10 phát minh vĩ đại nhất của Leonardo Da Vinci

Leonardo Da Vinci đã có những ý tưởng thú vị về khoa học trong suốt thời gian ông sống, tuy nhiên tầm ảnh hưởng của những thiết kế này thời đó vẫn còn hạn chế. Hãy cùng chúng tôi quay ngược thời gian và xem những mẫu thiết kế đáng trân trọng này của Da Vinc.

10 : Vòng bi cầu

 

Được coi như là một sáng tạo, vòng bi cầu hoàn toàn có thể mang vẻ bên ngoài không gây nhiều sự chú ý quan tâm, nhưng hầu hết những thiết bị tân tiến giờ đây vẫn phải nhờ vào vào chúng. Vòng bi cầu được cho phép những khối hình góc cạnh hoàn toàn có thể quay, điều này được ứng dụng vào sự hoạt động của băng chuyền trong những nhà máy sản xuất cũng như những shop hay giúp những thiết bị cơ khí quản lý và vận hành nói chung. Bằng cách đặt một khối cầu hoạt động trơn chu vào giữa những mặt phẳng đang hoạt động, vòng bi cầu đã loại bỏ đi sự ma sát. Ý tưởng này đã có từ Đế chế La Mã, nhưng nhiều người tin rằng trong sổ tay của Da Vinci tiềm ẩn mẫu phong cách thiết kế tiên phong của sáng tạo độc đáo này. Ông đã biết trước rằng rất nhiều thiết bị sẽ không hề hoạt động giải trí nếu thiết vòng bi cầu này. Đương nhiên, cũng như hầu hết những sáng tạo độc đáo khác của Da Vinci, những mẫu phong cách thiết kế gần như không một ai biết đến và vòng bi cầu đã được phong cách thiết kế lại bởi một người khác .

 

9 : Dù

 

Tốc độ mà khung hình người rơi nhờ vào vào hai yếu tố : trọng tải kéo xuống và phản lực của thiên nhiên và môi trường phụ thuộc vào vào vật rơi. Nếu không có lực cản của không khí, một khung hình khi rơi xuống sẽ liên tục tăng cường và tăng cường không ngừng đến khi nó chạm đất nhưng không khí đã làm chậm nó lại đến khi nó đạt đến tốc độ cuối. Mỗi vật khác nhau có tốc độ cuối khác nhau. Vận tốc cuối của khung hình người khi rơi trong không khí, ví dụ một vận động viên nhảy dù trên không với một chiếc dù đóng thì có tốc độ khoảng chừng 193,1 km / h. Vận tốc này đủ để làm cho những người rơi ra khỏi máy bay tử nạn. Ý tưởng của chiếc dù là giảm thiểu tốc độ cuối của con người và khiến cho những cú rơi từ độ to lớn vẫn có năng lực sống sót .

 

Da Vinci, người bị lôi cuốn bởi sáng tạo độc đáo con người hoàn toàn có thể bay, đã biểu lộ sáng tạo độc đáo về chiếc dù của ông như một cách giúp con người liệng trong không khí một cách bảo đảm an toàn. Với hình khối tam giác và tạo nên từ những chiếc áo, Da Vinci đã viết trong cuốn sổ tay của ông, nó sẽ được cho phép một người “ nhảy xuống từ bất kể độ cao nào mà không bị thương ”. Ở thế kỉ 21, những nhà khoa học đã hoàn toàn có thể tạo ra chiếc dù với phong cách thiết kế tương đối giống Da Vinci miêu tả .

8 : Máy bay cánh chim

Da Vinci có niềm đam mê với những loài chim. Ông quan sát chúng, vẽ chúng và đem sáng tạo độc đáo từ chúng bộc lộ vào những phong cách thiết kế của ông. Một trong những tác dụng của niềm đam mê này là máy bay cánh chim, một thiết bị được Da Vinci lấy sáng tạo độc đáo từ giả thiết con người hoàn toàn có thể bay lượn trong không trung như loài chim. Trong khi chiếc dù của Da Vinci được cho phép con người nhảy từ vách đá xuống mà không bị bất kể chấn thương nào thì chiếc máy bay cánh chim lại được cho phép con người từ mặt đất hoàn toàn có thể bay lượn trên không trung .

Theo mẫu phong cách thiết kế trên giấy, máy bay cánh chim có vẻ ngoài khá giống một con chim ( hay một con dơi ) hơn là những chiếc máy bay lúc bấy giờ. Chiếc cánh được phong cách thiết kế để đập mỗi khi người cầm lái quay cánh tay. Thiết kế này đã minh họa cho giả thiết của Da Vinci về khí động lực học và những nỗ lực cải cách qua chiếc máy bay cánh chim, cỗ máy này trọn vẹn hoàn toàn có thể bay nếu nó ở trên không trung. Tuy nhiên, việc bay lượn trên chiếc máy bay chỉ với lực đẩy yếu ớt từ những cơ trên khung hình người là điều khá khó để thực thi .

 

7 : Súng máy

 

Súng máy mà Da Vinci phát minh ra, hay “ súng liên thanh 33 nòng ” thực ra không phải là súng máy theo nghĩa tân tiến. Nó không hề cùng lúc bắn nhiều viên đạn từ mỗi nòng súng mà nó chỉ hoàn toàn có thể phân phối lực đẩy một cách liên hoàn và nếu như nó được đưa vào sản xuất, đây sẽ là một vũ khí đáng sợ của bộ binh. Cỗ máy hoạt động giải trí đằng sau chiếc súng máy thực ra rất đơn thuần, Da Vinci đưa ra 11 chiếc súng nóng dài tiếp nối nhau ở trên một chiếc bảng chắn ngang rồi link 3 tấm bảng lại với nhau theo khối hình tam giác. Bằng cách để một trục ở ngay chính giữa khối hình tam giác, trục trong thời điểm tạm thời này hoàn toàn có thể được quay để 11 chiếc súng hoàn toàn có thể bắn trong khi 11 chiếc khác đang ở trạng thái sẵn sàng chuẩn bị và 11 chiếc cuối đang nạp đạn. Sau đó cả cỗ máy hoàn toàn có thể xoay trục đã được nạp đạn lên phía trên để hoàn toàn có thể liên tục bắn .

Mặc dù Da Vinci đã liên tục nhắc lại liên tục trong cuốn sổ tay của mình rằng ông rất ghét chiến tranh, đây là một sự miễn cưỡng khi phải đưa ra mẫu thiết kế này. Ông cần tiền để nuôi sống gia đình, số tiền này có thể được kiếm một cách dễ dàng từ các đơn vị quân sự giàu sụ muốn một cỗ máy có thể giúp họ đánh bại mọi kẻ thù. Có lẽ việc các mẫu thiết kế quân sự của Da Vinci không được chính thức đưa vào sản xuất chính là điều ông mong muốn nhất.

6 : Bộ đồ lặn

Vào những năm cuối thế kỉ 15 tại Venice, Da Vinci đã nghĩ ra những ý tưởng sáng tạo táo bạo về việc phản công những con tàu xâm lược bằng cách cho quân lặn xuống gầm tàu cùng bộ đồ lặn để họ khoan thủng thuyền của quân địch. Bây giờ, điều này hoàn toàn có thể thuận tiện được triển khai bởi những thợ lặn được trang bị chân vịt. Tuy nhiên sáng tạo độc đáo về bộ đồ lặn của Da Vinci chỉ là một bộ đồ với những chiếc ống thở được nối với một chiếc đai nổi trên mặt nước chứa không khí, cùng với mặt nạ có chiếc kính bằng thủy tinh giúp họ nhìn rõ dưới mặt nước. Một phiên bản khác của phong cách thiết kế này là những người thợ lặn sẽ thở bằng những túi nilon đựng đầy không khí. Ở trong cả hai phiên bản phong cách thiết kế, người thợ lặn đều phải mang theo những cái lọ để đi tiểu nhằm mục đích tăng thời hạn lặn dưới nước. Thiết kế của Da Vinci không riêng gì mang tính kim chỉ nan mà còn có tính thực tiễn. Bộ đồ lặn này trong thực tiễn đã được sản xuất nhưng quân địch đã bị vượt mặt từ trước khi tàu xâm lược do đó không cần dùng tới thủy binh nữa .

5 : Xe tăng bọc giáp

Khi làm cho Ludovisco Sforza, công tước của Milan, Da Vinci đã đề xuất kiến nghị một sáng tạo độc đáo về cỗ máy cuộc chiến tranh ngoạn mục : cỗ xe tăng bọc giáp. Được chạy bởi sức của tám người đàn ông, chiếc xe tăng bọc thép có hình dạng phong cách thiết kế giống mai rùa được trang bị 36 chiếc sung ở bên trong. Nó được vân hành bằng những chiếc bánh được link với nhau để hoàn toàn có thể cùng tiến hoặc cùng lùi. Tám người bên trong được bảo bệ bởi lớp vỏ chắc như đinh bên ngoài vì vậy họ hoàn toàn có thể vận động và di chuyển bằng vận tốc đi bộ vào giữa trận chiến mà không bị bất kỳ thương tổn nào. Những chiếc súng hoàn toàn có thể bắn ở mọi hướng sẽ gây ra thiệt hại tối đa cho quân địch .

Tuy nhiên, mẫu vẽ của xe tăng bọc giáp trong quyển sổ tay của Da Vinci chứa một sai sót : trục bánh vận động và di chuyển bánh trước bị ngược hướng với trục vận động và di chuyển ở bánh sau. Gần như chiếc xe tăng chỉ là bản thiết kế trên giấy, nó trọn vẹn không vận động và di chuyển được. Với trí mưu trí của Da Vinci, việc mắc phải những lỗi này là điều không hề, những giả thuyết được đưa ra ở đây là trong thực tiễn Da Vinci không muốn những cỗ máy cuộc chiến tranh này được tạo thành hoặc mẫu phong cách thiết kế đó rơi vào tay quân địch, đó chính là nguyên do Da Vinci phong cách thiết kế chúng không hề chuyển dời được để không ai hoàn toàn có thể tạo ra chiếc xe tăng này ngoài chính ông .

4 : Xe đẩy hàng tự hoạt động

Xe đẩy hàng tự hoạt động của Da Vinci hoàn toàn có thể được coi là một trong những chiếc xe tiên phong trong lịch sử dân tộc. Thực tế, vì nó không có người lái, nó hoàn toàn có thể được coi là phương tiện đi lại tiện tự động hóa tiên phong Bản vẽ về chiếc ôtô trong quyển sổ tay của Da Vinci không biểu lộ hết mọi chi tiết cụ thể máy móc bên trong, vì vậy những kĩ sư phải tự khám phá nguyên lí hoạt động giải trí của chúng. Suy đoán được nhiều người ủng hộ nhất là sử dụng sự dẫn động bằng lò xo cùng nguyên lí với cách quản lý và vận hành của chiếc đồng hồ đeo tay. Với lò xo chính nằm ở bên trong khối hộp hoàn toàn có thể được lên dây cót bằng tay. Cũng như những đồ chơi vặn dây cót, chiếc xe sẽ hoạt động tiến về phía trước khi lò xo được duỗi thẳng. Thiết bị bánh lái của xe được tạo thành bởi những khối hộp bên trong chiếc xe, thực tiễn chiếc xe chỉ hoàn toàn có thể rẽ phải đã làm giảm đáng kể năng lực vận dụng vào trong thực tiễn .

3 : Thành phố của tương lai

Khi Leonardo còn sinh sống ở Milan vào những năm 1400 khi bệnh dịch hạch tàn phá châu Âu, những thành phố đã phải chịu những thiệt hại lớn hơn rất nhiều so với những vùng nông thôn và theo giả thiết của Da Vinci, có điều gì đó rất đặc biệt quan trọng trong những thành phố đã khiến chúng trở thành TT của bệnh dịch. Ý tưởng này hoàn toàn có thể được xem như đi trước thời đại, chính vì vậy nó không được chính thức công nhận cho đến đầu thế kỉ 20. Da Vinci đã lấy nguồn cảm hứng đó và vẽ nên một trong những phong cách thiết kế tham vọng nhất của ông : Một thành phố vô trùng và hoàn toàn có thể sinh sống được. Tuy nhiên, thành quả của bản thiết kế lịch sử một thời này không khi nào trở thành hiện thực. Thành phố “ lý tưởng ” của Da Vinci được chia ra làm nhiều tầng với mọi thứ có rủi ro tiềm ẩn mang theo mầm bệnh được giữ ở tầng dưới cùng và một hệ thống kênh được phong cách thiết kế để hoàn toàn có thể phân hủy nhanh tối đa những chất thải. Nước cũng được phân loại thành nhiều loại qua những tòa nhà sử dụng những mạng lưới hệ thống thủy lực là hình mẫu cho những dạng máy bơm nước tân tiến giờ đây. Nhưng ngân sách thiết kế xây dựng thành phố này nằm ngoài ước tính của Da Vinci, vì vậy ông không hề tìm thấy bất kể một hội đồng nào đứng ra hỗ trợ vốn cho dự án Bất Động Sản của ông .

2 : Máy bay cánh quạt

Nếu như những phong cách thiết kế khác không được đề cập đến, có lẽ rằng máy bay cánh quạt chính là phong cách thiết kế tuyệt vời nhất được phác thảo trong cuốn sổ tay của Da Vinci. Với nguyên lí hoạt động giải trí tương tự như như chiếc trực thăng, cỗ máy biết bay này có hình dạng giống như chiếc chong chóng khổng lồ. Những chiếc cánh của chiếc máy bay trực thăng này được tạo nên từ vải lanh. Khi chúng quay đủ nhanh, nó sẽ tạo ra một phản lực nâng chiếc máy bay lên cũng như những lực giúp máy bay và trực thăng hoàn toàn có thể bay trong không trung. Ít nhất nó cũng là một sáng tạo độc đáo tuyệt vời nhưng liệu nó có thực sự hoạt động giải trí hay không vẫn là một ẩn số. Nhưng theo những nhà chuyên môn, năng lực hoạt động giải trí của chiêc máy bay này gần như bằng không, thật là một điều đáng tiếc .

1 : Robot vệ sĩ

Nếu như xe đẩy hàng tự hoạt động tiên phong cho những phương tiện đi lại tự điều khiển và tinh chỉnh thì robot vệ sĩ lại là robot mang hình người tiên phong sinh ra, một C-3PO của thế kỉ 15. Da Vinci bị mê hoặc bởi những giải phẫu về khung hình con người, chính vì vậy ông đã dành nhiều thời hạn điều tra và nghiên cứu những thi thể để khám phá xem thực ra khung hình con người hoạt động giải trí như thế nào. Điều này đem lại sự hiểu biết cho ông về việc làm thế nào những bó cơ hoàn toàn có thể quản lý và vận hành những khớp xương, ông cho rằng điều này cũng hoàn toàn có thể vận dụng vào những cỗ máy. Không giống như phần nhiều những phát minh của Da Vinci, Leonardo đã tự tạo ra một robot vệ sĩ mặc dầu với mục tiêu chính là làm trò tiêu khiển tại những bữa tiệc được tổ chức triển khai bởi những nhà bảo trợ giàu sụ của ông ở Lodovico Sforza .

Robot do Da Vinci phong cách thiết kế đã không hề sống sót với thời hạn vì vậy không ai biết thực ra nó đã hoạt động giải trí như thế nào nhưng theo suy đoán, nó hoàn toàn có thể đi lại, ngồi xuống và thậm chí còn là sử dụng cơ hàm. Nó được điều khiển và tinh chỉnh bằng mạng lưới hệ thống ròng rọc và 1 số ít phụ tùng khác. Vào năm 2002, Mark Rosheim, một chuyên viên về robot đã sự dụng ghi chú của Da Vinci để thử kiến thiết xây dựng lại khuôn mẫu phong cách thiết kế robot vệ sĩ của Da Vinci và một trong số những mẫu phong cách thiết kế này đã được Rosheim sự dụng để tạo nên những robot thám hiểm hành tinh được sử dụng bởi NASA. Sau 50% thế kỉ của công cuộc mày mò ngoài hành tinh, phong cách thiết kế của Da Vinci đã vươn xa hơn mong đợi .

Tham khảo Howstuffworks