó, người chơi sẽ rơi vào một game show mà những đối tượng người dùng có chủ đích lập trình sẵn, đến một ngưỡng nào đó, họ sẽ chính thức lật bài, đánh sập sàn, ôm tiền và bỏ chạy ” – ông Long đánh giá và nhận định .( Theo Dân Trí )Thủ đoạn đút túi 2.700 tỷ của trùm đa cấp 'học làm giàu'

Thủ đoạn đút túi 2.700 tỷ của trùm đa cấp ‘học làm giàu’

Chỉ trong vòng 1 năm, từ tháng 10/2014 – 10/2015, Hải đã kêu gọi được 2.725 tỷ đồng từ những nhà đầu tư thiếu hiểu biết và ham lãi suất vay cao, bị choáng ngợp bởi những dự án Bất Động Sản do Hải “ vẽ ” ra tại những Hội thảo học làm giàu .