Thomas Edison – Biểu tượng sáng chế của nhân loại

Cách đây 85 năm, năm 1931, toàn bộ đèn điện trên toàn lãnh thổ Mỹ đều tắt trong một phút để bày tỏ lòng tôn kính và vĩnh viễn chia tay nhà sáng chế đại tài Thomas Alva Edison -người đã tạo ra “mặt trời thứ hai” cho nhân loại.

Những phát minh to lớn của ông như bóng đèn điện, máy hát, máy ghi âm, tàu điện, máy quay phim, mạng lưới hệ thống điện báo … đã đem đến cho quả đât nhiều bước tiến quan trọng .
Được coi là một trong những nhà phát minh giàu ý tưởng sáng tạo nhất trong lịch sử vẻ vang, trong suốt cuộc sống góp sức tận tụy của mình, Thomas Edison đã có tổng số 1.093 văn bằng bản quyền trí tuệ tại Mỹ dưới tên ông, cũng như những văn bằng bản quyền trí tuệ ở Anh, Pháp và Đức ( tổng số lên tới 1.500 bằng bản quyền sáng tạo trên toàn quốc tế ) – một kỉ lục vô tiền khoáng hậu trong giới khoa học .

Ông còn là tấm gương sáng về việc tự học. Trong suốt cuộc đời, từ năm 7 tuổi khi được mẹ dạy đọc sách cho đến khi mất, trung bình Edison đọc khoảng 3 cuốn sách mỗi ngày. Trí nhớ siêu phàm và đầu óc sáng tạo không biết mệt mỏi đã làm cho tên tuổi ông trở thành chiếc chìa khóa tuyệt vời mở ra thế kỉ 20 cho nhân loại.

Thời thơ ấu

Thomas Edison sinh ngày 11/2/1847 trong một mái ấm gia đình có 7 anh chị em ở một thị xã thuộc bang Ohio của nước Mỹ. Ngay từ khi còn nhỏ, Edison là một cậu bé luôn hiếu kì, ham hỏi. Không chỉ hỏi cho ra nhẽ, Edison còn rất thích tự mày mò làm thử .

Edison và chiếc bóng đèn .
Đến năm 7 tuổi, Edison được cha mẹ cho đi học ở ngôi trường duy nhất trong vùng. Do tính hiếu kỳ nên Edison luôn bị thầy giáo nhận xét là một học viên nghịch ngợm và kém mưu trí. Sau 3 tháng học ở trường, mẹ của Edison đã quyết định hành động cho con mình tự học ở nhà do cảm thấy môi trường tự nhiên học đường không tương thích với cậu .
Vốn là một giáo viên dạy tiểu học, mẹ của Edison luôn khuyến khích và dạy cậu đọc và làm thực nghiệm. Sau này Edison nhớ lại : ” Mẹ tôi đã tạo ra tôi. Bà rất tin cậy và chắc như đinh về tôi ; và tôi cảm thấy rằng tôi có một điều gì đó để sống, một ai đó để tôi không hề làm cho tuyệt vọng ” .
Không những được truyền dạy học vấn, Edison còn được mẹ giảng dạy về đạo đức. Cậu bé được mẹ căn dặn phải sống ngay thật, ngay thật, tự tin và chịu khó, phải có lòng ái quốc và tình yêu quả đât .

Thầy phù thủy ở Menlo Park

Tuy bị khiếm thính vì mất khả năng nghe của một bên tai nhưng Edison có một sức làm việc phi thường. Với sự suy nghĩ, tìm tòi, thực hiện không chú trọng lý thuyết suông, từng bước Edison đã chinh phục những gì mà người thời bấy giờ cho là không tưởng.

Edison và chiếc máy hát .
Trong 60 năm thực nghiệm và điều tra và nghiên cứu khoa học, nếu tính phát minh tiên phong sinh ra năm Edison mười sáu tuổi, trung bình cứ khoảng chừng 12 ngày thì lại có một phát minh mới sinh ra. Cho đến lúc cuối đời, ông vẫn còn nỗ lực khám phá một nguyên vật liệu thay cho cao su đặc .
Trong vô số những sáng tạo của ông, có ý nghĩa nhất là những mạng lưới hệ thống điện báo truyền tài liệu tự động hóa được cho phép truyền điện tín hai chiều và bốn chiều ; tăng trưởng đèn điện sợi đốt và mạng lưới hệ thống phân phối điện chiếu sáng ; nâng cấp cải tiến kỹ thuật máy phát điện ; hoàn thành xong điện thoại thông minh về chất nhờ ống nói bột than và điện thoại thông minh tầm xa ; máy ghi âm với hàng loạt phiên bản. Ngoài ra, ông còn sáng tạo ra giải pháp dùng nam châm hút điện để tách sắt khỏi quặng được ứng dụng trên quy mô lớn tại Mỹ .
Không thể thống kê hết những sáng tạo của Edison, tuy nhiên hoàn toàn có thể nói rằng, phần nhiều trong mọi nghành nghề dịch vụ kỹ thuật điện ông đều có tối thiểu một sáng tạo hoặc một nâng cấp cải tiến nào đó. Trong đó, máy hát, đèn điện và máy chiếu phim được nhìn nhận là ba sáng tạo vĩ đại làm biến hóa cục diện lịch sử vẻ vang và đời sống của quả đât .
Phát minh tiên phong mang lại sự nổi tiếng cho Edison là máy hát năm 1877 – một cỗ máy ghi được lời nói và lại phát ra lời nói. Vào thời đó, cả quốc tế rối loạn về phát minh này. Danh tiếng Thomas Edison được nhắc đến ở khắp nơi. Thậm chí, công chúng còn coi phát minh này là điều ma thuật. Chiếc máy hát là một phát minh mà Edison rất yêu thích. Ông đã từ từ nâng cấp cải tiến trong nhiều năm để về sau này, máy ngày càng trở nên triển khai xong hơn .
Một trong những phát minh vĩ đại khác của Edison là tạo ra ánh sáng cho trái đất. Ông khởi đầu điều tra và nghiên cứu về bóng đèn điện từ tháng 3/1878. Sau hàng nghìn cuộc thử nghiệm, nghiên cứu và điều tra diễn ra bền chắc đến tận tháng 10/1879, chiếc bóng đèn điện tiên phong của trái đất đã sinh ra, chiếu sáng đến tận 40 giờ liên tục. Ngày 31/12/1879, một chuyến xe lửa đặc biệt quan trọng mang theo hơn 3.000 người hiếu kì xuôi ngược Thành Phố New York – Menlo Park để tận mắt quan sát bóng đèn điện. Đêm hôm đó, toàn bộ những nhà khoa học, giáo sư, nhân viên cấp dưới chính quyền sở tại cùng hàng loạt người dân vùng Menlo Park được sống trong ánh sáng chan hòa của một thứ đèn mới thay thế sửa chữa cho loại đèn sử dụng chất đốt thường thì .

Được coi là chiếc máy mở đầu cho ngành kỹ nghệ điện ảnh, máy chiếu phim đầu tiên được Edison hoàn thành vào năm 1891 sau 4 năm nghiên cứu, chế tạo máy chiếu bóng và máy quay phim. Edison đã bỏ ra 100.000 USD để lập phim trường tại Bronx Park và thuê võ sĩ vô địch quyền Anh hạng nặng tên là James J. Corbett tới Orange biểu diễn, để quay thành phim. Edison đã sản xuất được nhiều cuốn phim và còn phối hợp với chiếc máy hát để chiếu phim có tiếng nói.

Ông còn là một trong những nhà phát minh tiên phong ứng dụng những nguyên tắc sản xuất hàng loạt vào quá trình phát minh sáng tạo, và vì vậy hoàn toàn có thể coi ông là người đã sáng lập ra phòng điều tra và nghiên cứu công nghiệp tiên phong .
Với hàng loạt những phát minh tầm ảnh hưởng tác động lớn, ông được đặt biệt danh ” Thầy phù thủy ở Menlo Park “. Cho đến nay, cả nước Mỹ và quốc tế vẫn luôn kính trọng và tưởng niệm tới Thomas Alva Edison – một vĩ nhân, một hình tượng sáng tạo của trái đất, một vị lãnh tụ mở ra thời đại điện khí. Ông đã ghi danh vào lịch sử dân tộc khoa học quốc tế với tư cách là một nhà khoa học thực thụ .
Theo Báo Tin Tức