Điểm Du Lịch Là Gì? Đặc Điểm Và 5 Yếu Tố Cấu Thành Điểm Du Lịch

Điểm du lịch là phân cấp thấp nhất trong phân vùng du lịch, mang tới những sức hút mạnh mẽ cho du khách so với những điểm xung quanh. Để tìm hiểu rõ hơn điểm du lịch là gì? Đặc điểm và các yếu tố cấu thành điểm du lịch, hãy cùng Tri Thức Cộng Đồng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Điểm du lịch là gì?

Du lịch là hoạt động của con người rời khỏi nơi cư trú thường xuyên trên 24 giờ, nhằm mục đích tham quan, nghỉ dưỡng,…và không vì mục đích kinh tế. Yếu tố ảnh hưởng tiên quyết cho chuyến du lịch là sự hấp dẫn của điểm du lịch, vậy điểm du lịch là gì?

– Theo Luật Du lịch Việt Nam năm 2017: “Điểm du lịch được hiểu là nơi có tài nguyên du lịch hấp dẫn, phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lịch”.

Điểm đến du lịch (Tourism destination): một khái niệm bao hàm rất rộng được hiểu như là một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ/địa phương có khả năng thu hút với nguồn tài nguyên du lịch hấp dẫn, kết cấu hạ tầng du lịch phù hợp, có các sản phẩm du lịch và dịch vụ hỗ trợ du lịch, có điều kiện phục vụ và đáp ứng nhu cầu của khách du lịch lưu lại ít nhất một đêm”.

Điểm du lịch là gì?


Điểm du lịch là gì ?

ĐIỂM ĐẾN DU LỊCH

ĐIỂM DU LỊCH

 • Là khu vực trong nước hoặc ngoài nước, là khoảng trống địa lý mà hành khách đặt chân đến .
 • Là nơi mà hành khách hoàn toàn có thể lưu trú lại tối thiểu 1 đêm .
 • Có những loại sản phẩm và dịch vụ du lịch : nhà hàng quán ăn, khách sạn, khu đi dạo vui chơi, TT shopping, …
 • Là nơi mà hành khách sử dụng để chiêm ngưỡng và thưởng thức những siêu phẩm tự nhiên, những giá trị văn hóa truyền thống, …
 • Là nơi hành khách chỉ đến chiêm ngưỡng và thưởng thức rồi đi, không lưu trú lại .
 • Có một số ít dịch vụ tương hỗ nhỏ : quán ăn, nhà nghỉ, shop lưu niệm, …

Bảng so sánh điểm du lịch và điểm đến du lịch .
Qua bảng so sánh cho thấy, điểm du lịch chỉ đề cập là nơi tập trung chuyên sâu tài nguyên du lịch, những cơ sở ship hàng hành khách mà chưa nêu rõ được quy mô, điều kiện kèm theo tiếp cận, mẫu sản phẩm đặc trưng, sự lưu trú, chuỗi đáp ứng và bộ nhận diện tên thương hiệu cho điểm du lịch đó, do đó điểm du lịch là một phần của điểm đến du lịch .

Như vậy, khái niệm điểm du lịch (Tourist attraction) là nơi có tài nguyên du lịch hấp dẫn và cơ sở phục vụ du lịch ở quy mô nhỏ, đồng thời là phân vị thấp nhất trong phân vùng lãnh thổ du lịch.

2. Tổng hợp 4 yêu cầu đảm bảo khi xây dựng điểm du lịch

Đặc điểm chung của điểm du lịch
4 nhu yếu bảo vệ khi thiết kế xây dựng điểm du lịch
Theo luật Du lịch Indonesia, việc kiến thiết xây dựng những điểm du lịch phải được bảo vệ bốn nhu yếu sau :

 • Có khả năng đẩy mạnh sự phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội tại địa phương: Du lịch có tính liên ngành, kiến thiết xây dựng điểm du lịch sao cho trở thành động lực khuyến khích sự tham gia của hội đồng địa phương để từ đó tăng trưởng kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống – xã hội địa phương .
 • Bảo đảm giữ gìn được những giá trị văn hóa địa phương: Điểm du lịch cần có những chủ trương tương hỗ, khuyến khích phát huy văn hóa truyền thống địa phương để bảo tồn giá trị và tránh sự hòa tan .
 • Bảo vệ được môi trường sinh thái: Điểm du lịch cần có mạng lưới hệ thống giám sát, nhìn nhận tác động ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, tôn trọng và ảnh hưởng tác động sự xâm lấn tự nhiên .
 • Đảm bảo sự phát triển du lịch bền vững:Khai thác điểm du lịch sao cho tương thích nhu yếu hiện tại mà không tác động ảnh hưởng đến chất lượng của điểm du lịch trong tương lai .

3. Phân loại điểm du lịch

Dựa vào tài nguyên du lịch, mục tiêu chuyến đi của hành khách và cơ sở dịch vụ tất cả chúng ta hoàn toàn có thể chia điểm du lịch thành 2 loại : điểm tài nguyên và điểm công dụng, đơn cử như sau .
Các yếu tố cấu thành điểm du lịch
Phân loại điểm du lịch

3.1. Điểm tài nguyên

Điểm tài nguyên là điểm du lịch có các tài nguyên như cảnh quan thiên nhiên, các yếu tố tự nhiên, di tích lịch sử – văn hóa, công trình sáng tạo của con người và các giá trị nhân văn khác với mục đích của du khách là tham quan, tìm hiểu.

Ví dụ : Tham quan Ghềnh Đá Đĩa một điểm du lịch với những khối đá xếp tự nhiên, ngồi thuyền du lịch thăm quan động Phong Nha – Kẻ Bàng, …

3.2. Điểm công dụng

Điểm chức năng là điểm du lịch mà ở đó thu hút khách du lịch là những dạng địa hình đặc biệt, các công trình tôn giáo, câu lạc bộ hoặc khu nghỉ dưỡng, vườn Quốc gia,…với các mục đích đa dạng: Nghiên cứu, chữa bệnh, thể thao, mạo hiểm,…

Ví dụ : Trekking Tà Năng – Phan Dung với quãng đường 50 km, tắm bùn khoáng tại Tháp Bà – Nha Trang, …

Nếu bạn gặp khó khăn khi viết luận văn hãy liên hệ với đội ngũ Tri Thức Cộng Đồng để được sử dụng dịch vụ VIẾT THUÊ LUẬN VĂN .Với kinh nghiệm hơn 10+ năm, Tri Thức Cộng Đồng cam kết mang đến bài luận văn chất lượng, tiết kiệm chi phí và thời gian cho bạn.

4. Phân biệt điểm du lịch và khu du lịch

Điểm du lịchkhu du lịch là những nhân tố góp phần xúc tiến khai thác tài nguyên và thu hút khách du lịch, từ đó tạo ra nguồn thu và sự cạnh tranh. Tuy nhiên, giữa điểm du lịch và khu du lịch lại có điểm giống và khác biệt nhất định.

4.1. Giống nhau

– Đều gắn liền với tài nguyên du lịch có sức hút .
– Có kiến trúc và dịch vụ bổ trợ cung ứng nhu yếu cho hành khách .
– Góp phần nâng cao đời sống hội đồng địa phương .

4.2. Khác nhau

 

ĐIỂM DU LỊCH

KHU DU LỊCH

Khái niệm

Là nơi có tài nguyên du lịch hấp dẫn, phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lịch.

Là khu vực có ưu thế về tài nguyên du lịch, được quy hoạch, đầu tư phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch.

Điều kiện được công nhận 

 • Có tài nguyên du lịch, có ranh giới xác lập .
 • Có kiến trúc, dịch vụcần thiếtbảo vệ Giao hàng khách du lịch .
 • Có tài nguyên du lịch vớiưu thếvề cảnh sắc vạn vật thiên nhiên hoặc giá trị văn hóa truyền thống, có ranh giới xác lập .
 • Có kiến trúc, cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụchất lượng cao, đồng bộ, cung ứng nhu yếu cơ bản và những nhu yếu khác của hành khách .
 • kết nối với hệ thốnghạ tầng giao thông vận tải, viễn thôngQuốc gia.

Bảng so sánh điểm du lịch và khu du lịch (Luật Du lịch Việt Nam 2017).

Như vậy, điểm du lịch là cơ sở để hình thành nên khu du lịch. Sự hình thành điểm du lịch và khu du lịch dựa trên nhiều yếu tố, đó cũng là nhu yếu và yên cầu chính đáng của hành khách. Để lôi cuốn nhiều khách đến hơn, mỗi điểm du lịch cũng như khu du lịch phải không ngừng bảo tồn tài nguyên và tăng trưởng cơ sở dịch vụ, từ đó hướng tới tăng trưởng du lịch bền vững và kiên cố .

5. Tổng hợp 2 đặc điểm chung của điểm du lịch

Được thẩm định về mặt văn hoá: Các du khách thường cân nhắc điểm đến có đáng để đầu tư thời gian và tiền bạc đến viếng thăm hay không, do đó có thể nói rằng điểm đến là kết quả thẩm định về văn hoá của du khách.

 • Tính đa dạng:Các tiện lợi tại điểm du lịch thường phục vụ cho hành khách và dân cư địa phương. Tính phong phú phụ thuộc vào vào sự phân loại những tiện lợi chỉ Giao hàng cho riêng hành khách, dân cư hoặc là cả hai .
 • Tính bổ sung:Du lịch có tính liên ngành, những dịch vụ này có mối quan hệ mật thiết và ảnh hưởng tác động đến điểm du lịch. Do đó, những yếu tố liên ngành phải tương đương nhất định về chất lượng .

6. Tổng hợp 5 yếu tố cấu thành điểm du lịch

Với mục đích đáp ứng và phục vụ nhu cầu đa dạng, ngày càng cao của du khách, mỗi điểm đến du lịch đều tập trung nhiều vào tiện nghi. Và điểm du lịch được cấu thành từ 5 yếu tố (quy tắc 5A), cụ thể như sau:

5 yếu tố cấu thành điểm du lịch 
5 yếu tố cấu thành điểm du lịch

6.1. Điểm mê hoặc du lịch ( Attractions )

Điểm mê hoặc là những giá trị lôi cuốn của điểm du lịch so với hành khách, bất kể là tài nguyên tự nhiên, nhân văn hay thậm chí còn là những sự kiện. Điều này ảnh hưởng tác động nhiều đến quyết định hành động chuyến đi của hành khách .

6.2. Giao thông đi lại ( Access )

Thông thường, những điểm đến du lịch có mạng lưới hệ thống giao thông vận tải thuận tiện sẽ lôi cuốn được nhiều khách đến hơn. Để thu hẹp khoảng cách giữa hành khách và điểm du lịch cần có mạng lưới những phương tiện đi lại giao thông vận tải luân chuyển khách phong phú, thuận tiện, thuận tiện, bảo đảm an toàn và nhanh gọn .
Bao gồm mạng lưới của những hãng hàng không, mạng lưới đường đi bộ, đường tàu, đường thủy và đường thủy .

6.3. Nơi ẩm thực ăn uống nghỉ ngơi ( Accommodation )

Các dịch vụ lưu trú tại điểm đến không riêng gì cung ứng nơi nhà hàng siêu thị đơn thuần, mà còn là nơi bộc lộ chất lượng của “ dịch vụ mến khách ” nói chung và văn hóa truyền thống địa phương nói riêng với những đặc sản nổi tiếng đặc trưng văn hóa truyền thống vùng miền .

6.4. Các tiện lợi và dịch vụ tương hỗ ( Amenities )

Các tiện lợi và dịch vụ là năng lực phân phối những nhu yếu cơ bản của khách du lịch. Có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng tác động đến việc khai thác tài nguyên du lịch và Giao hàng hành khách .

Du khách luôn đòi hỏi về một loạt tiện nghi và dịch vụ hỗ trợ cho nhu cầu của mình tại các điểm du lịch. Để là điểm đến du lịch hấp dẫn cần có cơ sở và dịch vụ hỗ trợ du lịch một cách đồng bộ, đạt tiêu chuẩn.

6.5. Các phương diện khác ( Activities )

Một số hoạt động giải trí khác như vật chất, hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật cũng là những yếu tố cấu thành nên điểm đến du lịch .

Những cơ sở vật chất, hạ tầng được thể hiện thông qua các công trình được xây dựng trên hay dưới mặt đất, đảm bảo phục vụ  nhu cầu sinh sống của một khu vực cống đồng dân cư, ví dụ như: Ngân hàng, bưu điện, bệnh viện,…

Đối với cơ sở kỹ thuật của điểm đến du lịch, chúng ta phải kể đến những cơ sở lưu trú và ăn uống, các khu vui chơi, trung tâm thương mại, các khu mua sắm và các dịch vụ bổ sung khác: Giặt ủi, spa, quán bar, phòng gym, sân golf,..

Bài viết trên phân phối cho bạn đọc những thông tin để vấn đáp cho câu hỏi điểm du lịch là gì, đặc thù và 5 yếu tố cấu thành điểm du lịch. Qua đây, Tri Thức Cộng Đồng rất vui đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn rõ hơn về ngành du lịch. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho quy trình học tập và nghiên cứu và điều tra của bạn đọc .

Tài liệu tham khảo

 1. Luật du lịch 2017. ( 2017 ). Thư viện pháp lý .
 2. Nguyễn Thị Huỳnh Hương. ( 2020 ) .Sự độc lạ cơ bản giữa du lịch link điểm đến và điểm đến du lịch link. Tạp chí Công Thương .
 3. Điểm du lịch là gì? Các yếu tố cấu thành nên điểm du lịch. (2020). Khóa luận tốt nghiệp.