Hướng dẫn cách chăm sóc quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách chăm sóc quất cảnh sau Tết đơn giản tại nhà

Khoảng 5-7 ngày sau Tết, bạn có thể chăm sóc quất bằng cách xới nhẹ đất quanh gốc, cách gốc 20-30 cm. Tìm hiểu cách trồng cây quất sau Tết đơn giản

Nhiều gia đình giữ chậu quất sau Tết để làm đẹp nhà cửa và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, đến hè thì quất thường có xu hướng rụng hết quả. Để biết được cách chăm sóc cây quất sau Tết, để quất có thể sống và ra quả cho mùa Tết năm sau thì hãy theo dõi bài viết này nhé!

1 Cách chăm sóc quất trong Tết

Để chăm sóc quất trong Tết rất đơn giản, bạn chỉ cần dùng bình bơm nhỏ, loại có dung tích 0,5-1,5 lít để phun vào cây quất, bạn cũng có thể dùng tay để rẩy nước sạch 1-2 lần lên tán lá. Ngoài ra bạn cần tưới đủ ẩm cho gốc quất, nhờ vậy lá vẫn tươi và ít rung hơn sau Tết.

Tưới đủ ẩm cho gốc quất

2 Cách trồng, chăm sóc quất sau Tết

Chuẩn bị đất trồng cây quất

Bạn cần chuẩn bị phần đất tơi, xốp, thoáng khí nhưng cũng phải đủ ẩm, giàu chất dinh dưỡng và và có độ pH đất từ 5-6 cho cây có điều kiện sinh trưởng tốt hơn. Đặc biệt tránh những nơi ứ nước để hạn chế việc rễ cây bị thối

Chuẩn bị đất trồng cây quất

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất

Để biết cách chăm sóc cây quất trong chậu sau tết, quất sau khi trồng khoảng 5-7 ngày, cần xới nhẹ đất quanh gốc cây, cách gốc tầm 20-30cm. Song,, bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất bằng cách bón phân quanh gốc. Có thể hòa lẫn phân bón vào nước rồi tưới nơi gốc cây hoặc bón trực tiếp vào đất cũng được. Phân bón nên sử dụng là NPK(12:5:10), phân chuồng hoại mục hoặc phân hữu cơ vi lượng PTS9. Liều lượng bón phụ thuộc vào kích thước của cây quất.

Bổ sung chất dinh dưỡng cho cây quất

Tỉa cây, tạo dáng cây quất

Bạn cần tỉa bớt lá cây cho gọn lại thôi. Ở trường hợp bạn không thích thế cũ của cây quất, có thể trồng cây cho thật phát triển, cành lá xanh tốt rồi sau đó cắt tỉa tạo thế mới. Khi cắt tỉa hay tạo dáng cho cây quất, người làm cần sử dụng dụng cụ chuyên dùng (dao, kéo) để tránh làm hỏng cành. Và việc cắt tỉa phải được tiến hành vào những ngày nắng ráo. Phòng trừ sâu, bệnh hại.

Tỉa cây, tạo dáng cây quất

Phòng trừ sâu bệnh hại cây quất

Khi tưới cây hàng ngày, cần quan sát toàn bộ cây để kịp thời phát hiện sâu bệnh và có biện pháp xử lý. Nếu phát hiện không nên phun thuốc trừ sâu cho cây, có thể gây nguy hại đến sức khỏe mà sử dụng dụng cụ làm vườn để bắt sâu bọ

Phòng trừ sâu bệnh hại cây quất

Trồng cây quất vào chậu

Trước khi đảo quất từ đất ngoài vào chậu mới, nên tưới đủ ẩm quanh gốc cây, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế nứt, vỡ bầu khi đào, đánh.

Bầu to hay nhỏ phụ thuộc vào cây, vào đường kính tán, đường kính chậu sẽ trồng sau này. Bạn nên để moi đất xa cách gốc 60-100cm, đào rãnh sâu 40cm, rộng 20cm, sau đó tỉa bỏ bớt đất đến đường kính bầu đã định, trong quá trình bỏ bớt đất, ta chặt bỏ các rễ quá to (đường kính > 1cm) không quấn quanh bầu được, còn các loại rễ nhỏ, mềm dài đem quấn quanh bầu, dùng dây nilon buộc chặt rễ qua gốc.

Trồng cây quất vào chậu

Kích hoa tạo quả

Sau khi đánh bầu, để bầu quất vào nơi râm mát tầm 5-7 ngày, vặt bớt ½ lá rồi đem trồng vào chậu và chăm sóc như bình thường. Nếu cây cho hoa đợt đầu vào tháng 7-8 thì các bạn ngắt bớt quả, lá và hoa đi.

Tiếp tục bón phân đạm + kali vào tháng 9,10 để kích thích cây tăng trưởng, nở hoa tiếp vào tháng 11 và kết quả cũng như chín đúng dịp tháng 1,2 năm sau (tính theo lịch âm là Tết Nguyên Đán).

Kích hoa tạo quả

Ý nghĩa cây quất ngày Tết cổ truyền: Theo âm Hán, phát âm từ “quất” gần giống với của từ “cát” trong “cát tường” ý nghĩa gặp nhiều may mắn và phước lành, bởi vậy cây quất  thường được chọn để trang trí trong nhà vào ngày Tết. Với những cây có lá xanh tốt, quả vàng đều, sai quả, hàm ý thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức khỏe. Bên cạnh đó, cây có cả quả chín, quả xanh và còn lộc non điều này thể hiện sự đầy đủ, thành công, may mắn. Ngoài ra, cây quất còn là biểu tượng của sức khỏe, bình an, trường thọ và sự may mắn trong tình duyên.

Lưu ý khi trồng quất sau Tết

Yếu tố đầu tiên để cây quất chưng Tết xong vẫn tái sử dụng được đó chính là vấn đề sức khỏe của cây. Nếu chúng ta có một cây quất có dáng đẹp, khỏe mạnh, lá sum xuê không bị hư hỏng hay sâu bọ thì việc chăm sóc để cây tiếp tục sinh trưởng tốt là điều bạn hoàn toàn có thể thực hiện được.

Lưu ý giữ độ ẩm cho cây là việc làm cần thiết. Bạn hãy sử dụng bình xịt phun nước tưới lên cây và đất chậu để tạo độ ẩm hoặc dùng tay vẩy nước lên lá cây hằng ngày. Khi tưới nước vào cây nên tưới nhẹ nhàng dưới gốc cây để đất không bị lún xuống.

Những việc làm trên có tác dụng đảm bảo trong thời gian chơi Tết cây quất vẫn giữ được độ xanh của lá, không bị rụng nhiều và quả cũng vậy, như thế sau thời gian trưng Tết, chúng ta mới có thể tái sử dụng cây được.

Nếu bạn chuẩn bị trồng lại mà quả trên cây vẫn còn thì hãy ngắt hết tất cả các quả. Bạn cũng cần ngắt khoảng một phần hai lượng lá trên cây để hạn chế nhu cầu dinh dưỡng và lượng nước của cây, khi rễ chưa kịp phát triển bám chắc vào đất ở môi trường mới.

Lưu ý khi trồng quất sau Tết

3 Một số câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc quất sau Tết

Trước khi trồng lại quất cần làm gì?

Đầu tiên sử dụng sản phẩm siêu ra rễ phun ướt các tán lá và gốc cây. Sau 10 ngày, rễ mới đã được hình thành. Bạn dùng tay lặt 1/2 đến 2/3 số lá, sau đó trồng và tưới ẩm. Đất trong đảm bảo đủ ẩm và độ thông thoáng, độ pH lú tưởng là 5 đến 6. Bón trong hố trồng 1-2 kg phân vị sinh hoặc bón lót bằng 3-5kg phân chuồng hoai mục.

Làm thế nào để quất vừa có quả xanh, quả chín?

Khoảng 5 đến 7 ngày, bạn cần xới cách gốc khoảng 30m để đất tơi xốp,bạn tưới hoặc bón phân mỗi góc khoảng 0,5 – 1kg phân NPK. Bạn có thể dùng phân hữu cơ PTS9 để bón thay phân cuồng. Ngoài ra bạn kết hợp với phun nước tăng trưởng (khoảng 15-20 ngày/lần) để tán cây vừa có quả xanh, quả chín.

Cắt tỉa cây quất sau Tết như thế nào hợp lý nhất?

Cứ định kỳ 10-15 ngày bạn nên tỉa lá, cắt cành hoặc uốn cành một lần.

Việc tỉa cành cũng giúp cây đón được nhiều ánh sáng, tập trung chất dinh dưỡng, kích thích lá mọc ra nhiều hơn, hoa nở nhiều hơn và đậu quả cho dịp Tết năm sau.

Một số câu hỏi thường gặp khi trồng và chăm sóc quất sau Tết

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách trồng đào sau Tết

Với cách chăm sóc quất cảnh sau ngày Tết như trên, bạn có thể biết được cách trồng cây quất sau Tết để dành cho mùa Xuân năm sau. Vừa đơn giản, lại hiệu quả mà không tốn thêm chi phí mua cây mới. Thật tiện cả đôi đường đúng không nào! Chúc các bạn trồng lại cây quất thành công nhé!

Chọn mua trái cây tươi ngon tại Bách hóa XANH:

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH