Cái chết được báo trước của Hà Nội ACB

Khi tiếng còi dứt trận vang lên, Hà Nội ACB thua Sông Lam Nghệ An 2-3 ở vòng 25 V-League và phải xuống hạng Nhất trước một vòng. Nhưng ở đội bóng này nỗi buồn có vẻ như không chạm đến tận cùng bởi đó là kết cục đã được báo trước .

thanh-luong-1313514000-1336358016_480x0.
Thành Lương (trái) ngồi buồn rầu. Ảnh: Mai Hương.

Thể Công bị xóa khỏi, Hà Nội ACB là đội bóng giàu truyền thống nhất của bóng đá Thủ đô bởi họ được xem là “ truyền nhân ” của đội Công an Hà Nội. Năm 2002, sau 46 năm lịch sử vẻ vang, đội Công an giải thể, chuyển phiên hiệu thành Hàng không Nước Ta. Một năm sau đó, đội này sát nhập với một phần của đội LG ACB lấy tên là LG Hà Nội ACB. Năm 2006, đội đổi tên thành Hà Nội ACB .
Ở V-League, top năm là thành tích mà cao nhất mà Hà Nội ACB từng có được. Năm 2004, dưới sự dẫn dắt của HLV Lê Thụy Hải, Hà Nội ACB cán đích ở vị trí thứ năm. Sau đó, họ bị xếp vào nhóm đội yếu, chỉ chăm chăm lo trụ hạng. Tới năm 2008, Hà Nội ACB bị đánh bật khỏi V.League. Giải hạng Nhất 2008, Hà Nội ACB chỉ về đích ở vị trí thứ tám nhưng một năm sau, họ vô đối ở giải này, trở lại V-League .

Chiếc Cup vô địch hạng Nhất 2010 mang đến cho những người nặng lòng với Hà Nội ACB rất nhiều hy vọng. Rằng ông chủ Nguyễn Đức Kiên – một trong những người giàu nhất Việt Nam, sẽ đầu tư để đội này trở thành một thế lực. Nhưng thực tế chỉ là nỗi thất vọng. “Bầu” Kiên nhanh tay trói chặt hai Phạm Thành Lương và Nguyễn Xuân Thành – hai cầu thủ có chuyên môn tốt nhất đội, và dửng dưng với thị trường chuyển nhượng.

Không ngôi sao 5 cánh nội nào tụ về sân Hàng Đẫy, không cầu thủ ngoại tốt nào về với “ bầu ” Kiên. Với quan điểm “ ai yêu thì đến, không thích thì đi ”, Hà Nội ACB của “ bầu ” Kiên trở thành đội bóng của những cầu thủ đã hết thời hoặc không có năng lực tăng trưởng .
“ Bầu ” Kiên, với việc tin dùng Mauricio Luis – người từng nhiều năm khoác áo Hà Nội ACB, trong vai trò HLV trưởng, được cho là đã quá mạo hiểm. Bởi Luis chưa từng có kinh nghiệm tay nghề trong công tác làm việc huấn luyện và đào tạo, chỉ huy. Luis không có mối quan hệ tốt với những đồng nghiệp, cầu thủ địa phương. Ngay cả với những học trò, vị HLV trẻ người Argentina cũng không thực sự tìm được tiếng nói chung. Nói đúng chuẩn thì Luis không được học trò vị nể bởi nói như vài trụ cột đội này thì ” Luis chẳng ‘ tuổi gì ‘ mà cầm sa bàn chỉ huy ” .

Cách quản lý của Hà Nội ACB cũng là một nguyên nhân khiến họ tự làm yếu mình. Không giám sát giờ giấc sinh hoạt, tập xong mỗi người một hướng, sát ngày thi đấu mới tụ trở lại. Không ai biết sau giờ tập, sau ngày đấu, cầu thủ sinh hoạt ra sao. Thế nên chẳng lạ khi thể lực của Hà Nội ACB thuộc loại yếu nhất giải.

V-League chưa đạt đến độ chuyên nghiệp. Vì thế, lương, tiền thưởng được xem là thứ đem lại động lực tranh tài tốt nhất. Ở Hà Nội ACB, không có khoản “ doping tiền thưởng ”. Trước mùa giải, không ai đề ra tiềm năng. Trước khi vào sân, câu cửa miệng của “ bầu ” Kiên, của Luis úy lạo cầu thủ chỉ đơn thuần là ” đá hết mình ” .
HLV thiếu tài, thiếu uy, cầu thủ ngoại chất lượng kém, Hà Nội ACB sống bằng nguồn cảm hứng của tiền vệ nhỏ con Phạm Thành Lương. Đã có lúc người ta nói vui, Hà Nội ACB là đội bóng của ” Thành Lương và những người bạn “. Lương ” dị ” là cầu thủ có tài nhưng một cánh én không làm ra mùa xuân, không hề yên cầu cầu thủ cao hơn 1 m6 kéo cả đội chạy ngon lành suốt 26 vòng đấu .

Không định hướng, không đầu tư, chỉ tưng tửng theo kiểu “đá hết mình, đến đâu thì đến”, việc Hà Nội ACB xuống hạng là tất yếu. Bị Sông Lam đánh bại 3-2, Hà Nội ACB xuống hạng sớm một vòng đấu. Trên sân, chỉ thấy mình Thành Lương rơi nước mắt buồn tủi. Ngoài Lương, không ai tỏ thái độ bởi dường như ai cũng lường trước được kết cục này.

” Bầu ” Kiên ngồi bất động cả trận nhìn Hà Nội ACB bị Sông Lam hành hạ. Ông Kiên sau đó bước vào thảm cỏ vỗ vai động viên rồi giục cầu thủ mình ra xe mà không công bố sẽ làm lại thế nào từ mùa sau. Mauricio Luis cam phận làm thuê sẵn sàng chuẩn bị bị sa thải hoặc ở lại nếu ông chủ nhu yếu. Thành Lương, Xuân Thành bị trói bởi bản hợp đồng nhiều năm, số cầu thủ còn lại dáo dác kiếm tìm thời cơ ở đội khác. Người nào không có năng lực thì hướng mắt về ” bầu ” Kiên chờ một bản hợp đồng giá rẻ mới .
Những người nặng lòng với Hà Nội ACB sẽ đi xem đội nhà tranh tài vào mỗi chiều thứ Bảy ở mùa sau. Số này nói rằng, họ vẫn tới sân bởi dù đá ở hạng Nhất nhưng Hà Nội ACB vẫn là đội có ” chất Hà Nội ” nhất. Họ đến chưa hẳn mong đội thắng và lên hạng bởi trong tay vẫn trưng những biểu ngữ theo kiểu ” bầu Kiên ơi bán đội bóng đi ”, mà chờ đón một sự đổi khác tích cực .

Khoa Nguyễn