Những điều kiêng kỵ cần tránh khi đi chúc tết | Cleanipedia

1. Nói điều không may thay vì những lời chúc tết hay

Dịp tết đến chỉ nên nói về những mong ước, hy vọng tốt đẹp. Những điều xui xẻo thường là lời kiêng kị vì sẽ gây ảnh hưởng đến năm tới. Cũng giống như việc ngày đầu năm mới kiêng kị làm vỡ bát, đĩa. Cần chú ý những câu cửa miệng như “Chết rồi!”, “Thôi xong”… 

Thay vì nói những điều không may, hãy gửi đến người thân và bạn bè những lời hay ý đẹp. Lời chúc tết hay sẽ mang đến những hy vọng về năm mới tràn ngập may mắn.

Nói điều không may thay vì những lời chúc tết hayNói điều không may thay vì những lời chúc tết hay

2. Chúc tết vào sáng mùng một

Người Việt ta có phong tục xông đất đầu năm. Người đầu tiên bước vào nhà trong mùng 1 Tết sẽ là người đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên phong tục này chỉ nên thực hiện với những người hợp tuổi gia chủ. Chỉ nên đến xông đất vào sáng mùng một nếu hợp tuổi gia chủ hoặc được mời xông. Nếu không thì bạn cần tránh buổi sáng mùng một hoặc gọi điện trước để tránh là người xông đất. Trong trường hợp quá bận rộn, hãy để lại những lời chúc tết hay cho gia chủ.

Chúc tết vào sáng mùng mộtChúc tết vào sáng mùng một

3. Mặc quần áo màu đen hoặc trắng đi chúc tết

Quan niệm người Việt cho rằng hai màu này tượng trưng điềm rủi và tang tóc. Đừng mặc màu sắc không may này vì sẽ làm mất lòng gia chủ. Nếu muốn dùng hai màu này thì nên phối cùng những màu khác. Đặc biệt là màu đỏ – màu sắc tượng trưng cho may mắn ngày tết.

Mặc quần áo màu đen hoặc trắng đi chúc tếtMặc quần áo màu đen hoặc trắng đi chúc tết

4. Đánh thức người khác trong ngày đầu năm mới

Đừng đánh thức gia chủ khi bạn đến chúc tết mà họ chưa dậy. Điều này sẽ khiến gia chủ luôn bị thúc giục trong cả năm tới. Hãy quay lại vào dịp sau hoặc gửi đến họ những lời chúc tết hay. 

5. Chúc tết khi đang mang bầu

Nếu bạn đang mang thai thì hạn chế đi chúc Tết mọi người vào ngày đầu năm nhé. Bởi dân gian quan niệm rằng, người mang thai sẽ mang đến điềm không hay. Hãy dành lời chúc hay và ý nghĩa bằng thiệp hoặc nhắn tin. Điều đó cũng đủ để thể hiện thành ý của bạn trong dịp năm mới.

Chúc tết khi đang mang bầuChúc tết khi đang mang bầu

6. Tặng những món kiêng kỵ

Thường thì khi đi chúc Tết, mọi người sẽ đem theo quà cáp để biểu tặng gia chủ. Tuy nhiên, có 7 món đồ cần tránh khi tặng quà dịp tết vì sẽ đem lại điềm xấu. Đó chính là kéo, dao, cà phê, mèo, đồng hồ, cá mực, hạt tiêu. Thay những thứ này bằng những món quà thông thường như bánh, mứt… Đặc biệt là những lời chúc tết hay và ý nghĩa. Đó là những gì mà mọi người cần trong dịp năm mới từ người thân, bạn bè.

7. Chúc tết khi đang chịu tang

Người đang chịu tang thường bị uất khí vây quanh, cần tránh đến những nơi vui vẻ ngày tết. Giữ điều kị này để tránh đem đến điều không hay cho các gia chủ khác. Thay vào đó, bạn có thể gửi quà kèm theo những lời chúc tốt đẹp để thể hiện tình cảm. Những lời chúc tết hay và ý nghĩa của bạn sẽ đến với gia đình họ một cách trọn vẹn.

Mỗi năm chỉ có một dịp tết và mọi người luôn mong đầu năm suôn sẻ để cả năm an bình. Bởi thế, dân gian thường kiêng kị nhiều điều để tránh năm mới không may. Hãy lưu ý đến những điều kiêng kị để có thể đem lại điều may lẽ tốt cho người thân. Bên cạnh đó, những lời chúc tết hay và phù hợp luôn là món quà tết ý nghĩa nhất. Hãy chú ý đừng để mình trở thành nguyên nhân dẫn đến năm mới không hay cho người khác nhé.

>>> Xem thêm: 

Tác giả: Team Cleanipedia 

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.