Sự Tích Hoa Mai Chưng Tết – Chăm Sóc Cây Xanh

Sự Tích Hoa Mai Chưng Tết

Mỗi dịp tết đến, hoa mai là loại cây hầu như được chưng trong tất cả các nhà ở khu vực miền Nam. Bởi miền Bắc không hợp khí hậu, nên chọn hoa đào. Vậy đâu là nguồn gốc, sự tích cây hoa mai ngày tết.

Sự tích hoa mai chưng Tết

Lý do chưng hoa mai trong dịp tết.

Sắc màu hoa mai vàng, tượng trưng cho sự quyền quý cao sang. Ý nghĩa của việc chưng hoa mai trong ngày tết như là sự cầu may mắn. Năm mới phát tài phát lộc. Cánh mai càng nhiều, tượng trưng cho sự phát lộc phát tài cao sang của chủ nhà trong năm mới sắp đến.

Tuy nhiên cây hoa Mai có nguồn gốc từ đâu và tại sao lại chưng hoa mai vào dịp tết?

Theo dân gian, bất cứ phong tục nào cũng có nguồn gốc. và sau đây là nguồn gốc của hoa mai.

Ở một làng nọ rất xa xưa, có gia đình sinh một cô gái đặt tên Mai. Cô càng lớn thì võ nghệ cô càng giỏi. Cô và cha cô đem nghề võ ra giúp đời diệt trừ yêu quái.

Ngày nọ, có một con yêu quái thật tinh thông võ nghệ đến quấy phá. Với tài năng sẵn có, và với sự cầu khẩn của dân làng. Hai cha con đã lên đường để trừ yêu diệt ác.

Trong lúc chia tay, mẹ đã may cho cô gái một chiếc áo màu vàng, như là vật kỉ niệm tiễn con lên đường. Cô và cha ra đi, trừ yêu diệt ác. Và trong cuộc chiến, cha cô đã tử trận trong hiên ngang. Còn cô thì cũng chết vì đuối sức sau khi diệt trừ yêu quái.

Trước tấm lòng hiệp nghĩa của cô gái, Ngọc Hoàng đã cảm động và cho cô gái đó một năm được trở về với gia đình trong 9 ngày vào đầu mùa xuân.

Rồi sau khi mẹ và người thân mất, thì bên cạnh mộ của họ xuất hiện một loại cây rực rỡ màu vàng. Người dân thấy lạ vì cứ tết về, mai vàng lại nở. Nhớ ơn cô gái và gia đình đã giúp dân làng, nên đã lấy tên cô gái để đặt cho cây hoa vàng đó là Mai. Từ đó, tên cây Mai đã đời và được chưng vào những ngày tết.

Trên đây chỉ là câu chuyện ví von của cha ông ta về sự tích cây mai chưng ngày tết.

 

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ KỸ THUẬT AN KHANG

Địa chỉ: 194/16 Nguyễn Thị Minh Khai, Khu phố 8, Phường Phú Hòa, Thành phố Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Di động: 0973 612 083

Điện thoại: 02746 288 776 (BD) – 02866 816 744 (HCM)

Email: [email protected]

Website: https://cayphongthuy.com.vn/