Xe dịch vụ nhận khách không xuể dịp Tết

Anh Thư

  –  

Thứ hai, 23/01/2023 14:55 (GMT+7)

Những ngày Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, thăm thân của người dân tăng cao. Đáp ứng nhu cầu của người dân, nhiều lái xe dịch vụ đã chạy xuyên Tết.

Xe dịch vụ nhận khách không xuể dịp Tết


Xe anh T chở khách dịp Tết. Ảnh: Anh Thư.

Sau khi đón Tết tại gia đình, ngày mùng 2,  gia đình anh N.T.C (Hoài Đức, Hà Nội) quyết định “xuất hành” về Vĩnh Phúc thăm người thân.

Vì có con nhỏ, nên gia đình anh quyết định thuê xe taxi để thuận lợi cho việc đi lại.

Trước đó 2 ngày, anh đã phải đặt trước vì sợ Tết hết xe. Sau nhiều cuộc gọi một số tài xế báo đã kín lịch từ mùng 1 đến mùng 3 Tết, anh C cũng tìm cho mình được một xe ôtô chở gia đình về quê.

Anh C cho biết: “Trong những ngày Tết, nhu cầu đi lại của người dân khá nhiều, nên loại hình xe ôtô, xe dịch vụ rất đắt khách. Vì đi làm vào những ngày Tết, nên họ sẽ lấy giá cao hơn”.

Với đoạn đường dài hơn 50km, gia đình anh C mất hơn 800.000 đồng/1 lượt đi. Thông thường, anh C chỉ mất khoảng 500.000 đồng/1 lượt đi. Vì đi làm vào những ngày Tết, nên anh  chấp nhận giá thành cao hơn.

Những ngày Tết, điện thoại của anh Trần Việt Hưng (ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) liên tục đổ chuông có khách thuê xe dịch vụ để đi du lịch, thăm thân.

Anh Hưng cho biết: “Trừ những người thân, khách quen thì mình ưu tiên nhận chở theo yêu cầu của họ. Còn lại khách vãng lai tôi không dám nhận trước. Thường tài xế xe dịch vụ trong những ngày Tết đã kín lịch”.

Theo tài xế này, dịp Tết nhu cầu đi lại của người dân rất cao, tiền công được trả tốt hơn nên anh quyết định chạy xe xuyên dịp Tết. Đây không phải là năm đầu tiên anh chạy xe dịp Tết.

Nhu cầu đi lại, thăm thân của người dân tăng cao dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Anh Thư.

Nhu cầu đi lại, thăm thân của người dân tăng cao dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: Anh Thư

Thông thường, anh Hưng hay nhận khách đi các tỉnh gần như Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Nội, Hưng Yên… Đi làm trong những ngày này, anh phải mang sẵn đồ ăn của nhà đi vì hàng quán không mở. Nếu chở khách có quá bữa sẽ ăn tạm, còn lại vẫn cố gắng về ăn bữa cơm cùng gia đình.

Mùng 1 Tết ở nhà ăn Tết, mùng 2 Tết xe dịch vụ của anh L.V.T (Dân Tiến, Khoái Châu, Hưng Yên) đã bắt đầu lăn bánh chở một gia đình đi tỉnh Thái Bình chúc Tết.

Anh T cho biết: “Chiều tôi di chuyển từ Thái Bình về Hưng Yên. Sau đó ăn uống rồi chuẩn bị 20h đón khách ở Hưng Yên đi Hà Nội”.

Từ mùng 2 Tết trở đi, anh T vô cùng bận rộn. Khách đặt xe liên tục, nhưng những ngày này, anh T chỉ có thể chở được từ 2 -3 chuyến.

Do ngày Tết nên tiền công anh tính cao hơn, ví dụ quãng đường 40-50km ngày thường khách chỉ mất 400.000-500.000 đồng thì ngày Tết sẽ mất khoảng 700.000-800.000 đồng.

Theo anh T, nếu dịp Tết khách hàng không đặt trước thì sẽ “cháy” xe. Thông thường loại xe 4 chỗ khá nhiều, còn một số gia đình muốn đặt xe 7 chỗ hầu như không có hoặc nếu chạy họ sẽ lấy giá khá cao.

“Ngày Tết mọi người hay ăn uống, chúc tụng nhau. Nên từ ngày mùng 2 Tết tôi tuyệt đối không uống rượu. Mình phải tỉnh táo để chạy xe được an toàn nhất có thể”- anh T chia sẻ.

Trong quá trình đi lại dịp Tết với cường độ lớn, buộc anh T luôn tập trung cao độ, chạy xe cẩn trọng. Anh này cho rằng, ngày Tết chủ yếu chở khách đi thăm thân. Sau đó ra Tết chủ yếu khách đặt đi lễ chùa, du xuân đầu năm.

Vì vậy, từ nay cho đến hết tháng Giêng, những tài xế chạy xe dịch vụ như anh T vô cùng bận rộn.