Tránh mắc bẫy làm giàu “siêu tốc”

“Mê hồn trận” làm giàu “siêu tốc”

Những thành công xuất sắc nhanh gọn của một số ít người qua hình thức bán hàng trực tuyến đã và đang trở thành động lực để những bạn trẻ, những bà mẹ bỉm sữa mong ước học tập và làm theo. Nắm bắt được nhu yếu này, hàng loạt những khóa học kinh doanh thương mại trực tuyến “ thần tốc ” sinh ra, cùng với đó là những hứa hẹn giúp người tham gia học được cách làm giàu “ siêu tốc ”, qua đó đã lôi cuốn được lượng học viên tham gia đông đúc.

Tránh mắc bẫy làm giàu “siêu tốc”
Nhiều người tham gia khóa học kinh doanh, học làm giàu trên mạng xã hội đã phải ôm “trái đắng” bởi những mĩ từ, cam kết sáo rỗng.

Tìm kiếm những khóa học kinh doanh thương mại trực tuyến hay những khóa học làm giàu “ siêu tốc ” trên những trang mạng internet, mạng xã hội như Facebook, Zalo … không khó để tất cả chúng ta tìm kiếm được một khóa học kinh doanh thương mại trực tuyến “ tương thích ” với mong ước kinh doanh thương mại của mình.

Đặc biệt, để thu hút các học viên tham gia, các khóa học làm giàu “siêu tốc” sử dụng nhiều mĩ từ hấp dẫn với những cam kết “tăng lợi nhuận”, tăng lượng tương tác nhanh chóng như: Bạn sẽ trở thành ngôi sao bán hàng, chạm đến đỉnh cao trong làng bán hàng online; không thành công không phải trả tiền; đừng dại gì mà bỏ ra vài trăm triệu khởi nghiệp, 2 triệu là đủ để bạn bắt đầu. Cách để tăng lợi nhuận lớn mà không phải chịu rủi ro.

Bí mật để bán hàng trăm đơn mỗi ngày … Đó là nhừng lời quảng cáo, lời trình làng có cánh của những “ chuyên viên ”, “ diễn thuyết ” để lôi cuốn học viên tham gia những khóa học. Đang kinh doanh thương mại loại sản phẩm mỹ phẩm với thu nhập khá không thay đổi, tuy nhiên với mong ước kinh doanh thương mại trực tuyến hiệu suất cao hơn, “ thần tốc ” hơn, theo lời ra mắt của một người bạn, chị T. Hiên ở ( Trung Văn, Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội ) đã đồng ý chấp thuận tham gia khóa học “ Dạy bán hàng trực tuyến ”. Vì được người quen trình làng nên chị T. Hiên không mất phí tham gia buổi học đầu, theo quảng cáo đây là buổi học được cho là quan trọng vì có sự Open của “ chuyên viên ” giảng dạy số 1 trải qua mạng lưới hệ thống học Zoom trực tuyến. Theo chị T. Hiên, ngày đầu lớp học tham gia rất đông và có sự Open của nhiều người đã từng kinh doanh thương mại, kinh doanh nhiều năm đến cả những người chưa từng thử trong nghành này. Tất cả đều tham gia với mong ước “ làm giàu nhanh gọn ”. Ngày tiên phong tham gia khóa học thì không mất phí, nhưng từ buổi thứ 2 trở đi những học viên sẽ được “ chuyên viên ” đứng lớp ra mắt vào những khóa học chuyên biệt mà theo quảng cáo là “ bí hiểm kinh doanh thương mại ”. Điều đặc biệt quan trọng, để tham gia những khóa học “ bỏ túi ” này, học viên phải đóng một khoản phí nhất định, học phí nhiều hay ít là do những khóa học mà học viên lựa chọn. “ Sau khi nghe những lời ra mắt có cánh, cùng những cam kết sáo rỗng tôi đã viện nguyên do việc làm bận rộn đề xin rút lui. Tôi nghĩ, muốn kinh doanh thương mại thành công xuất sắc thì không chỉ học ngày 1, ngày 2, hoặc là học từ những kinh nghiệm tay nghề bỏ túi như ra mắt, mà cần phải dựa vào nhiều yếu tố như vốn, kinh nghiệm tay nghề quản trị, tầm nhìn kế hoạch … Nếu kinh doanh thương mại chỉ dựa vào sự hô hào quyết tâm, tự tin để thành công xuất sắc thì có lẽ rằng nhiều người đã thành công xuất sắc lâu rồi ”, chị T. Hiên san sẻ. Không như chị T. Hiên, chị B.T. Liên ở ( Vạn Phúc, HĐ Hà Đông ) sau khi tìm hiểu và khám phá thông tin kinh doanh thương mại trực tuyến qua mạng, chị cũng ĐK tham gia khóa học “ Dạy bán hàng trực tuyến ” với một khoản học phí khá lớn lên đến 50 triệu đồng, hình thức học trực tiếp 1 : 1 và trực tuyến, với cam kết học trong 2 tháng nếu không kiếm tiền gấp đôi thì sẽ được hoàn trả lại 100 % học phí đã đóng. Theo đó, nội dung khóa học được quảng cáo gồm : Xây dựng tên thương hiệu cá thể ; học về loại sản phẩm mình đang bán và tăng trưởng loại sản phẩm khác ; thiết kế xây dựng lộ trình kế hoạch kinh doanh thương mại cho từng cá thể ; xu thế loại sản phẩm, viết nội dung quảng cáo mẫu sản phẩm trên mạng xã hội, giúp facebook tương tác … Điều đặc biệt quan trọng, “ giáo viên ” giảng dạy được trình làng tên K. Thùy – Nữ chỉ huy xuất sắc được Mạng lưới Nữ chỉ huy toàn thế giới Happy Women Leader Network vinh danh.

“Khóa học chỉ diễn ra duy nhất một buổi trực tiếp, còn lại tôi phải tự nghiên cứu tài liệu khóa học “Hè siêu tốc” mà “cô giáo” K.Thùy cung cấp. Một tháng sau, tôi được một “giáo viên” khác dạy một buổi học online về cách tạo trang thông tin “Fanpage” trên mạng xã hội… vì lượng kiến thức không như mong muốn, cũng như không đúng theo cam kết ban đầu nên 3 tháng sau tôi đã liên hệ K. Thùy để đòi lại học phí và “cô giáo” K. Thùy có hứa trả lại tiền cho tôi. Tuy nhiên, từ cuối tháng 8/2021 đến nay “cô giáo” đã bặt vô âm tín và tôi cũng không thể liên lạc được để đòi lại số tiền học mà mình đã đóng trước đó”, chị B.T. Liên cho hay.

Siêu tốc và… siêu đắng

Mong muốn làm giàu là nhu yếu chính đáng của mọi người. Do đó, việc Open những quy mô giảng dạy, san sẻ kinh nghiệm tay nghề làm giàu cũng là khuynh hướng tất yếu trong quy trình tăng trưởng kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, việc những lớp học kinh doanh thương mại trực tuyến hay những lớp học san sẻ cách làm giàu với nhiều bánh vẽ, nhiều mĩ từ khiến không ít người mê muội tin theo.

Tránh mắc bẫy làm giàu “siêu tốc”
Trên các trang mạng xã hội nhan nhản các khóa học làm giàu, học kinh doanh online nhưng không được kiểm soát.

Thậm chí, qua những lời quảng cáo nhiều người đã cố gắng nỗ lực học theo “ người thầy ” của mình – người được trình làng là người kinh doanh trẻ thành đạt, người thành công xuất sắc trong nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại với sự hào nhoáng bên ngoài, đề rồi khi tỉnh ngộ nhiều người nhận ra cái bánh vẽ đó chỉ để ngắm và không hề ăn. Và nếu ai đó có cố gắng nỗ lực “ ăn ”, thì trái đắng sẽ rất khó nuốt. Điều khó hiểu là, dù đã có nhiều cảnh báo nhắc nhở, nhưng không hiểu sao vẫn có nhiều người vẫn liên tục bỏ tiền vào những khóa học bán hàng trực tuyến, khóa dạy làm giàu “ siêu tốc ” ? Thực tế, trước những cám dỗ từ những khóa học kinh doanh thương mại trực tuyến, cũng như những khóa học làm giàu “ siêu tốc ”, những cơ quan chức năng như Bộ Công an, Bộ Công Thương … đã đưa ra những lời cảnh báo nhắc nhở với không ít bài học kinh nghiệm từ thực tiễn. Song, trước những lời mời chào đầy “ mật ngọt ” với doanh thu khủng, lãi suất vay cao, siêu sao bán hàng … khiến không ít người nhẹ dạ, cả tin giấu diếm mái ấm gia đình vay mượn ĐK khóa học, để rồi khi kết thúc mới biết mình bị lừa.

Mong muốn làm giàu là nhu cầu chính đáng của mọi người. Do đó, việc xuất hiện các mô hình đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu cũng là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, việc các lớp học kinh doanh online hay các lớp học chia sẻ cách làm giàu với nhiều bánh vẽ, nhiều mĩ từ khiến không ít người mê muội tin theo. Thậm chí, qua các lời quảng cáo nhiều người đã cố gắng học theo “người thầy” của mình – người được giới thiệu là doanh nhân trẻ thành đạt, người thành công trong lĩnh vực kinh doanh với sự hào nhoáng bên ngoài, đề rồi khi tỉnh ngộ nhiều người nhận ra cái bánh vẽ đó chỉ để ngắm và không thể ăn. Và nếu ai đó có cố gắng “ăn”, thì trái đắng sẽ rất khó nuốt. Điều khó hiểu là, dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng không hiểu sao vẫn có nhiều người tiếp tục bỏ tiền vào những khóa học bán hàng online, khóa dạy làm giàu “siêu tốc”?

Lúc đó “ tiền đã mất, tật lại mang ” và đơn thư lại gửi đi khắp nơi kêu cứu. Không phải nói đâu xa, theo chị B.T. Liên, nhiều người học khóa học “ Dạy bán hàng trực tuyến ” từ “ cô giáo ” K. Thùy như chị Liên cũng phải nhận “ trái đắng ”. Thậm chí, không ít người bỏ ra cả trăm triệu, nhưng đổi lại chỉ là những kiến thức và kỹ năng “ tìm trên google cũng có ”. Cũng như chị B.T. Liên, tin vào cam kết “ gõ phím ra tiền ” từ khóa học “ Dạy bán hàng trực tuyến ” của “ cô giáo ” K. Thùy cùng mĩ từ, sau 5 ngày tham gia khóa học sẽ trở thành cô gái vàng trong làng bán hàng trực tuyến, chị Minh ở ( Nghĩa Tân, CG cầu giấy ) đã nộp 50 triệu đồng tham gia khóa học.

Tuy nhiên, chưa được học gì như cam kết ban đầu, chị Minh còn bị “gạ” học “mẹo” kiếm tiền trên mạng bằng cách bỏ tiếp số vốn 200 triệu đồng để “ôm” 2.667 lọ nước hoa “vùng kín” do “giáo viên” đứng lớp cung cấp cùng với cam kết sẽ thu về 800 triệu đồng.

“ Tin lời “ cô giáo ” tôi đã rút hết số tiền tiết kiệm chi phí của mình để có đủ số tiền mua loại sản phẩm trên, nhưng ngay sau đó tôi đã bị “ cô giáo ” bỏ rơi. Ôm hơn 2.600 lọ nước hoa, tôi phải hoay tìm cách bán, khuyến mãi ngay và cho mãi mới được 20 lọ. Sau khi liên hệ với “ cô giáo ” để trả lại 2.424 lọ trị giá 181,8 triệu đồng. Thì tôi đã được “ cô giáo ” trả lại 100 triệu đồng tiền hàng, còn thiếu 81,8 triệu đồng. Hiện, tôi vẫn còn phải ôm hơn 200 lọ mà không biết làm thế nào để bán được ”, chị Minh cho hay. Có thể thấy, những “ trái đắng ” mà chị Minh, chị Liên và rất nhiều bạn trẻ hay những bà mẹ bỉm sữa gặp phải khi ĐK tham gia những khóa “ Dạy bán hàng trực tuyến ”, hay những khóa học làm giàu “ siêu tốc ” trên những trang mạng xã hội, hay forum internet không phải là câu truyện hiếm bởi, mong ước làm giàu là nhu yếu chính đáng của mọi người. Tuy nhiên, việc những khóa học làm giàu, khóa học kinh doanh thương mại trực tuyến “ treo đầu dê, bán thịt chó ” nhan nhản như lúc bấy giờ và nhiều người gặp “ trái đắng ” thì yếu tố đặt ra là cần một hành lang pháp lý để kiểm soát và điều chỉnh hoạt động giải trí này. Trong đó, cơ quan quản trị phải có công cụ để giám sát, còn người mở khóa học phải có cam kết nghĩa vụ và trách nhiệm rõ ràng để người học được bảo vệ tốt nhất. / .