Ý nghĩa của hoa mai, hoa đào trong ngày Tết ít người biết đến

Hoa mai

Màu vàng của hoa mai tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý. Bở vậy, nhiều người chưng hoa mai vào dịp Tết với mong muốn một năm mới phát tài, giàu sang.

Cây mai có rễ cắm sâu vào lòng đất, không bị gục ngã trước gió bão. Hoa mai mọc thành chùm và có cuống dài treo lơ lửng bên cành, ở nách vệt cuống lá và hơi thưa. Hoa màu vàng, có mùi thơm, e ấp và kín đáo.

Ý nghĩa của hoa mai, hoa đào trong ngày Tết ít người biết đến 1

Hoa mai. Ảnh: Internet

Hoa mai không ngạt ngào sắc hương như những loài hoa khác nhưng đặc tính sống của loài mai biểu trưng phẩm đức nhẫn nại và đức hy sinh cao cả, sự bền bỉ, ẩn dụ cho sức sống và trí tuệ của con người Việt Nam.

Vào dịp Tết, những đoá mai vàng nợ rộ trong tiết xuân còn cho thấy niềm vui, niềm hân hoan, hạnh phúc, tình yêu thương, tinh thần đoàn kết và gắn bó mọi người lại với nhau.

Hoa đào

Hoa đào được coi là tinh hoa của Ngũ hành, có thể xua đuổi bách quỷ và mang đến cuộc sống bình an, hạnh phúc. Trong tâm linh, ngày xưa, để ma quỷ không đến quấy phá cuộc sống, người dân đã nghĩ ra một cách là đi bẻ cành đào về cắm trong lọ. Theo đó, chỉ cần nhìn thấy cành đào thì lũ quỷ sẽ chạy xa, không đến gần nhà đó nữa.

Ý nghĩa của hoa mai, hoa đào trong ngày Tết ít người biết đến 2

Hoa đào. Ảnh: Internet

Không những vậy, hoa đào còn tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở. Nó có thể mang đến nguồn sinh khí mới, giúp mọi người trong nhà luôn khỏe mạnh, bình an và vạn sự như ý trong năm mới.

Hoa Đào nở vào mùa xuân còn biểu trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, tình bạn thân thiết và tình yêu.