Ngày đầu tiên “mở cửa” đăng ký xe máy ở Hà Nội: Xe ít, “cò” nhiều

IW6Pjv9C.jpgPhóng to
Chờ đăng ký xe tại 282 Nơ Trang Long (Bình Thạnh, TP.HCM) sáng 15-12 – Ảnh: L.A.Đ.

TT – Ngay từ 8g sáng 15-12, số lượng người đứng chờ đăng ký xe tại ba điểm qui định ở Hà Nội đã có phần đông hơn so với ngày thường. Chỉ trong khoảng một giờ tại điểm 86 Lý Thường Kiệt đã có gần 100 vé đăng ký xe mới.
TT – Ngay từ 8 g sáng 15-12, số lượng người đứng chờ ĐK xe tại ba điểm qui định ở Thành Phố Hà Nội đã có phần đông hơn so với ngày thường. Chỉ trong khoảng chừng một giờ tại điểm 86 Lý Thường Kiệt đã có gần 100 vé ĐK xe mới .Khuôn viên sân Phòng CSGT rộng hơn 50 mét vuông bỗng chốc chật cứng người và xe. Trong khi đó, “ cò biển số ” tụ tập khá đông trước những điểm ĐK. Họ vẫy, hò hét, kéo khách vào làm theo “ dịch vụ ” với lời hứa bảo vệ toàn vẹn từ khâu nộp tiền thuế đến lắp biển số .
Tại điểm 1234 đường Láng, những “ cò ” lao ra lòng đường kéo khách mỗi khi thấy ai đang đi một chiếc xe mới với vẻ mặt ngơ ngác tìm đường. Theo thông tin Tuổi Trẻ có được, điểm ĐK xe này cũng chẳng đông hơn ngày thường là mấy. Lượng xe đến ĐK ít nên đội quân cà số khung, số máy, lắp biển ( khoảng chừng 20 người ) phải đi mời từng khách .

Trong vòng một giờ, tại đây chỉ có khoảng 20 xe đến đăng ký. Một “cò đăng ký” cho hay từ sáng đến giờ (3g chiều) chỉ có khoảng 100 người đến đăng ký mới, không đông hơn nhiều lắm so với các ngày trước đó.

Bạn đang đọc: Ngày đầu tiên “mở cửa” đăng ký xe máy ở Hà Nội: Xe ít, “cò” nhiều

Khác với hai điểm ĐK trên, đến 3 giờ chiều điểm ĐK xe 611 Nguyễn Trãi ( điểm tiếp đón hồ sơ ĐK xe những Q. TX Thanh Xuân, Q. Đống Đa, Hai Bà Trưng, huyện Thanh Trì, Từ Liêm ) đã thông tin ngừng đảm nhiệm hồ sơ. Một CSGT cho biết từ sáng đến 3 g chiều đã tiếp đón khoảng chừng 200 hồ sơ ĐK xe mới. Theo quan sát, tại điểm này chỉ có hai người tiếp đón hồ sơ ĐK mới, một người làm thủ tục sang tên nên người dân phải chờ đón lâu .
Theo số lượng vé phát ra tại điểm 86 Lý Thường Kiệt, buổi sáng đã có 120 người mang xe đến ĐK. Đến cuối giờ chiều lượng xe ĐK cũng lên hơn 100 chiếc. Theo nhận xét của hầu hết người dân, thời hạn ĐK một biển số xe rất nhanh, thường chỉ 2-3 giờ. Nếu có đưa cho “ cò ” làm thì cũng chẳng nhanh được hơn là bao .
Theo báo cáo giải trình nhanh cuối ngày của Phòng CSGT, ngày 15-12 TP. Hà Nội đã có 525 xe máy ĐK mới ( 86 Lý Thường Kiệt : 240 ; 1234 đường Láng : 142 xe ; TX Thanh Xuân : 143 xe ). Riêng ngày 14-12, ngày mở cho những huyện ngoài thành phố thì chỉ có 287 xe .
TP Hồ Chí Minh : ngày thứ hai đông hơn ngày đầu
Hôm qua 15-12, ngày thứ hai triển khai ĐK xe máy không hạn chế tại TP. Hồ Chí Minh, số người dân đến làm thủ tục đông hơn ngày đầu. Số liệu thống kê đến 16 g cùng ngày cho thấy có 2.051 xe ĐK mới ( tăng hơn 500 xe so với ngày 14-12 ) và 201 xe sang tên đổi chủ ( chiếm khoảng chừng 10 % số người đến làm thủ tục ) .

Đông nhất vẫn là tại điểm 282 Nơ Trang Long (Bình Thạnh) với 879 xe đăng ký mới. Theo ghi nhận của đơn vị này, phần lớn xe mang đến là “hàng tồn”, tức được mua nhiều ngày trước đó nhưng chưa đăng ký. Nhiều trường hợp đã đưa xe đi xét, rồi mang về chờ đến ngày “mở cửa”.

Tại hai điểm ĐK xe còn lại là 42 bis Trần Đình Xu ( Q. 1 ) và 36 Mạc Cửu ( Q. 5 ), do người dân đổ dồn vào đầu giờ làm việc nên có lúc gây ra quá tải. Để giảm áp lực đè nén, những CSGT đã ra bãi đậu xe để xét xe thay vì nhu yếu người dân đưa xe vào khu làm việc như trước .
Theo nhận định và đánh giá của chỉ huy Phòng CSGT Công an TP.Hồ Chí Minh, thực trạng ĐK xe đông đúc như thế này sẽ lê dài trong khoảng chừng một tuần đầu, vì đây là thời gian xử lý “ hàng tồn ” .
Thị phần xe máy trì trệ dần, giá xe cũ khởi đầu giảm
Tại TP.Hồ Chí Minh, trong ngày 15-12, theo khảo sát của chúng tôi, không khí mua và bán tại những ” chợ ” xe máy trên đường Lý Tự Trọng, Nguyễn Tri Phương, Hoàng Văn Thụ … vẫn khá trì trệ dần. Nhiều shop xe máy chứng minh và khẳng định số lượng xe máy bán ra trong những ngày gần đây không tăng, thậm chí còn còn giảm hơn so với thời gian này năm trước .

Trong khi đó, tại các cửa hàng kinh doanh xe máy đã qua sử dụng trên đường Hoàng Văn Thụ (Phú Nhuận), hoạt động giao dịch đã giảm mạnh. Nhiều cửa hàng cho biết không chỉ số lượng khách đến hỏi mua xe máy đã giảm hơn một nửa mà giá cả cũng được kéo xuống. Mức giá xe máy cũ thu mua tại các cửa hàng này đã giảm 2-3 triệu đồng/chiếc tùy loại so với thời điểm qui định hạn chế đăng ký xe máy còn hiệu lực.

Theo ông Nguyễn San, phó tổng giám đốc Công ty Honda việt nam, việc mua và bán xe gắn máy hoàn toàn có thể sinh động hơn trong một vài tuần tới vì nhu yếu thị trường thường tăng cao vào trước tết. “ Đầu năm tới chúng tôi dự kiến sẽ dần tăng sản lượng lên 15-20 % ” – ông San nói .
Ông Nguyễn Văn Bình, phó tổng giám đốc việt nam Suzuki, khẳng định giá xe sẽ không tăng vì thời hạn qua có công ty sản xuất vẫn còn nhiều hàng tồn nên dù nhu yếu có tăng nguồn cung vẫn không khan hiếm .
Tại TP. Hà Nội, những đại lý của Yamaha khẳng định giá xe khó hoàn toàn có thể tăng, thậm chí còn hoàn toàn có thể giảm xuống vì lúc bấy giờ lượng xe tồn rất nhiều. trái lại, đại lý Honda khẳng định giá xe sẽ có chút ít “ rúng rính ” vì hai nguyên do : Open ĐK và tết. Trong khi đó những shop tư nhân lại chắc như đinh giá sẽ tăng. Riêng những loại xe hạng sang như SH, Dylan, @ … sẽ không có biến chuyển vì nếu cần ĐK thì “ dân chơi ” đã ĐK từ trước rồi .