Cổng thông tin điện tử tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Với một khoản tiền đóng phí bảo hiểm hưu trí (BHHT) hàng tháng, quý hoặc năm, khi đến tuổi nghỉ hưu, người mua BH sẽ có một số tiền tích lũy cả gốc và lãi tại tài khoản của doanh nghiệp BH nhân thọ (DNBHNT). Số tiền này sẽ được DNBHNT chi trả tối thiểu trong vòng 15 năm, hoặc 1 lần tùy theo thỏa thuận giữa hai bên.

 Khách hàng thực hiện ký kết hợp đồng bảo hiểm tại Công ty Bảo Việt Nhân thọ BR-VT.

Khách hàng thực hiện ký kết hợp đồng bảo hiểm tại Công ty Bảo Việt Nhân thọ BR-VT.

Trên địa bàn BR-VT hiện có 9 DNBHNT đang hoạt động với quy mô công ty, chi nhánh, văn phòng đại diện. Trong đó, có các đơn vị thuộc 4 công ty BHNT đã được cấp phép triển khai nghiệp vụ BHHT theo quy định tại Thông tư số 115/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, gồm: AIA, Dai-ichi, Manulife và PVI Sunlife. Theo Cục Quản lý – Giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), đến đầu tháng 9-2015, tổng doanh thu phí của BHHT hơn 254 tỷ đồng với tổng số 13.118 người lao động tham gia, chiếm tỷ trọng 2,4% doanh thu phí BH khai thác mới của toàn thị trường, đứng thứ 4 sau các sản phẩm BH hỗn hợp, BH liên kết chung và BH tử kỳ.

Ông Phan Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty Bảo Việt Nhân thọ (Bao Viet Life) BR-VT cho biết: Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ đã lập hồ sơ xin phép triển khai nghiệp vụ BHHT gửi Bộ Tài chính phê duyệt để tổ chức thực hiện. Hiện tại, Bao Viet Life BR-VT có bán sản phẩm BH “An hưởng điền viên” dành cho người lao động tích lũy khi về hưu. Sản phẩm này có những nội dung tương đối phù hợp với quy định tại Thông tư số 115/2013/TT-BTC về BHHT tự nguyện.

Theo Thông tư số 115/2013/TT-BTC, sản phẩm BHHT là nghiệp vụ do DNBHNT thực hiện, nhằm cung cấp thu nhập bổ sung cho người mua BH khi hết tuổi lao động, nữ 55 tuổi và 60 tuổi đối với nam… Về quyền lợi hưu trí định kỳ, DNBH phải bảo đảm chi trả định kỳ đến khi người được BH tử vong, hoặc tối thiểu 15 năm, tùy theo thỏa thuận tại hợp đồng BH. Đối với quyền lợi BH rủi ro gồm trợ cấp mai táng, tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn, DNBH phải cung cấp trong thời hạn đóng phí BH và có thể tiếp tục cung cấp quyền lợi này trong thời gian nhận quyền lợi hưu trí, tùy theo thỏa thuận tại hợp đồng BH. Người mua BH được quyền yêu cầu DNBHNT cho rút trước một phần, hoặc toàn bộ giá trị tài khoản BHHT trong các trường hợp người được BH bị suy giảm khả năng lao động 61% trở lên, hoặc mắc bệnh hiểm nghèo theo quy định của pháp luật.

Ông Hồ Anh Tuấn, chuyên viên quản lý khách hàng Công ty BHNT PVI Sun Life cho biết: Sản phẩm “Hưu trí PVI Sun Life” được thiết kế linh hoạt nên người mua BH có thể chủ động lựa chọn mức đóng góp phù hợp với khả năng tài chính của mình, tối thiểu là 500 ngàn đồng/người/tháng (6 triệu đồng/người/năm). Người mua sản phẩm “Hưu trí PVI Sun Life” được bảo vệ trước những rủi ro trong cuộc sống khi còn làm việc tại DN; có thêm thu nhập bổ sung ngoài khoản lương hưu nhận được từ BHXH khi về hưu; bảo đảm cuộc sống hưu trí thư thái, độc lập và tự chủ về tài chính. Ví dụ:  Anh T. 40 tuổi, nếu tích lũy 24 triệu đồng/năm với sản phẩm BHHT, khi đến tuổi nghỉ hưu (60 tuổi) thì anh T. có tổng giá trị tài khoản hưu trí gần 1,2 tỷ đồng (lãi suất 8%/năm). Với khoản tiền tích lũy này, anh T. hoàn toàn tự chủ về tài chính để có thể thực hiện các dự định trước đây của mình.

Nghĩ đến tuổi về hưu, bất kỳ ai cũng đều mong muốn có một sức khỏe tốt, được tự do theo đuổi những sở thích cá nhân và được bảo đảm về tài chính để có thể duy trì điều kiện sống như khi đang còn làm việc. Do vậy, khi tham gia BHHT, người mua BH cần yêu cầu DNBHNT tư vấn đầy đủ các thông tin về trách nhiệm và quyền lợi của mình, thể hiện rõ trong hợp đồng BH ký kết giữa hai bên. Một kế hoạch tích lũy được xây dựng từ hôm nay, sẽ giúp cho người lao động tham gia BHHT khi về già tự chủ được nguồn tài chính để sống vui, sống khỏe cùng con cháu và cộng đồng.

Bài, ảnh: NHỰT THANH (Nguồn: baobariavungtau.com.vn)