Kiếm tiền triệu từ dọn nhà dịp Tết

Kiếm tiền triệu từ dọn nhà dịp Tết

Cuối năm, nhiều gia đình ở thành thị có nhu cầu thuê người dọn nhà cửa để đón Tết Nguyên đán 2019. Nắm bắt được tâm lý này, những người giúp việc, các công ty chuyên làm dịch vụ giúp việc đột ngột nâng giá cao gấp 3 lần ngày thường khiến khách hàng “méo mặt”.

Giá tăng chóng mặt
Nhiều gia đình ở TP có điều kiện kinh tế sẵn sàng bỏ tiền triệu mỗi tháng để thuê người lau nhà theo giờ. Tuy nhiên, “cơn sốt” người lau dọn nhà dịp Tết khiến sinh hoạt của không ít gia đình đảo lộn.

Ông Nguyễn Huy Hùng, phố Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình) chia sẻ, hai năm nay, gia đình ông thuê người đến lau dọn nhà theo giờ, mỗi tuần một lần với mức giá 50.000 đồng/giờ. Nhưng mấy ngày qua, người giúp việc thông báo nghỉ Tết sớm để về quê nên ông chưa biết tìm đâu ra người làm thay.

Ông Hùng cho biết, lại tất tả gọi điện tới những người thân quen nhờ giới thiệu mối khác lau nhà với giá 70.000 đồng/giờ. “Nhà chúng tôi có nhiều đồ quý, vì thế rất cần tìm người thật thà, đáng tin tưởng. Trong trường hợp không thuê được người đúng ý thì vài hôm nữa, tôi và bà xã phải còng lưng mà lau dọn, chứ biết làm sao”, ông Hùng chia sẻ.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thoa, ở đường Khương Đình (quận Thanh Xuân) cũng rơi vào hoàn cảnh người lau nhà bỏ việc giữa chừng. Bà Thoa dò hỏi mấy người hàng xóm thì được biết, chị lao công thường làm cho nhà bà đã nhận được mấy mối khách thuê giá cao gấp 1,5 lần so với bình thường bà Thoa vẫn trả (40.000 đồng/giờ).

Nhà neo người, tuổi đã cao, lại bị bệnh cao huyết áp nhưng mấy hôm nay bà Thoa vẫn phải túc tắc lau các thanh vịn cầu thang. Thương mẹ, con gái bà Thơ gọi điện đến mấy trung tâm giúp việc nhà tham khảo dịch vụ nhưng được báo giá cao ngất ngưởng. Cuối cùng, chị được một đồng nghiệp giới thiệu người giúp việc với giá 60.000 đồng/giờ (không bao gồm nước tẩy rửa, đồ dùng để lau) và yêu cầu gia chủ bao tiền xe ôm. Tuy nhiên, khi biết thời gian lau nhà vào ngày 25 tháng Chạp, người này tăng giá lên 90.000 đồng/giờ.

Khách hàng rối mù vì mỗi nơi một giá

Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay, các trung tâm giúp việc gia đình rầm rộ thông báo giá dịch vụ lau nhà trong 10 ngày Tết. Mặc dù số lượng người lao động có nhu cầu làm công việc này cao hơn ngày thường đến 20% nhưng tiền công cũng tăng theo, trung bình từ 500.000 – 1.000.000 đồng/người/ngày.

Giá lau nhà ngày Tết cũng được nhiều công ty, trung tâm dịch vụ giúp việc đẩy lên, tính theo mét vuông.

Đơn cử, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thanh Bình (phố Trần Bình, quận Cầu Giấy) thông báo lương giúp việc 10 ngày Tết từ 400.000 – 700.000 đồng/ngày cộng với 1.000.000 đồng phí dịch vụ. Phí dịch vụ lau nhà được tính 15.000 đồng/m2 trên diện tích mặt sàn bao gồm cả cửa sổ và thanh vịn cầu thang. Trong trường hợp phải lau thêm bàn ghế, tường nhà thì gia chủ phải trả 400.000 – 600.000 đồng phụ phí.

Công ty Thanh Bình cũng có các gói dịch vụ giúp việc dành cho khách có nhu cầu thuê theo giờ. Cụ thể, khách thuê giúp việc 10 tiếng giá 800.000 đồng cộng với phí trả cho công ty 800.000 đồng. Nếu khách hàng thuê giúp việc 4 – 6 tiếng, mức phí 120.000 đồng/giờ; 3 tiếng trở xuống lương 150.000 đồng/giờ. Trường hợp khách thuê giúp việc nhà cộng với chăm em bé mức giá lại cao hơn nữa, từ 500.000 – 550.000 đồng/ngày; chăm người già 600.000 – 650.000 đồng/ngày; chăm bệnh nhân 700.000 đồng/ngày.

Giá tiền công người giúp việc nhà được đẩy lên gấp vài ba lần nhưng mỗi công ty lại đưa ra một mức khiến khách hàng hoang mang.

Chị Nguyễn Hương Lan, quận Thanh Xuân than thở: “Gia đình tôi cần tìm người lau ngôi nhà 4 tầng vào ngày 25 Tết. Tôi đã gọi điện đến Công ty TNHH Dịch vụ CICI (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) và được nhân viên báo giá: Tổng vệ sinh toàn bộ các phòng, lau cửa, thu gom rác mức phí được tính theo diện tích mặt sàn 10.000 đồng/m2.

Với diện tích 60m2 nhân 4 tầng thành 240m2, giá phải trả là 2,4 triệu đồng cho 2 người làm trong 1 ngày. Chị Lan lại gọi đến Công ty dịch vụ vệ sinh công nghiệp Không gian sạch có địa chỉ ở đường Khương Đình (quận Thanh Xuân) tham khảo thêm thì được cung cấp gói giá 550.000 đồng/người/ngày công 8 tiếng, đã bao gồm máy móc phục vụ. Ngôi nhà 4 tầng cần tới 4 người làm trong 1 ngày, với tổng giá tiền 2,2 triệu đồng. 

Trước tình hình giá dịch vụ lau nhà leo thang, một số gia đình đã chọn giải pháp tự lau nhà để tiết kiệm chi phí. Công việc này đơn giản nhưng không dễ, nhất là với những gia đình bận rộn và nhiều tầng. Không chỉ thế, bởi chất liệu sàn nhà gỗ hay gạch đá hoa lại yêu cầu kỹ thuật lau và nước cọ rửa phù hợp. Vì thế, những người lau nhà chuyên nghiệp khuyên mọi người hãy tìm hiểu kỹ để tránh bị hư hại sàn nhà mà vẫn giữ được độ bền với thời gian.