Ý nghĩa hoa Tết

QUỲNH NHƯ (T/H)

  –  

Thứ năm, 11/02/2021 17:00 (GMT+7)

Cũng như mâm ngũ quả ngày Tết , hoa Tết cũng không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Mỗi loài hoa được chọn bày trí trong nhà cũng mang một ý nghĩa riêng cùng với mong ước về những điều tốt đẹp của gia chủ trong năm mới.

Hoa mai: Khi hoa mai nở cũng là lúc báo hiệu một mùa xuân nữa lại về. Loài hoa vàng óng khoe sắc dưới những tia nắng ấm áp của ngày xuân làm cho lòng người hân hoan, phấn khởi. Dân gian quan niệm rằng, nhà nào có hoa mai nở càng nhiều cánh thì nhà đó càng may mắn và sung túc trong năm mới. Chính vì thế, hoa mai luôn được yêu thích và là loài hoa không thể thiếu trong những ngày Tết.

Hoa đào: Đây là loài hoa đặc trưng cho mùa xuân trên đất Bắc. Nó biểu tượng cho sự đổi mới, sự sinh sôi, phát triển mạnh mẽ, nó có thể mang đến nguồn sinh khí mới, giúp mọi người trong nhà luôn khỏe mạnh, bình an và vạn sự như ý trong năm mới.

Hơn nữa loài hoa này còn tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, tình bạn thân thiết và tình yêu. Trưng một cành đào đẹp trong nhà hay gửi tặng những người bạn yêu mến cũng thay cho lời chúc tuyệt vời nhất bạn muốn gửi đến họ trong năm mới.

Các loại hoa trưng tết. Đồ hoạ: Quỳnh Như

Các loại hoa trưng tết. Đồ hoạ: Quỳnh Như

Hoa cúc: Là loài hoa có vẻ đẹp giản dị làm say đắm lòng người. Hoa cúc cũng là biểu tượng của sự sống, tăng thêm phúc lộc cũng như sự hoan hỉ đến nhà.

Ngoài ra, hoa cúc còn biểu trưng cho sự trường tồn, sự hiếu thảo, lòng cao thượng… Đặt chậu cúc trong nhà nơi có nhiều ánh sáng càng tăng thêm sự may mắn và rực rỡ hơn cho ngôi nhà của bạn.

Hoa vạn thọ: Tên gọi của loài hoa này cũng chính là ước nguyện của gia chủ trong những ngày đầu năm mới với lời cầu mong sức khỏe, bình an và sự trường thọ. Ngoài ra, loài hoa này có mùi hương đặc biệt giúp xua đuổi muỗi và côn trùng hiệu quả.

Hoa trạng nguyên: Đây là loài hoa xuất hiện nhiều trong mỗi gia đình ngày tết. Hoa trạng nguyên là biểu tượng cho thành công, may mắn trên con đường công danh, sự nghiệp. Không những thế nó còn biểu hiện cho sự đoàn tụ và niềm hạnh phúc, bình an và niềm tin tưởng về những điều tốt đẹp trong năm mới.

Ý nghĩa các loài ngày Tết. Đồ hoạ: Quỳnh NhưÝ nghĩa các loài ngày Tết. Đồ hoạ: Quỳnh Như

Hoa lan: Đây là loài hoa mang vẻ đẹp sang trọng, là biểu tượng cho sự giàu có, quý phái, tinh tế và quân tử. Ngoài ra nó còn mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia chủ trong năm mới. Vì thế loài hoa này được rất nhiều người yêu thích và chọn làm hoa trang trí trong nhà dịp Tết.

Hoa hải đường: Là loài hoa tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, sự hòa hợp, cuộc sống sum vầy. Đây là điều mà bất cứ gia đình nào cũng mong muốn đạt được trong năm mới.

Mỗi loài hoa đều mang cho riêng mình những sắc hương tươi thắm cùng những ý nghĩa thật sâu sắc. Song tất cả dường như cùng chung một sứ mệnh cao cả là khoe sắc, tô điểm cho đời những mùa xuân tươi đẹp nhất