Đà Nẵng: Gần 3.000 cơ hội việc làm cho người lao động sau dịch Covid -19

(TN&MT) – Sau 2 đợt giãn cách do dịch Covid – 19 trong năm 2020, nhiều doanh nghiệp giải thể, đóng cửa dài hạn, thu hẹp sản xuất… khiến nhiều lao động rơi vào cảnh thất nghiệp. Tuy nhiên, ngay khi hết giãn cách xã hội lần hai, nhiều lao động đã nhanh chóng trở lại làm việc với xu hướng tìm kiếm công việc mới. Những phiên giao dịch việc làm cũng được khởi động kết nối doanh nghiệp với người lao động.

Theo báo cáo của Cục Thống kê TP Ðà Nẵng, 9 tháng đầu năm 2020, do tác động của dịch Covid-19, thành phố có 550 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc giải thể; 1.667 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc tạm ngừng hoạt động; và có 924 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện quay trở lại hoạt động. Phần lớn là doanh nghiệp kinh doanh ở lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ phải tạm ngừng hoạt động, theo đó tình hình lao động, việc làm, đời sống của một bộ phận người dân gặp nhiều khó khăn.

Đà Nẵng có khoảng 35.000 việc làm còn trống và có 110 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng với gần 3.000 vị trí việc làm

Ðến nay, trên địa bàn thành phố có hơn 190 nghìn người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Trong đó, có hơn 20.600 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động; 70.120 lao động bị ngừng việc, nghỉ việc không hưởng lương và 99.280 lao động làm việc không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm. Tính đến giữa tháng 9-2020, toàn thành phố có khoảng 22.234 người đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp, Ðà Nẵng cũng đã ban hành Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 20.937 người, với số tiền hơn 332 tỷ đồng.

Ngay khi hết giãn cách xã hội lần hai, nhiều lao động đã nhanh chóng trở lại làm việc với xu hướng tìm kiếm công việc mới. Những phiên giao dịch việc làm cũng được khởi động. Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Ðà Nẵng, hằng ngày đều có nhiều lao động đến tìm kiếm và tư vấn việc làm ở cả hai cơ sở tại các quận Cẩm Lệ và Liên Chiểu. Trung tâm cũng thống kê sơ bộ, toàn thành phố đang có khoảng 35 nghìn việc làm còn trống và có nhiều vị trí ở các ngành nghề cho người lao động chọn lựa.

Trước những khó khăn gặp phải do dịch bệnh, ngay khi “khởi động” trở lại, một số doanh nghiệp chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất, kinh doanh, mở rộng sản xuất, tuyển dụng thêm lao động, qua đó, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn. Ðến cuối tháng 9/2020 đã có 25 phiên giao dịch việc làm được tổ chức, thu hút 3.465 lượt đơn vị tham gia. Ngay khi thành phố trở lại trạng thái bình thường mới lần hai vào giữa tháng 9, hai phiên giao dịch việc làm được tổ chức ngay tại hai cơ sở ở các quận Liên Chiểu và Cẩm Lệ.

Các phiên giao dịch việc làm đã nhanh chóng kết nối doanh nghiệp với người lao động sau các đợt giãn cách xã hội do dịch Covid – 19

Qua đó có 110 đơn vị doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng gần 3.000 vị trí việc làm ở các trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp, công nhân kỹ thuật, lao động phổ thông… Phần lớn, các ngành nghề được tuyển dụng ở nhiều lĩnh vực từ sản xuất công nghiệp đến kinh doanh thương mại, du lịch – dịch vụ, công nghệ thông tin, vận tải, cơ khí…

Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Ðà Nẵng Nguyễn Thanh Diệp cho biết, trung tâm đang tuyên truyền, quảng bá sàn giao dịch việc làm thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nhất là mạng xã hội. Phối hợp các quận, huyện, trường tổ chức các hội nghị tuyên truyền về việc làm, học nghề. Liên kết với các trung tâm việc làm của các địa phương lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối các địa phương nêu trên, nhằm tạo điều kiện kết nối để những doanh nghiệp tuyển được nhân viên phù hợp và người lao động có được công việc đúng chuyên môn của mình