Rộn ràng phiên chợ Tết quê

Những năm gần đây, do công nghệ ngày càng phát triển, hiện đại, trên khắp các trang mạng xã hội bán đầy đủ các mặt hàng đáp ưng nhu cầu của người tiêu dùng, chỉ cần thao tác đặt hàng đơn giản, đơn hàng sẽ được vận chuyển đến nhà nên rất nhiều chị em phụ nữ có xu hướng mua hàng online. Tuy nhiên, mỗi khi Tết đến Xuân về, dường như trong mỗi chúng ta, ai cũng háo hức và thích đi chợ quê ngày Tết.

Rộn ràng phiên chợ Tết quê

Ngoài các mặt hàng quen thuộc như ngày thường, phiên chợ Tết còn xuất hiện nhiều mặt hàng đặc trưng ngày Tết như: Buồng cau, nải chuối, quả phật thủ, cành đào, cây quất…

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, nằm bên sông Hồng quanh năm đỏ nặng phù sa, chợ đầu mối Tương Chúc (xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) những ngày cuối năm này đặc biệt hơn bởi sự xuất hiện của nhiều mặt hàng mang đặc trưng ngày Tết.

Ghé thăm chợ vào những ngày cận Tết, dễ dàng cảm nhận được không khí mua bán tấp nập, rộn ràng. Ngoài các mặt hàng quen thuộc như ngày thường, chợ Tương Chúc còn xuất hiện nhiều mặt hàng đặc trưng ngày Tết như: Buồng cau, nải chuối, quả phật thủ, cành đào, cây quất…

Nhiều năm nay, bà Lê Thị Nguyệt (73 tuổi, xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội) vẫn giữ thói quen dậy sớm, đi xe đạp từ nhà lên chợ Tương Chúc sắm sửa đồ đạc cho ba ngày Tết. Trong chiếc làn mà bà Nguyệt xách về sau buổi chợ có đủ thứ: Giò lợn, giò bò, rau xà lách, nải chuối, cành đào, hoa lay ơn. Và đặc biệt món đồ không thể thiếu là bó mùi già xanh đem về để đun lấy nước tắm.

Bà Nguyệt chia sẻ: “Hương thơm của Tết chính là nồi nước lá mùi già chiều 30 Tết. Tắm bằng lá mùi già là một nghi lễ văn hóa, giúp cho mọi bộn bề sẽ qua để đón một năm mới tốt lành hơn”.

Nói về sức hấp dẫn của phiên chợ Tết ngày 29, chị Nguyễn Thị Lan Anh (24 tuổi, trú tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) cho biết: “Đi chợ ngày Tết là niềm vui của mỗi người khi Tết đến, Xuân về. Ngày nay xu hướng đi chợ online ngày càng được giới trẻ lựa chọn, tuy nhiên phiên chợ ngày Tết mang âm hưởng về hương vị Tết cổ truyền vẫn được nhiều người trân trọng và gìn giữ”.

Dẫu cuộc sống hiện đại có nhiều thay đổi nhưng phiên chợ quê ngày Tết luôn mang lại nhiều kỉ niệm tốt đẹp với mỗi người. Ở đó, người ta khát vọng về một cuộc sống ấm no, một năm mới an khang thịnh vượng…