​ Những công nhân vệ sinh môi trường giữa mùa dịch

Để phòng chống dịch Covid-19 người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Thế nhưng những công nhân Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị thành phố Ninh Bình với công việc đặc thù vẫn miệt mài để quét dọn, thu gom rác thải tại các tuyến đường, ngõ phố, khu dân cư. Dù đối mặt với nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, song với họ, giữ gìn vệ sinh môi trường sạch đẹp chính là hành động chung tay, góp sức phòng chống dịch.

Công nhân Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị thành phố Ninh Bình thu gom, vận chuyển rác thải đến nơi tập kết. 

Không quản thời tiết nắng, mưa, cứ 16 h chiều hàng ngày, những chiếc xe đẩy chứa đầy rác được những công nhân môi trường đô thị đưa đến nơi tập trung để xe chuyên được dùng luân chuyển tới nơi giải quyết và xử lý. Vất vả là vậy, tuy nhiên mỗi người đều nỗ lực không để rác thải bị dồn ứ, lòng đường, hè phố được vệ sinh sạch sẽ và đẹp mắt .

Chị Phạm Thị Hiền, Công nhân Công ty chia sẻ: “Dịch bệnh phức tạp khi thu gom tại các tuyến đường, các chốt kiểm dịch tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao nên chúng tôi cố gắng trang bị bảo hộ để đảm bảo an toàn cho mình, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo vệ sinh môi trường đô thị sạch đẹp hơn.”Giữa mùa dịch, nhưng khẩu trang đã qua sử dụng không được bỏ đúng nơi quy định của một số người dân thiếu ý thức khiến công việc thu gom, phân loại rác của 2 nữ công nhân này trở nên khó khăn hơn… nhưng ai cũng cần mẫn, miệt mài dù cho công việc tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch.

Ông Phạm Giang Nam, Cán bộ Công ty CP Môi trường và Dịch vụ đô thị thành phố Ninh Bình cho biết: Mỗi ngày với lượng rác trung bình trên 100 tấn, công ty huy động trên 400 công nhân để thu gom, vận chuyển rác trên tất cả các tuyến đường của thành phố. Những ngày nghỉ, ngày lễ lượng rác tăng hơn so với ngày thường, công ty bố trí các tổ vệ sinh môi trường tăng ca trực, đảm bảo lực lượng sẵn sàng xử lý ngay lượng rác thải phát sinh. Đồng thời tuyên truyền chị em bảo hộ cẩn thận, đi làm theo giờ thu gom rác nhanh gọn để trở về.

Công nhân nỗ lực làm nhiệm vụ không để rác ứ động trong khu dân cư

Tuy không phải lực lượng tuyến đầu trực tiếp tham gia phòng, chống dịch COVID-19, tuy nhiên những công nhân vệ sinh môi trường cũng có góp phần trong phòng ngừa, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan bằng sự nghĩa vụ và trách nhiệm với việc làm. Mong rằng, ý thức của dân cư được nâng cao hơn trong việc giữ gìn vệ sinh, bỏ rác đúng pháp luật để bảo vệ môi trường, góp thêm phần phòng chống dịch .Trần Huyền ( nbtv.vn )